Tết Trung Thu là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu

  Cuộc sống muôn màu

Đối với người Việt Nam nói riêng và trong khu vực nói chung, Tết Trung Thu là một ngày có ý nghĩa đặc biệt. Ngày Tết này có nét đẹp văn hóa khác biệt so với với những ngày lễ tết khác trong năm. Và hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Tết Trung Thu ngày mấy, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này ra sao.

ruocdenongsao-tettrungthu

Tết Trung Thu ngày nào?

Tết Trung Thu là gì? Đó là ngày lễ đặc biệt dành cho trẻ em, còn được gọi là Rằm Tháng 8, Tết Trông Trăng. Vào ngày này, trẻ em sẽ được người lớn tặng quà, tặng bánh, tham gia hoạt động rước đèn ông sao, phát quà, giao lưu văn nghệ,… 

Phong tục Tết Trung Thu ở Việt Nam rất đặc biệt, nó kéo dài suốt từ xa xưa cho tới hiện tại. Mặc dù cuộc sống hiện đại khiến cho nét đẹp văn hóa này có nhiều thay đổi nhưng vẫn giữ được màu sắc đặc trưng. Đặc biệt, bánh trung thu đã trở thành biểu tượng đặc trưng cho ngày này. Bánh Trung Thu là món đồ ăn không thể thiếu trong ngày Tết Trung Thu ở Việt Nam. Nếu như phải chọn lựa 1 thương hiệu bánh trung thu uy tín nhất thì tôi chọn Bánh trung thu Long Đình.

lamdenongsao

Tham khảo: 

Tết Trung thu chính xác là vào ngày Rằm Tháng 8, tức là ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Đối với năm 2021, ngày tết này rơi vào thứ ba ngày 21/9.

Nguồn gốc của Tết Trung Thu

Khi nói về nguồn gốc của Tết Trung Thu Việt Nam và Trung Quốc, chúng ta sẽ có hai câu chuyện khác nhau. Mặc dù ngày này ở hai đất nước có nhiều nét tương đồng như múa lân, múa sư tử, rước đèn. Thế nhưng, về câu chuyện được coi là gốc gác của ngày tết lại khác biệt.

ancotettrungthu

Ở Trung Quốc, ngày Rằm Tháng 8 bắt nguồn từ sự tích của nàng Dương Quý Phi. Vì nàng sở hữu nhan sắc tuyệt đẹp, các triều thần thời đó đã ép vua ban chết cho nàng để tránh việc nhà vua bỏ bê triều chính. Sau cái chết của quý phi, nhà vua rất đau khổ, buồn chán. Cảm động trước tình yêu đó, các nàng tiên đã cho phép Dương Quý Phi và nhà vua được gặp lại nhau vào ngày 15/8 hàng năm.

ruocden-tettrungthu

Còn sự tích ở Việt Nam, tương truyền rằng ngày Rằm Tháng 8 là thời điểm mà vua Lý chỉ định để tạ ơn thần Rồng đã cưu mang con người, mang đến cho chúng ta mùa màng bội thu, dân chúng được ấm no hạnh phúc. Theo thời gian, ngày Tết Trung Thu có nhiều sự thay đổi để phù hợp với văn hóa phong phú của người Việt. Nó trở thành ngày tết của tình thân, của gia đình, của trẻ em.

Ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu

Ngày Tết Trung Thu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người Việt Nam. Đây không chỉ là ngày mà các bé thiếu nhi được tặng quà, được vui chơi, được ca hát. Nó còn là ngày để mỗi gia đình đoàn viên, sum họp. Không khí của ngày Rằm Tháng 8 vô cùng ấm áp, hạnh phúc, giàu tình yêu thương.

vuiruocdentrungthu

Hình ảnh của bánh trung thu, trà, rượu, hoa quả cúng tổ tiên phần nào đó tái hiện lại cái tâm, cái tình của người Việt khi luôn nhớ về ông bà, tổ tiên. Sự biết ơn ấy chính là giá trị quý báu nhất của một gia đình.

Vào ngày này, hoạt động múa lân, múa sư tử, ca hát diễn ra rất sôi nổi. Đó là cách mà con người thể hiện mình đang sống trong một xã hội phồn vinh, tài lộc và đầy hoan hỉ. Cũng là cách mà người Việt Nam cầu xin thiên nhiên, đất trời ban tặng mùa màng tươi tốt, sức khỏe đong đầy, may mắn ngập tràn.

treemthadenongsao

Ánh trăng sáng tỏ của ngày Rằm Tháng 8 như một bản nhạc dịu êm, ru dịu tâm hồn con người. Vì thế, Tết Trung Thu còn có ý nghĩa mong muốn về một cuộc sống bình an, nhẹ nhàng và thuận buồm xuôi gió.

Vậy là chúng ta đã biết Tết Trung Thu là gì, rơi vào ngày nào, nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày tết đặc biệt đó. Năm nay, hãy biến ngày Rằm Tháng 8 trở thành một ngày tuyệt vời với trọn vẹn các ý nghĩa bên trong đó nhé.

 

Liên hệ mua Bánh Trung Thu uy tín:

SHOWROOM BÁNH TRUNG THU LONG ĐÌNH

Địa chỉ: 74C Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: 024 394 29166 – 024 394 29168

Webiste: https://banhtrungthulongdinh.com/

Flipboard: https://flipboard.com/@banhtrungthuld/b%C3%A1nh-trung-thu-long-%C4%91%C3%ACnh-4k6vmi22z

 

1/5 - (1 vote)