Nhắc đến đặc sản cá kho, không ai trong chúng ta không biết đến món cá kho làng Vũ Đại trứ danh nổi tiếng. Ngay cả những thực khách khó tính nhất ở trong nước cũng như quốc tế cũng đều phải xuýt xoa khi một lần trong đời được thưởng thức món đặc sản này. Có nhiều cơ sở chế biến cá kho làng Vũ Đại, nhưng ngon nhất vẫn là thương hiệu Đặc sản Bá Kiến. Khi ăn, ta nếm được hương vị hòa quyện đậm đà vừa cảm nhận miếng thịt trong nồi cá kho Bá Kiến như miếng thịt quay vậy. Hãy cùng tìm hiểu xem tại sao có thể ví cá kho Bá Kiến như miếng thịt quay và có những nét riêng biệt gì mà những thương hiệu khác không thể có nhé.
Nội dung
Cá kho Bá Kiến như miếng thịt quay
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh đặc sản cá kho làng Vũ Đại. Tuy nhiên, không phải nơi đâu cũng có thể mang đến cho thực khách những nồi cá chuẩn vị, thơm ngon đặc trưng của vùng đất Vũ Đại – Hà Nam. Tại cửa hàng đặc sản Bá Kiến, từng nồi cá đều được chế biến theo công thức bí truyền, do chính tay những nghệ nhân lành nghề nhất tẩm ướp và nấu trong nhiều giờ đồng hồ. Vì thế, ngay từ cái nhìn đầu tiên, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận rằng ăn cá kho Bá Kiến giống như miếng thịt quay vậy.
Cá kho là cá trắm đen nuôi ốc
Cá trắm đen là loài vật ăn tạp. Chúng có thể ăn các loài nhuyễn thể, sinh vật phù du, ấu trùng, chuồn chuồn, loăng quăng… Tuy nhiên, khi ăn những loài này, thịt cá trắm đen thường bị bở, mềm, khi nướng hoặc hấp cũng đều không ngon. Tại cửa hàng đặc sản Bá Kiến, tất cả những con cá trắm được tuyển chọn làm món cá kho đều phải là những con cá trắm đen tươi ngon nhất.
Đặc biệt, chúng được nuôi ăn ốc hoàn toàn nên thớ thịt rất chắc, cực kỳ thơm và hoàn toàn không bị bở. Dù chế biến theo bất cứ món gì, thịt cá khi tách ra cũng không hề vỡ nát, vẫn còn từng thớ cá đủ để thực khách cảm nhận rõ vị ngọt thanh tiết ra. Nếu bạn làm món cá trắm đen nướng, da cá giòn giòn cộng với miếng thịt cá nạc, nhìn rõ từng thớ cá, chắc hẳn bạn sẽ phải thốt lên: ăn cá kho Bá Kiến cảm giác như đang ăn miếng thịt quay.
Không chỉ tuyển chọn những con cá trắm đen loại một tươi ngon, quá trình chế biến cá tại cửa hàng đặc sản Bá Kiến luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để đem đến cho thực khách trải nghiệm tốt nhất khi ăn. Vì cá trắm đen sống gần bùn, có mùi hôi tanh đặc trưng nên khâu sơ chế phải đặc biệt chú trọng.
Những người nghệ nhân sẽ đánh sạch vảy, lấy hết ruột cá và dùng chanh để loại bỏ mùi hôi. Khi ăn, bạn sẽ chỉ ngửi thấy mùi thơm từ tất cả các loại gia vị, vị ngọt thanh tiết ra từ thớ cá chắc, hoàn toàn không còn thấy mùi hôi tanh ban đầu. Tất cả tạo nên nồi cá kho làng Vũ Đại danh bất hư truyền.
Gia vị cổ truyền
Để làm ra một nồi cá kho chất lượng, đậm đà, ngay cả khâu chuẩn vị gia vị nguyên liệu cũng đòi hỏi sự tinh tế và tỉ mỉ cao. Nồi cá kho Bá Kiến là sự tổng hòa của 11 loại gia vị vô cùng quen thuộc: Củ riềng, nước cốt cua đồng, nước mắm, củ gừng, ớt, chanh, nước hầm xương, nước dừa, đường, củ hành và muối hạt. Nếu thiếu đi dù chỉ một gia vị, nồi cá sẽ không thể đạt được đúng chuẩn mùi vị đặc trưng.
Vì trong hỗn hợp ướp gồm có nhiều nguyên liệu, đặc biệt là nước dừa và đường nên nồi cá sau 16 tiếng nấu trên ngọn lửa hồng đã chuyển sang màu cánh dán vô cùng đẹp mắt. Vì thế, không chỉ vì miếng thịt cá vừa chắc vừa dai giống như thịt heo mà màu cánh gián đặc trưng cũng là lý do khiến cho thực khách cảm nhận cá kho Bá Kiến giống như miếng thịt quay.
Cá được kho trong những niêu đất chất lượng cao
Cá kho chất lượng hay không còn tùy thuộc vào chất liệu của niêu cá. Loại niêu của cá kho Bá Kiến sử dụng có sự khác biệt lớn so với những chiếc niêu khác. Chúng có độ dày vừa phải, không quá mỏng làm cháy cá và cũng không quá dày khiến nhiệt không tỏa đều vào tất cả lớp cá xếp bên trong.
Ngoài ra, nếu bạn mua cá kho Bá Kiến làm quà Tết biếu tặng, bạn cũng sẽ không phải suy nghĩ về việc vận chuyển đường xa làm đổ vỡ. Với sự cứng cáp, chắn chắn và đóng gói cẩn thận kỹ càng, dù là bất cứ nơi đâu, nồi cá kho khi bạn nhận được cũng đều nguyên vẹn và đảm bảo tươi ngon nhất. Ngoài ra, loại củi được sử dụng để kho cá hoàn toàn là củi nhãn có nhiệt độ cháy ổn định, góp phần làm nên hương vị đặc trưng của thương hiệu cá kho làng Vũ Đại.
Cá kho Bá Kiến kho hơn 16 tiếng
Sau khi xong công đoạn chế biến, việc xếp cá vào nồi cũng đòi hỏi kỹ thuật khắt khe và độ khéo tay nhất định để tạo ra nồi cá kho đạt chuẩn. Dưới cùng của nồi là một lớp riềng củ thái mỏng để tránh thịt cá bị cháy. Các loại gia vị khác cũng được cắt với kích thước phù hợp. Xếp cá vào nồi phải xếp theo lớp, phần bụng, phần đuôi không lẫn lộn.
Đặc biệt, miếng cá phải xếp úp lại để khi kho xong, miếng cá có độ cong tự nhiên. Vì các nghệ nhân đã xếp cá từng lớp theo thứ tự nhiên bạn sẽ dễ dàng gắp miếng cá ra mà không làm chúng bị nát. Từ đó, miếng thịt cá vẫn còn nguyên vẹn dai ngon, không bị vỡ nát, cộng với màu nâu cánh gián đẹp lắm làm ta liên tưởng cá kho Bá Kiến giống như miếng thịt quay.
Thời gian để nồi cá kho đạt chất lượng ngon nhất và chuyển sang màu nâu cánh gián hấp dẫn tối thiểu là 14 tiếng. Sau khi xếp cá vào niêu, chúng sẽ được đun ở lửa lớn trong khoảng 15 phút đầu tiên để mặt thịt bên ngoài hơi săn lại. Đó là lý do mà khi ăn cá kho Bá Kiến, miếng thịt cá nạc, không bị vỡ, tạo cảm giác như đang ăn miếng thịt quay.
Sau khi nước trong nồi bắt đầu sôi, nghệ nhân phải tắt lửa và ủ tro dưới nồi cá. Sau khoảng 45 phút, lúc này nước bắt đầu cạn đi, gia vị cũng đã vơi một phần vì ngấm vào cá. Vì thế, người nghệ nhân luôn phải túc trực bên cạnh để canh lửa cháy đều, chêm thêm nước dùng và gia vị vào niêu cá kho.
Cá kho Bá Kiến là cá gì?
Không chỉ giống về mặt hình thức, cá kho Bá Kiến luôn tự tin về chất lượng vì được kho theo đúng công thức của làng Vũ Đại thuộc tỉnh Hà Nam. Món ăn này ngày nay không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vang danh ra khắp bạn bè quốc tế 5 châu.
Cá kho Bá Kiến luôn tuyển chọn những con cá trắm đen tươi ngon, chỉ nuôi ăn ốc và tối thiểu phải nặng từ 3-5kg. Cá quá nhỏ sẽ không đủ độ chắc, khi ăn thực khách không thể cảm nhận được mùi thơm và vị ngọt từ thịt cá. Ngược lại, nếu cá quá to, thịt cá sẽ dai, khi cho vào nồi thì chất lượng của những miếng cá không đồng đều.
Chính vì luôn luôn kho bằng cá trắm đen 100%, không độn, không trộn bất kỳ loại cá nào khác nên chất lượng của cá kho Bá Kiến luôn thơm ngon hơn, thịt chắc hơn. Đó là lý do mà khi ăn, thực khách thường cảm nhận cá kho Bá Kiến giống như miếng thịt quay vừa dai vừa mềm và có màu nâu cánh gián.
Sau khi trải qua công đoạn chế biến làm sạch cá, chuẩn bị và sơ chế hơn 10 loại gia vị truyền thống, nghệ nhân sẽ xếp cá vào từng nồi đất và liên tục túc trực bên cạnh nồi cá. Gần 16 tiếng sau, những nồi cá kho chất lượng ra lò và sẵn sàng được đóng gói để đưa đến tay cho thực khách.
Mua cá kho Bá Kiến ở đâu?
Công đoạn làm ra một nồi cá kho làng Vũ Đại quả thật rất vất vả và đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể thưởng thức món đặc sản trứ danh chính hiệu này khi đặt mua cá kho Bá Kiến của Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam. Thấu hiểu thực khách có nhiều nhu cầu khác nhau, cửa hàng đặc sản Bá Kiến cũng cung cấp rất nhiều kích cỡ niêu để bạn dễ dàng lựa chọn.
Niêu nhỏ nhất nặng 1.5kg phù hợp cho 3-4 người ăn. Ngoài ra, còn có những cỡ niêu khác nhau như niêu 2kg, 2,5kg, 3kg, 3,5kg, 4kg, 4,5kg và cuối cùng là 5kg thích hợp cho gia đình từ 9 – 10 người. Chỉ từ 600.000 đồng, bạn đã dễ dàng thưởng thức hương vị cá kho đúng chuẩn làng Vũ Đại, vừa tiện lợi, sạch sẽ với giá cả hợp lý mà không phải mất nhiều công sức.
Để đặt hàng món cá kho Bá Kiến, Tiến Vua nổi tiếng này, bạn có thể ghé thăm cửa hàng Đặc sản Bá Kiến tại:
Địa chỉ: Số 18, Đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151