Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những yếu tố nào?

  Du lịch

Trong hoạt động du lịch, tài nguyên du lịch tự nhiên đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp không khói này. Trong đó, tài nguyên du lịch tự nhiên chiếm vị trí cốt lõi, nền tảng trong ngành du lịch. Vậy tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những yếu tố nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay dưới bài viết này nhé.

Các khái niệm liên quan

Tài nguyên là một nguồn hoặc nguồn cung cấp từ đó một lợi ích được tạo ra và có một số tiện ích. Các tài nguyên có thể được phân loại theo mức độ sẵn có của chúng – chúng được phân loại thành các tài nguyên có thể tái tạo và tài nguyên không tái tạo.

Tài nguyên du lịch là tổng thể tự nhiên và văn hóa lịch sử cùng các thành phần của chúng góp phần khôi phục, phát triển thể lực, trí tuệ của con người, khả năng lao động và sức khỏe của họ. Những tài nguyên này được sử dụng cho nhu cầu trực tiếp và gián tiếp, cho việc sản xuất dịch vụ du lịch.

Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những yếu tố nào?

Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và các yếu tố có mức độ hấp dẫn cao, phản ánh môi trường địa lý của chúng và có thể được định giá cho mục đích du lịch. Tài nguyên du lịch tự nhiên bao  gồm các yếu tố địa chất, địa hình, địa mạo, khí hậu, thủy văn, hệ sinh thái, cảnh quan tự nhiên đang được khai thác hoặc có thể được sử dụng phục vụ mục đích du lịch.

Tài nguyên du lịch tự nhiên

Tài nguyên du lịch tự nhiên

Các nhóm tài nguyên du lịch tự nhiên

Hiện nay tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm 3 nhóm chính, bao gồm: tài nguyên địa hình – địa chất – địa mạo; tài nguyên khí hậu; tài nguyên nước; tài nguyên sinh vật.

Tài nguyên địa hình – địa chất – địa mạo

Địa hình là nơi diễn ra tất cả các hoạt động của con người cũng các loài sinh vật sinh sống trên Trái Đất. Vì thế, địa hình là thành phần quan trọng của tự nhiên. Địa hình được hình từ quá trình địa chất, địa mạo lâu dài. Địa hình là cơ sở quan trọng để hình thành nên các loại tài nguyên du lịch khác trong tổng thể hoạt động du lịch. Địa hình có nhiều dạng như địa hình đồng bằng, miền núi địa hình vùng đồi, địa hình Karst, địa hình ven bờ biển. Tạo điều kiện để phát triển đa dạng các loại hình du lịch.

Tài nguyên khí hậu

Tài nguyên khí hậu bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, áp suất không khí, bức xạ mặt trời. Tài nguyên này có mục đích khai thác phục vụ cho hoạt động du lịch. Khi khai thác tài nguyên khí hậu, cần phải phân tích, đánh giá ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe của con người và các động, thực vật. Những khu vực có khí hậu tốt, “sóng yên biển lặng” sẽ ảnh hưởng tích cực đến con người. Từ đó, sẽ thu hút được nhiều du khách lựa chọn dể tham quan và nghỉ dưỡng.

Tài nguyên nước

Tài nguyên nước bao gồm nước ngầm và nước mặt. Nước mặt là nước ở trên mặt đất, bao gồm đại dương, biến, suối, thác nước. Đay là nguồn tài nguyên có ý nghĩa rất lớn đối với hoạt động du lịch. Bên cạnh đó, nguồn tài nguyên nước ngầm cũng cực kỳ quan trọng, thích hợp cho các hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh,…

Tài nguyên sinh vật

Tài nguyên sinh vật bao gồm nguồn động, thực vật. Đây là nguồn tài nguyên khổng lồ có ý nghĩa rất lớn cho sự phát triển của ngành công nghiệp không khói này. Trong hoạt động du lịch, tàu nguyên sinh vật có ý nghĩa đặc biệt với sự đa dạng, phong phú của nó. Tài nguyên thực vật tạo nên nhiều phong cảnh đẹp, sinh động. Tài nguyên động vật làm giàu thêm thêm tính đa dạng của du lịch. Tài nguyên sinh vật bao gồm nhiều loại hình du lịch như Du lịch sinh thái, du lịch bền vững, du lịch bền vững,… và nhièu loại hình mới nổi khác.

Hệ động thực vật đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển du lịch. Nó tạo nên cảnh sắc sinh động, tô điểm cho cảnh quan thiên nhiên. Một nguồn động thực vật phong phú, đa dạng sẽ lôi cuốn và hấp dẫn khách du lịch.

Vai trò của tài nguyên du lịch tự nhiên

Cũng giống như tài nguyên du lịch  nói chung, tài nguyên du lịch tự nhiên là nền tảng quan trọng để phát triển các loại hình du lịch khác. Các tài nguyên du lịch tự nhiên có phát huy được vai trờ của mình thì lúc đấy mới thu hút được các du lịch. Từ đó, đáp ứng nhu cầu của du khách, tạo nên điểm khác biệt, đặc trưng của từng địa danh, quốc gia.

Tài nguyên du lịch tự nhiên là một trong những yếu tố cơ bản nhất góp phần hình thành sản phẩm du lịch. Bất kỳ sản phẩm du lịch nào cũng có thể được tạo ra bởi nhiều yếu tố khác nhau, nhưng tài nguyên du lịch được coi là cần thiết nhất, chúng giúp tạo nên những điểm rất riêng cho từng địa danh, quốc gia.

Tài nguyên du lịch tự nhiên có vai trò cực kỳ quan trong trong phát triển các loại hình du lịch sinh thái, thể thao, nghỉ dưỡng, nghiên cứu,…. Đây là bộ phận tất yếu, không thể thiếu trong điều kiện hình thành và phát triển du lịch.

Trên đây là những kiến thức liên quan về tài nguyên du lịch tự nhiên, đặc biệt là tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những yếu tố nào. Hy vọng với kiến thức bổ ích này, bạn đã có thể trau dồi thêm cho mình nhiều thông tin thú vị này nhé.

5/5 - (1 vote)