Tết trung thu Trung Quốc có gì hay?

  Cuộc sống muôn màu

Cũng giống với văn hóa phong tục truyền thống của các nước, Tết Trung Thu Trung Quốc cũng có những nét đặc sắc riêng của nó. Ngày Tết Trung Thu tại đất nước Trung Hoa chính là một dấu ấn khó quên trong lòng mỗi người dân nơi đây bởi những hoạt động vô cùng sâu sắc và ý nghĩa.  Vậy Tết Trung Thu Trung Quốc độc đáo và mới lạ như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé. 

tettrungthutrungquoc-denlong

Đôi nét về ngày Tết Trung Thu Trung Quốc 

Tết Trung Thu Trung Quốc còn được gọi là Tết Đoàn Viên. Vào đêm Trung Thu, ánh trăng rằm sáng tỏ, mọi người trong các gia đình sẽ cùng ngồi lại quây quần bên nhau, cùng trò chuyện vui vẻ, ăn bánh trung thu, chè trôi nước, uống tách trà nóng. Điều này giúp cho tình cảm gia đình đăng thêm nhắn khít, bền chặt. Tết Trung thu ở Trung Quốc còn được xem là tết đoàn viên. Vào dịp Trung thu, khi trăng tròn sáng tỏ, mọi thành viên trong gia đình sẽ trở về nhà quây quần với nhau kể từ dịp gặp mặt vào tết Âm lịch đầu năm. 

tettrungthutrungquoc-hangnga

Những hoạt động được tổ chức trong ngày Tết Trung Thu Trung Quốc 

Vào ngày Tết Trung Thu Trung Quốc, tất cả mọi người nhất là trẻ em sẽ cùng nhau xách lồng đèn chạy xung quanh sân nhà, vừa đi vừa ca hát múa vui. Vì lý do đó mà Tết Trung Thu còn có tên là Tết Thiếu Nhi. Điều này cũng giống với Tết Trung Thu Việt Nam. 

Vào đêm Tết Trung Thu Trung Quốc, hoạt động ngắm hoa đăng là một hình thức thú vị và được nhiều người yêu thích. Người dân sẽ được gửi gắm những mong ước của mình vào tờ giấy trắng bên trong chiếc đèn hoa đăng thả trên dòng sông. Con sông này trải dài đều lưu giữ những ước nguyện của mọi người tạo nên một khung cảnh vừa thơ mộng, vừa ấm áp.  

tettrungthutrungquoc-sumhopgiadinh

Bài viết hay:

Hoạt động của trẻ con là chơi lồng đèn còn người lớn thì thưởng trăng. Đây có thể nói là hoạt động chính tượng trưng cho ngày Tết Trung Thu Trung Quốc. Vì thế vào ngày này người ta còn gọi nó là Tết trông trăng.  Có một truyền thuyết về ngày Tết Trung Thu Trung Quốc. Vào đêm Trung Thu, khi ta nhìn lên mặt trăng sẽ thấy được một chú Thỏ Ngọc đăng giã thuốc bên cạnh Bồ Tát. Câu chuyện truyền thuyết này cũng được làm truyền sang Nhật Bản. 

Các món ăn đặc trưng nhất trong ngày Tết Trung Thu Trung Quốc 

Bánh Trung Thu 

Nói về ngày Tết Trung Thu Trung Quốc thì chắc chắn món bánh trung thu chính là một món ăn không thể thiếu. Loại bánh này có lớp vỏ mỏng và phần nhân đầy đủ. Theo truyền thống thì người ta có thể tự làm những chiếc bánh trung thu này tại nhà, nhưng hiện nay nhiều người sẽ ưu tiên mua ở ngoài hơn. 

banhtrungthutrungquoc

 

Liên hệ mua Bánh Trung Thu uy tín:

SHOWROOM BÁNH TRUNG THU LONG ĐÌNH

Địa chỉ: 74C Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: 024 394 29166 – 024 394 29168

Webiste: https://banhtrungthulongdinh.com/

WordPress: https://trungthulongdinh.wordpress.com/

Bánh Trung Thu cao cấp của Trung Quốc có các vị nhân truyền thống là đậu đen, lòng đỏ trứng, hạt sen,…Còn đối với bánh trung thu hiện đại thì sẽ đa dạng hơn, có thêm các vị nhân khác như kem, chocolate,…

Bí ngô

Vào dịp Tết Trung Thu Trung Quốc, mọi người dân sinh sống ở phía Nam sông Dương Tử có tục lệ ăn bí ngô vì thời điểm này bí ngô cũng được thu hoạch. Thời  xưa, các gia đình không đủ điều kiện mua bánh trung thu thì họ chỉ có thể ăn bí ngô trong dịp lễ này. 

Người ta cho rằng, việc ăn bí ngô vào đêm rằm trung thu sẽ đem lần sức khỏe cho mọi người vì bí ngô có hình tròn, sắc vàng màu mỡ của quả bí. 

tettrungthutrungquoc-tetcuatinhthan

Khoai môn

Khoai môn cũng là loại rau củ được thu hoạch ngay tại thời điểm Tết Trung Thu Trung Quốc. Mọi người rất ưa thích mùi vị của loại củ này bởi sự mềm dẻo, tươi ngon của chúng. Người ta thường chế biến loại củ này bằng cách thái từng miếng nhỏ, chiên thật kĩ, phủ siro lên. Đây quả thật là một món ăn tuyệt vời dành cho những ai yêu thích vị ngọt.

Người Trung Quốc cũng cho rằng, ăn khoai môn trong dịp trung thu sẽ giúp xua tan vận rủi, đem lại sự may mắn, sung túc. Truyền thống này có từ thời nhà Thanh (1644-1912)

Lời kết:

Vậy là chúng ta đã biết được thêm một số kiến thức về ngày Tết Trung Thu Trung Quốc. Những nét văn hóa trong ngày lễ này chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải tò mò và muốn được một lần trải nghiệm thử đấy. 

 

5/5 - (1 vote)