Trong các dịp Lễ quan trọng trong năm như Trung thu, 8/3 hay 20/11, các cơ quan, tổ chức nhà trường thường tổ chức các cuộc thi nấu ăn. Đây là dịp để giao lưu, giải trí và đặc biệt là các bà, các chị, thậm chí là cánh mày râu được thể hiện tài năng nấu nướng của mình. Thi nấu ăn nên nấu món gì là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số món ăn phù hợp với các cuộc thi nấu nướng.
Nội dung
Cá chiên giòn
Món ăn đầu tiên trong bài viết thi nấu ăn nên nấu món gì là cá chiên giòn. Đây là món ăn đơn giản, dễ làm và rất quen thuộc trong mâm cơm gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm món cá chiên rất đơn giản, bao gồm:
- Cá: có thể chọn cá chép, cá rô phi
- Tỏi, ớt, rau thơm, dầu ăn, đường, mắm.
Cách thực hiện
Bước 1: Cá sau khi mua về bạn mổ ruột, làm sạch cá. Để cá được ngấm các loại gia vị thì bạn dùng dao khứa đề 2 mặt cá.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp để cho chảo thật khô và nóng, sau đó mới đổ dầu ăn vào. Làm như vậy khi chiên cá sẽ không bị dính chảo. Khi dầu sôi thì bạn cho cá vào chiên. Bạn chiên cho vàng đều 2 mặt và chín cá. Trong quá trình chiên cá bạn chú ý điều chỉnh nhiệt độ dầu sao cho phù hợp để có được món cá chiên giòn ở bên ngoài và ngọt thịt ở bên trong.
Bước 3: Sau khi cá vàng đều thì vớt cá ra, dùng giấy thấm để thấm hết dầu chảy ra từ cá cho đỡ ngấy.
Bước 4: Pha nước chấm
Với những nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn pha nước chấm theo công thức: 3 thìa mắm, 1 thìa nhỏ đường, thêm tỏi ớt. Bày cá ra đĩa, trang trí và bạn đã có một món ăn tuyệt vời. Thi nấu ăn nên nấu món gì thì cá chiên chắc hẳn là một sự lựa chọn tuyệt vời.
Nộm đu đủ cà rốt
Một món ăn cũng được lựa chọn nhiều trong các cuộc thi nấu nướng tại cơ quan là món nộm đu đủ cà rốt. Không quá cầu kỳ, sang trọng, đây là món ăn dân dã mang đậm hương vị truyền thống của người Việt.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm món nộm đu đủ cà rốt bao gồm:
- Đu đủ xanh: 2 trái
- Cà rốt: 1 – 2 củ
- Dấm gạo nếp/ chanh tươi
- Gia vị: đường, bột canh, muối tinh
- Tỏi, rau răm, rau húng quế, mùi ta, mùi tàu
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ xanh và cà rốt bạn gọt vỏ, bỏ hạt và thái/ nạo thành sợi nhỏ. Sau đó, bạn ngâm đu đủ vào nước muối để đu đủ bớt nhựa và mềm hơn. Các loại rau thơm thì rửa sạch và thái nhỏ. Đậu phộng bạn rang vàng và giã vừa.
Bước 2: Trộn nộm
Vớt đủ và cà rốt ra, bạn trộn với một ít muối, sau đó rửa lại với nước và vắt thật ráo. Bạn sẽ cảm nhận được sợi đu đủ và cà rốt mềm hơn rất nhiều. Sau đó, bạn pha nước trộn bằng giấm/ chanh tươi, đường, nước mắm, một chút ớt, một chút tỏi băm và nêm cho vừa ăn. Sau khi đã nêm xong bạn trộn với cà rốt đu đủ đã thái sợi. Thêm rau thơm, trộn đều và rắc thêm một chút đậu phộng.
Bước 3: Bày nộm ra đĩa, trang trí hoa cà chua, hoa ớt và rắc đậu phộng rang lên trên. Như vậy là bạn đã hoàn thành một món ăn rất đơn giản và tươi mát.
Phở cuốn
Bài viết “Thi nấu ăn nên nấu món gì” gợi ý món ăn tiếp theo nên thực hiện trong các cuộc thi. Đó chính là món phở cuốn. Ai là tín đồ của món cuốn thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với món ăn này rồi.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món phở cuốn, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:
- Bánh phở cuốn: 1 kg.
- Bún tươi: 400g.
- Thịt bò thăn: 400g.
- Hành tây: 1 củ.
- Gia vị: mắm, tiêu, đường, dầu ăn.
- Rau thơm các loại: mùi tàu, kinh giới, giá đỗ, húng, xà lách.
- Gừng, chanh tỏi, ớt, hành khô.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò bạn rửa sạch, thái lát mỏng và ướp gia vị trước khoảng 15-20 phút cho ngấm. Các loại rau sống bạn rửa sạch với nước muối và để ráo. Gừng và hành tây bạn rửa sạch và thái sợi, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn và hành tím khô thì bạn phi lên trước cho thơm.
Bước 2: Xào thịt bò với hành tây. Lưu ý khi xào bò làm phở cuốn thì bạn không nên xào quá chín, thịt sẽ bị khô và dai.
Bước 3: Cuốn phở: Trải bánh phở lên đĩa. Bạn lần lượt xếp rau thơm, bún, thịt vào và cuốn thật chặt tay để được những cuốn phở tròn đều.
Bước 4: Pha nước chấm tỏi ớt và bày món phở cuốn của mình ra đĩa.
Phở cuốn là món ăn được lựa chọn nhiều trong các cuộc thi nấu ăn vì hương vị thơm ngon, dễ ăn, dễ làm và cũng rất dễ trang trí một món thật đẹp. Chúc bạn may mắn với món ăn này.
Gỏi xoài tôm thịt
Nếu bạn chưa biết thi nấu ăn nên nấu món gì, có thể tham khảo thêm một món ăn mang tên gỏi xoài tôm thịt.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm món gỏi xoài tôm thịt bao gồm:
- 2 quả xoài xanh
- 1kg tôm
- 200g thịt lợn ba chỉ
- 50g tôm tươi
- Hành khô, chanh, rau răm, tỏi, ớt
- 100g lạc
- Nước mắm, đường
Cách thực hiện
Bước 1: Xoài gọt vỏ rồi nạo thành sợi. Tôm, thịt đem rửa sạch. Lạc rang chín rồi đập dập.. Tôm khô bạn cần rửa sạch và đem xay nhuyễn. Tỏi băm nhỏ, hành tím phi vàng để lấy mùi thơm.
Bước 2: Luộc thịt và tôm. Tôm bạn luộc chín và bóc vỏ, bỏ đầu. Thịt ba chỉ bạn luộc chín là thái miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Trộn gỏi. Cho tất cả tôm tươi, tôm khô, thịt, xoài, rau răm, tỏi, ớt và lạc vào trộn đều. Nêm thêm nước mắm, một chút đường, bột chút chanh để món ăn thêm đậm đà. Cuối cùng, bạn bày món ăn ra đĩa và trang trí là đã hoàn thành một bài thi trên cả tuyệt vời. Để món ăn nhìn thêm đẹp mắt và hấp dẫn, bạn rắc thêm một chút hành phi lên trên.
Canh rong biển
Canh rong biển không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Thực hiện món ăn này trong một cuộc thi sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm và gây ấn tượng.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm món canh rong biển bao gồm:
- Rong biển khô: 45g
- Thịt bò: khoảng 150g
- Tỏi, xì dầu, hạt tiêu, muối và các gia vị khác
- Dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm rong biển khô với nước khoảng 30 phút cho rong biển nở ra. Sau đó, bạn rửa sạch lại và cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Thịt bò thái lát mỏng, ướp với một chút muối, dầu hào, tiêu, hạt nêm và xào lửa nhỏ cho thịt săn lại. Tiếp tục cho rong biển vào xào cùng.
Bước 3: Bạn đổ thêm nước vào nồi và đun sôi. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa. Sau khi sôi, bạn thêm một chút tỏi băm và nấu thêm tầm 10 phút là hoàn thành món ăn của mình. Tùy khẩu vị, bạn có thể thêm một chút đậu phụ non hoặc nấm để món ăn thêm lạ mắt và đậm đà hơn. Nếu bạn còn băn khoăn thi nấu ăn nên nấu món gì thì canh rong biển có thể là một lựa chọn.
Nem rán
Thi nấu ăn nên nấu món gì không thể bỏ qua món nem rán truyền thống vô cùng đẹp mắt.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm món bánh đa nem quen thuộc bao gồm:
- 500g thịt xay
- Hành tây, cà rốt, su hào mỗi loại 1 củ nhỏ
- 2 củ hành khô
- 3-4 nhánh hành lá, rau mùi (nếu thích)
- Mộc nhĩ, nấm hương mỗi loại 10 tai
- 2 quả trứng gà
- 50g miến khô
- Gia vị, hạt tiêu
- Bánh đa nem
Cách thực hiện
Bước 1: Các loại rau củ bạn đem rửa sạch. Hành tây thái hạt lựu. Su hào, cà rốt thái sợi nhỏ và các loại rau thơm thì thái nhỏ. Mộc nhĩ và nấm hương bạn ngâm nước nóng cho nở ra, sau đó rửa sạch lại với nước và thái nhỏ. Miến khô bạn cũng ngâm qua nước ấm và cắt. Chú ý không nên ngâm miến quá lâu.
Bước 2: Cho tất cả các loại nguyên liệu vào tô, trộn đều và nêm thêm muối, tiêu, mắm cho vừa ăn. Cuối cùng cho thêm trứng gà và trộn đều một lần nữa.
Bước 3: Trải bánh đa ra đĩa hoặc khay, cho nhâm nem vào giữa và cuốn thật chặt tay.
Bước 4: Chiêm nem chín vàng đều với dầu ăn. Trong quá trình chiên nem bạn cần chú ý nhiệt độ là lật nem để nem không bị cháy. Sau khi nem chín thì vớt ra, để ráo dầu và trang trí món ăn. Món nem rán truyền thống nhìn rất ngon và bắt mắt, hương vị cũng vô cùng hài hòa và dễ ăn.
>> Xem thên:
Như vậy, bài viết đã giới thiệu cho bạn một vài món ăn thích hợp cho cuộc thi nấu nướng tại cơ quan, trường học,…. Thi nấu ăn nên nấu món gì không còn là câu hỏi khó đúng không nào. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn, đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều thông tin trên các lĩnh vực bạn nhé!