Tết Trung Thu còn gọi là Tết gì?

  Cuộc sống muôn màu

Ngày 15 tháng 8 Âm Lịch hằng năm là ngày mà người dân Việt Nam ta háo hức tổ chức chuẩn bị đón tết trung thu để vui chơi, sum vầy bên gia đình, người thân của mình. Nhưng có một câu hỏi mà nhiều người vẫn luôn thắc mắc: Tết Trung Thu còn gọi là Tết gì? Để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này, mời các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

tettrungthu-congoilatetgi

Tham khảo:

Tết Trung Thu là gì? Tên gọi khác của Tết Trung Thu?

Tết Trung thu được gọi là Tết thiếu nhi hay còn được gọi là Tết trông trăng hay Tết Hoa đăng. Tết trung thu diễn ra hàng năm vào ngày rằm tháng 8 (15 tháng 8). Sở dĩ gọi là Tết thiếu nhi vì vào ngày này tất cả trẻ em có thể vui chơi, nhảy múa, ca hát, ăn đồ ngọt tùy thích mà không phải lo bị người lớn mắng. Các bé còn được tham gia các hoạt động vô cùng thú vị và ý nghĩa như rước đèn, phá cỗ, múa lân. Những món đồ chơi thường xuất hiện trong ngày này là mặt nạ ông địa, đèn ông tiên, đèn ông sao … tục ăn bánh trung thu, một loại bánh đặc trưng chỉ có trong dịp này. Người ta cũng thường tổ chức tiệc, trông trăng vào đêm rằm tháng tám. Trẻ em thường nhảy múa cùng nhau khi mặt trăng lên cao nhất. ca hát, trông trăng, rước đèn, phá cỗ, .. Nhiều nơi còn tổ chức múa lân, múa sư tử, múa rồng để các em nhỏ tham gia vui chơi.

midautumnfestival

Không chỉ như vậy, Tết Trung Thu còn là ngày lễ để ăn mừng thu hoạch được mùa, và cũng là lúc những người nông dân nghỉ ngơi sau một vụ mùa vất vả. 

Nguồn gốc của Tết Trung Thu 

Đến tận bây giờ người ta vẫn chưa biết chính xác được là Tết Trung Thu được bắt nguồn từ đâu. Không biết rằng nó xuất phát từ nền văn hóa của Việt Nam hay từ đất nước Trung Hoa. Các câu chuyện truyền thuyết kể về ngày Tết Trung Thu thì có rất nhiều, phổ biến nhất là chuyện của Đường Minh Hoàng lên cung trăng của Trung Quốc và sự tích chứ Cuội chị Hằng của Việt Nam. 

tettrungthu-denlong

Ý nghĩa của Tết Trung Thu 

Theo phong tục của người Việt Nam thì mâm cỗ Trung Thu thường bàu lên những thứ như bánh trung thu, kẹo, mía, bưởi, và nhiều loại hoa quả khác. Mọi người cũng hay mua bánh trung thu, trà, rượu về cúng tổ tiên, biếu tặng người thân, bạn bè. Đây chính là một dịp tốt để chúng ta có thể bày tỏ tình cảm đối với những người mà mình thương yêu, cũng là lúc mà mọi thành viên trong gia đình đều có thể cùng nhau ngồi lại, trò chuyện tâm tình. Từ đó sẽ gắn kết tình thân ngày càng khăng khít hơn.  

Lời kết:

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Tết Trung Thu còn gọi là gì?” Chúng tôi mong rằng những kiến thức mà chúng tôi mang lại cho các bạn qua bài viết trên sẽ hữu ích cho quý độc giả. Chúc các bạn có một mùa Trung Thu hạnh phúc bên gia đình của mình nhé!

5/5 - (1 vote)