Ngành công nghệ thực phẩm học trường nào là điều rất được quan tâm vì đây là 1 trong 3 nhóm ngành có nhu cầu nhân lực rất cao trong giai đoạn 2021 đến 2030. Chính vì vậy đây sẽ là ngành học có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các em sinh viên sau khi tốt nghiệp. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những trường đại học đào tạo ngành công nghệ thực phẩm hàng đầu hiện nay nhé.
Nội dung
Ngành công nghệ thực phẩm là gì?
Ngành công nghệ thực phẩm là ngành học liên quan đến các lĩnh vực của thực phẩm từ khâu sản xuất, thu hoạch, bảo quản, sơ chế, chế biến sau thu hoạch. Bên cạnh những khâu trên thì việc đánh giá chất lượng đất, nước, môi trường bảo quản cũng như chất lượng nguyên liệu . Với mục tiêu đảm bảo cho thực phẩm sau khi chế biến đạt chất lượng cao nhất và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
Đây là một ngành học rất rộng và có thể ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực, có thể nói sinh viên sau khi tốt nghiệp nhành công nghệ thực phẩm đều tìm được việc làm phù hợp. Trong chương trình đào có những môn học chuyên ngành phổ biến như:
Ngành công nghệ thực phẩm học trường nào? Để có môi trường học tập chuyên nghiệp và tiếp xúc với thực tiễn nhiều nhất khi học ngành công nghệ thực phẩm thì việc lựa chọn trường học là điều rất được quan tâm.
>>Xem thêm:
Ngành công nghệ thực phẩm học trường nào?
Sau đây là một số trường đại học đào tạo ngành công nghệ thực phẩm nổi tiếng và được nhiều học sinh lựa chọn nhất hiện nay:
Trường đại học Công Nghệ TP.Hồ Chí Minh
Khi nhắc đến ngành công nghệ thực phẩm học trường nào thì không thể không nhắc đến trường đại học Công Nghệ Tp. Hồ Chí Minh. Đây là một trong những trường có bề dày kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ giáo viên có trình độ cao. Chương trình học sẽ liên quan đến các vấn đề như: Hiểu được cơ chế tồn tại của từng loại nguyên liệu, cách sơ chế và bảo quản; Cách phân tích chất lượng cũng như tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra của từng nhóm thực phẩm; Cách ứng dụng vi sinh vật, hóa sinh trong công nghệ chế biến thực phẩm; Hiểu được vai trò của của các yếu tố môi trường trong việc bảo quản và hoạt động của máy móc, thiết bị khi chế biến thực phẩm;…
Cơ sở vật chất phục vụ đào tạo ngành công nghệ thực phẩm của trường đại học Công Nghệ Tp. Hồ Chí Minh:
- Phòng hóa chất F04.02
- Phòng dụng cụ F04.03
- Phòng Thực Hành Công Nghệ Sinh học F5.02
- Phòng Thực Hành Công Nghệ Sinh học F5.03
- Phòng Thực Hành Công nghệ sinh học TP F5.04
- Phòng Thực Hành Công nghệ chế biến F5.05
- Phòng Thực Hành CN chế biến F5.06
- Phòng Thực Hành CN Chế biến F5.07
- Phòng Thực Hành Công Nghệ Lên men F5.08
- Phòng Thực Hành Công Nghệ Đồ Uống F5.09
- Phòng Thực Hành Tin Học Ứng Dụng F7.02
Trường đại học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh
Trường đại học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh cũng là một trường được nhiều học sinh lựa chọn khi muốn theo học ngành công nghệ thực phẩm. Với bề dày kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ giáo viên có trình độ cao cả về lý thuyết cũng như thực tiễn sẽ là một môi trường đào tạo tuyệt vời cho các em sinh viên. Các chương trình đào tạo ngành công nghệ thực phẩm của trường đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh:
- Chương trình tiên tiến ngành Công nghệ Thực Phẩm (Đào tạo hoàn toàn 100% bằng Tiếng Anh, hợp tác với Đại học California, Davis Hoa Kỳ).
- Bảo Quản Chế biến Nông sản Thực phẩm (Tiếng Việt).
- Bảo Quản Chế biến Nông sản và Vi sinh Thực phẩm (Tiếng Việt).
- Bảo Quản Chế biến Nông sản Thực phẩm và Dinh dưỡng người (Tiếng Việt).
- Chương trình chất lượng cao ngành Công nghệ Thực phẩm (tối thiểu 20% Tiếng Anh).
vậy khi nhắc đến ngành công nghệ thực phẩm học trường nào thì bạn đừng quên trường đại học Đại Học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh nhé.
Đại học Bách Khoa TP.Hồ Chí Minh
Nếu ở miền Nam khi tìm hiểu ngành công nghệ thực phẩm học trường nào thì không thể bỏ qua trường đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh. Đây là trường đại học kỹ thuật đầu ngành với hai cơ sở ở nội thành và ngoại thành TP.Hồ Chí Minh. Ngành công nghệ thực phẩm của trường Bách Khoa rất nổi tiếng thì có nhiều thành tích đáng nể trong và ngoài nước.
Sinh viên ra trường có chất lượng tốt cả về kỹ năng cứng và mềm, lý thuyết cũng như thực hành nên được rất nhiều công ty, doanh nghiệp săn đón. Đạt được những thành tựu trên là nhờ đội ngũ giảng viên chất lượng có trình độ chuyên môn cao, rất nhiệt tình, am hiểu thực tế, bên cạnh đó hệ trống trang thiết thiết, phòng thí nghiệm hiện đại bậc nhất. Bốn điểm mạnh mà khi nhắc đến ngành công nghệ thực phẩm trường trường đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh ai cũng biết đó là:
- Đào tạo kiến thức vững chắc về kỹ thuật thực phẩm, giúp sinh viên hiểu được nguyên lý hoạt động, vận hành tốt dây chuyền sản xuất nếu làm việc tại nhà máy.
- Đào tạo kiến thức vững chắc về kiến thức chuyên ngành về khoa học thực phẩm, hiểu được các mối liên kết của sản phẩm, cơ chế sinh tồn, nắm vững cách bảo quản và sơ chế sản phẩm đảo bảo giữ được tối đa chất lượng sản phẩm sau thu hoạch.
- Cung cấp các kiến thức công nghệ một cách hòa hợp truyền thống và công nghệ hiện đại, các nguyên lý công nghệ cốt lõi. Đảo bảo sinh viên ra trường có thể làm việc ở bất kỳ môi trường nào.
- Ngoài những kiến thức liên quan đến chuyên ngành, nhà trường còn rèn luyện cho các em sinh viên kỹ năng sống, kỹ năng giải quyết vấn đề, phong cách trình bày, tự tin và năng động.
Học viện Nông Nghiệp Việt Nam
Ngành công nghệ thực phẩm học ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam là điều mơ ước của rất nhiều học sinh. Đây là trường đại học đào tạo đa ngành với trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi. Mỗi năm Học viện Nông nghiệp Việt Nam cung cấp ra thị trường nguồn nhân lực có chất lượng cao trong lĩnh vực thực phẩm. Những điểm nổi bậc của ngành công nghệ thực phẩm của Học viện nông nghiệp Việt Nam:
- Sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu về hóa học, sinh học thực phẩm; các chứng nhận liên quan đến an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm; cách phân tích và đánh giá chất lượng thực phẩm,…
- Sinh viên sẽ được thực hành và trang bị kỹ về các kỹ năng thu thập, phân tích và xử lý thông tin, số liệu thực tế ngoài đồng ruộng, nhà máy; kỹ năng tính toán các thông số công nghệ để có sự lựa chọn thiết bị phù hợp với thực tế mang lại hiệu quả kinh tế cao cho quá trình sản xuất.
- Đội ngũ giáo viên giảng dạy 100% được đào tạo sau đại học tại các nước có nền khoa học tiên tiến như: Úc, Bỉ, Pháp, Áo, Hàn Quốc.
Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm đã được tuyển thẳng hoặc làm việc ở các các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương; giảng viên giảng dạy và nghiên cứu viên trong các trường đại học, cao đẳng, các viện, trung tâm nghiên cứu về công nghệ thực phẩm. Hay là nhân viên phòng quản lý chất lượng, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm,… Nếu bạn đang suy nghĩ ngành công nghệ thực phẩm học trường nào thì đừng nên bỏ qua Học viện Nông Nghiệp Việt Nam nhé.
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Ngành công nghệ thực phẩm học trường nào tốt thì không thể không nhắc đến trường đại học Bách Khoa Hà Nội. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm rất được các cơ quan, công ty săn đón thì có chất lượng cao và có khả năng nắm bắt công việc rất nhanh. Thông qua chương trình đào tạo sẽ giúp sinh viên hiểu được công nghệ thực phẩm là ứng dụng của khoa học thực phẩm vào việc lựa chọn, bảo quản, chế biến, đóng gói, phân phối và sử dụng thực phẩm an toàn. Các lĩnh vực liên quan bao gồm hóa học phân tích, công nghệ sinh học, kỹ thuật, dinh dưỡng, kiểm soát chất lượng và quản lý an toàn thực phẩm.
Cả đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng đều liên quan đến quá trình đảm bảo rằng các sản phẩm được sản xuất một cách chính xác và các thành phần và thành phẩm được kiểm tra và đáp ứng các thông số kỹ thuật về chất lượng và an toàn công nghệ thực phẩm là một ngành khoa học liên quan đến các kỹ thuật liên quan đến sản xuất, chế biến, bảo quản, đóng gói, ghi nhãn, quản lý chất lượng và phân phối các sản phẩm thực phẩm. Lĩnh vực này cũng liên quan đến các kỹ thuật và quy trình được sử dụng để biến đổi nguyên liệu thô thành thực phẩm. Nghiên cứu sâu rộng về việc làm cho các mặt hàng thực phẩm có thể ăn được cũng như bổ dưỡng.
Ngành công nghệ thực phẩm học những môn chuyên ngành nào?
Sau khi biết được ngành công nghệ thực phẩm học trường nào, thì bạn cũng nên tìm hiểu những môn học chuyên ngành quan trọng. Mỗi trường đại học sẽ có một chương trình đào tạo khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ có những môn sau đây:
- Nguyên tắc cơ bản của chế biến thực phẩm
- Vi sinh thực phẩm
- Vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường
- Phân tích thực phẩm
- Các sản phẩm sữa cô đặc và tách nước
- Các sản phẩm bánh và bánh kẹo
- Nguyên lý của công nghệ rau quả
- Công nghệ gia vị và sản phẩm rừng trồng
- Giới thiệu về luật và đạo đức kinh doanh
- Hóa thực phẩm
- Dinh dưỡng điều trị bình thường
- Nguyên tắc cơ bản của chế biến sữa
- Luật thực phẩm và đảm bảo chất lượng
- Sản phẩm sữa lên men
- Công nghệ xung và hạt dầu
- Các sản phẩm rau quả đã qua chế biến
- Bao gói thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến
- Công nghệ sữa và thức ăn từ biển
Những kỹ năng cần thiết cho ngành công nghệ thực phẩm
Sinh viên mong muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm cần có những đặc điểm và kỹ năng được đề cập dưới đây:
Ngành công nghệ thực phẩm cầm những kỹ năng gì? | |
Quan tâm đến khoa học thực phẩm | Quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng |
Kĩ năng công nghệ | Kỹ năng thực hành |
Kỹ năng tổ chức | Kỹ năng giải quyết vấn đề |
Kỹ năng nghiên cứu | Kỹ năng quan sát |
Cách tiếp cận khoa học | Quản lý thời gian |
Quan tâm đến khoa học thực phẩm | Quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng |
Trong thời gian tới, nhu cầu nhân lực trình độ cao liên quan đến cách ngành Công nghệ thực phẩm vẫn tiếp tục tăng cao. Đây sẽ là ngành hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Chính vì vậy ngay từ bây giờ cần xác định ngành công nghệ thực phẩm học trường nào, điểm chuẩn ra sao để có kế hoạch và định hướng phù hợp với năng lực của bản thân.