Mua rươi ở đâu? Kinh nghiệm chọn rươi ngon bạn nên biết

  Ẩm thực, Đặc sản

Rươi là một trong những đặc sản với hàm lượng chất dinh dưỡng cao và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết địa chỉ mua rươi và cách chọn rươi chất lượng. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về con rươi và kinh nghiệm chọn rươi ngon trong bài viết sau.

Rươi là con gì? Mùa rươi bắt đầu từ tháng mấy?

Rươi hay được gọi là rồng đất, là loại động vật thân mềm và thường sinh sống ở môi trường nước mặn hoặc nước lợ. Nhìn từ bên ngoài, con rươi sẽ có hình dáng giống một con giun đất với những chiếc lá nhỏ phía trước đầu và hai mắt đen trong miệng.

Con rươi có hình dáng dài khoảng 6 đến 7cm, rộng khoảng 5 – 6mm, bao gồm 65 khía với nhiều màu sắc khác nhau như: Trắng, nâu, hồng. Phía trên lưng con rươi là mổ lớp lụa dài, dày bao phủ. Nhìn bề ngoài, hình dạng con rươi hơi rùng rợn nhưng đây là một đặc sản rất bổ dưỡng với hương vị thơm ngon. Đặc biệt, rươi được xếp vào một trong những loại thực phẩm có giá trị nhất hiện nay. Bạn có thể chế biến rươi với nhiều món ăn độc đáo và lạ miệng.

Rươi là loại động vật thân mềm và thường sinh sống ở môi trường nước mặn hoặc nước lợ

Rươi là loại động vật thân mềm và thường sinh sống ở môi trường nước mặn hoặc nước lợ

Để đánh giá về độ ngon và độ dinh dưỡng mang lại thì rươi ở Tứ Kỳ, Hải Dương đạt giá trị lớn nhất. Rươi Tứ Kỳ thường to hơn, có nhiều bột hơn và hương vị cũng đậm đà hơn. Rươi ở vùng này được ví như “lộc trời cho”, bởi chúng không cần chăm sóc hay cho ăn, chỉ cần sống trong môi trường nước sạch hoàn toàn, không ô nhiễm là có thể tự sinh sôi, phát triển.

Theo kinh nghiệm dân gian truyền tai nhau thì vụ rươi bắt đầu vào khoảng 20/9 đến 5/10. Ngày nay, khoa học đã nhận định mùa rươi được tập trung vào 3 tháng cuối năm đó là tháng 9, 10 và 11 âm lịch. Thời gian để người dân bắt được con rươi với số lượng lớn nhất là vào lúc 1 đến 2 giờ sáng, đặc biệt là vào khoảng 7 đến 8 giờ tối các ngày đầu, cuối và giữa tháng. Các thời điểm và ngày còn lại, số lượng rươi bắt được sẽ rải rác hơn.

Giá trị dinh dưỡng có trong con rươi

Giới chuyên gia nhận định, khi ăn 100g rươi bạn sẽ hấp thu được lượng lớn chất dinh dưỡng như: 12.4g protid, 4.4g lipid,  92 calo nạp vào cơ thể. Con số này không hề kém so với dinh dưỡng có trong 100g thịt bê non. Hơn nữa, đây đều là những chất rất tốt đối với những người bị thiếu dinh dưỡng và suy nhược cơ thể.

Bên cạnh đó, trong rươi còn chứa rất nhiều muối khoáng tốt như canxi, photpho, kẽm và sắt. Trường hợp cơ thể của bạn đang thiếu muối khoáng, bạn nên bổ sung các cmón ăn được làm từ rươi trong các bữa hàng ngày.

Trong rươi còn chứa rất nhiều muối khoáng tốt như canxi, photpho, kẽm và sắt

Trong rươi còn chứa rất nhiều muối khoáng tốt như canxi, photpho, kẽm và sắt

Không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon, con rươi còn được xem là vị thuốc quý khi có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh hiệu quả. Rươi có tính ấm nên có thể dùng để điều trị đau nhức xương khớp, kích thích vị giác và cải thiện tình trạng biếng ăn, ăn không ngon miệng. Ngoài ra, rươi giàu đạm và chất béo nên với người có thể trạng gầy, khi ăn rươi với lượng phù hợp để tăng cân và tăng sức khỏe đề kháng trong cơ thể.

Bạn cũng có thể ăn các món được chế biến từ rươi để hỗ trợ điều trị một số triệu chứng bệnh như: Tiêu chảy, khó tiêu, ho có đờm, điều khí,… Trên thực tế, nhiều người đã sử dụng rươi và thấy cơ thể có những cải thiện đáng kể về sức khoẻ. 

Kinh nghiệm chọn rươi ngon và sơ chế đúng cách

Rươi là sinh vật xuất hiện theo mùa nên sẽ gây cho khách hàng những khó khăn khi lựa chọn. Chính vì vậy, bạn nên “bỏ túi” kinh nghiệm chọn rươi ngon dưới đây để có được sản phẩm chất lượng nhất:

  • Rươi tươi ngon là những con có kích cỡ lớn, thân hình mập mạp, có màu hồng đỏ và cử động mạnh. Rươi tươi ngon sẽ có mùi hải sản đặc trưng chứ không phải mùi tanh nồng và gây khó chịu khi ngửi.
  • Nếu thấy những con rươi đã chết hay vỡ nát thì bạn không nên lựa chọn. Bởi, khi sử dụng sản phẩm có thể gây ra nhiều độc tố gây hại cho sức khoẻ, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
  • Bạn nên lựa chọn mua những con rươi ở trên để tránh tình trạng bị đè bẹp, rụng hết các chân tơ. Hơn nữa, những con rươi này đã không còn ngon và thơm nữa.
Bạn nên "bỏ túi" kinh nghiệm chọn rươi ngon dưới đây để có được sản phẩm chất lượng

Bạn nên “bỏ túi” kinh nghiệm chọn rươi ngon dưới đây để có được sản phẩm chất lượng

  • Cần lựa chọn mua ở những cơ sở uy tín, có tiếng trên thị trường để không bị mua phải những con rươi kém chất lượng. 
  • Đối với rươi cấp đông, bạn nên lựa chọn những hộp rươi còn nguyên vẹn, đồng đều và không bị méo mó và chú ý đến ngày nhập và hạn sử dụng.
  • Khi sơ chế rươi, bạn chỉ cần cho vào chậu, dùng tay hoặc đũa khuấy nhẹ để không bị vỡ bụng rươi. Sau đó, bạn rửa qua nước vài lần cho sạch  bùn đất bám trên mình rươi.
  • Khâu làm sạch lông rươi cũng rất quan trọng, nếu không khi ăn sẽ bị ngứa cổ hoặc khó chịu.
  • Cách làm sạch rươi rất đơn giản: Bạn sử dụng nước nóng khoảng 70 đến 90 độ, dùng đũa khuấy nhẹ khi trần sơ  qua rươi để lông rươi được rụng hết. Sau khi làm sạch lông và chân rươi, bạn rửa lại với nước và bắt đầu chế biến món ăn.

>> Xem thêm:

DASAVINA – Địa chỉ mua rươi uy tín số 1 hiện nay

Rươi Tứ Kỳ – Hải Dương là đặc sản chỉ có theo mùa, thông thường vào tháng 9, tháng 10 rươi mới được thu hoạch với số lượng lớn và chuyển giao cho các tỉnh, thành phố trên cả nước. Vậy nên, để lựa chọn được địa chỉ mua rươi tươi chất lượng, uy tín không hề dễ dàng.

Nếu như bạn đang phân vân chưa biết mua rươi ở địa chỉ nào uy tín thì có thể tham khảo Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến – DASAVINA. Đây là đơn vị chuyên cung cấp rươi chuẩn Tứ Kỳ với mức giá phải chăng, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Từng mẻ nhuyễn thể tươi sống sẽ được đánh bắt và chuyển thẳng đến cửa hàng Bá Kiến tại Hà Nội trước khi bảo quản.

DASAVINA - Địa chỉ mua rươi uy tín số 1 hiện nay

DASAVINA – Địa chỉ mua rươi uy tín số 1 hiện nay

Cửa hàng DASAVINA với những mẻ rươi tươi ngon, nhiều thịt, to đồng đều, được vận chuyển cẩn thận. Rươi khi được chuyển đến Hà Nội vẫn giữ được độ tươi sống, còn bơi trong nước, rươi cấp đông còn nguyên con và được đóng hộp cẩn thận. Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến luôn đảm bảo về trọng lượng, giá cả phải chăng, khi giao đến tay khách hàng sẽ là những hộp rươi cao cấp, có giá trị dinh dưỡng cao.

Tất cả các quy trình từ phân loại, sơ chế đến đóng gói rươi tại DASAVINA đều được tuân thủ tiêu chuẩn nghiêm ngặt, giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào sản phẩm, giúp giữ độ tươi mới và an toàn. Điều này giúp cho rươi tươi Tứ Kỳ Bá Kiến có thể được bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

Rươi DASAVINA được chế biến chuẩn chỉnh, luôn giữ được chất dinh dưỡng tối đa. Cụ thể, trong mỗi 100gr rươi có chưa đến 81.9gr nước, 4.4gr lipid, 12.4gr protein,… mang đến năng lượng dồi dào cho sức khoẻ con người.

Rươi DASAVINA được chế biến chuẩn chỉnh, luôn giữ được chất dinh dưỡng tối đa

Rươi DASAVINA được chế biến chuẩn chỉnh, luôn giữ được chất dinh dưỡng tối đa

Hiện nay, cửa hàng Đặc sản Bá Kiến có 2 quy cách đóng hợp rươi tươi cho khách hàng lựa chọn. Trong đó, hộp rươi cấp đông 0.5kg có giá 250.000vnđ, hộp rươi cấp đông 1kg có mức giá 500.000vnđ.

Đặc biệt, tại Hà Nội, với mỗi đơn hàng từ 2kh trở lên trong phạm vi nội thành sẽ được vận chuyển miễn phí. Còn đối với các tỉnh thành khác thuộc khu vực phía Bắc, cửa hàng Đặc sản Bá Kiến cũng hỗ trợ giao hàng bằng xe khách. Chi phí vận chuyển sẽ phụ thuộc vào trọng lượng hàng hoá và chính sách của hãng xe. Tại TP Hồ Chí Minh, rươi Tứ Kỳ của DASAVINA cũng được vận chuyển bằng đường hàng không giao hàng đến tận nhà. Sau khi liên hệ và được tư vấn kỹ lưỡng, sản phẩm sẽ được nhân viên của cửa hàng đóng gói cẩn thận và gửi cho đơn vị vận chuyển trong thời gian nhanh nhất.

Liên hệ đặt hàng

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0962.08.3232 – 024.66.82.3737

Các món ăn ngon được chế biến từ rươi

Dưới đây là một số gợi ý các món ăn được chế biến từ con rươi mà bạn có thể tham khảo:

  • Chả rươi: Khi nhắc đến món ăn được làm từ rươi chắc chắn phải nhắc đến món chả rươi. Chả rươi thường được sử dụng kèm với vỏ quýt để món ăn không còn bị tanh, sau đó trộn với thịt băm, trứng, bột nêm, ớt cùng với nhiều loại gia vị khác và mang đi chiên lên khi màng bên ngoài của chả rươi được vàng giòn. Hương vị đậm đà, béo ngậy và độ giòn tan của chả rươi đã thu hút được rất nhiều thực khách.
Chả rươi thường được sử dụng kèm với vỏ quýt để món ăn không còn bị tanh

Chả rươi thường được sử dụng kèm với vỏ quýt để món ăn không còn bị tanh

  • Rươi kho khế: Đây là món ăn đặc sản ẩm thực tại vùng đất nghệ. Rươi kho khế được kết hợp với sự hài hoà giữa phần rươi mềm mịn, béo ngậy cùng với hương vị chua chua, ngọt ngọt của khế, vỏ quýt và lá gừng. Món ăn này đã mang đến một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt và hấp dẫn với người dân miền Bắc.
  • Nem rươi: Cách làm nem rươi cũng tương tự như nem thịt, nhưng có sự khác biệt là trong nhân nem sẽ có thêm rươi và một chút vỏ quýt thái mỏng để tạo hương vị đặc trưng. Ngoài ra, nem rươi còn được thêm vào các nguyên liệu như giá đỗ, mộc nhĩ và miến dong để gia tăng độ ngon cho sản phẩm.
  • Canh rươi măng: Với hương vị chua nhẹ, thơm ngon, món ăn độc đáo này phù hợp với những ngày thời tiết se lạnh. Đơn giản chỉ cần một vài nguyên liệu như thịt ba chỉ, măng tươi, vỏ quýt, me và rươi. Khi nấu chung, bạn sẽ có một món canh rươi măng thơm ngon trong bữa ăn gia đình hàng ngày.
Canh măng rươi được làm từ những nguyên liệu đơn giản

Canh măng rươi được làm từ những nguyên liệu đơn giản

Một số lưu ý khi sử dụng rươi

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng con rươi mà bạn cần lưu ý để tránh gặp phải những trường hợp xấu ảnh hưởng đến sức khoẻ. Cụ thể:

  • Mặc dù là nguồn thực phẩm quý giá, tuy nhiên, rươi vẫn là một sinh vật thuộc họ gin, môi trường sống là ở bùn cát, đáy nước. Vì vậy, sẽ không tránh khỏi được nguy cơ nhiễm độc từ môi trường sống. Nếu không được chế biến đúng cách, có thể rươi sẽ là vật trung gian truyền nhiễm nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.
  • Không nên sử dụng những con rươi đã chết, bởi nó sẽ tạo ra độc tố có hại cho cơ thể, có thể sẽ gây ra các triệu chứng như: Dị ứng nổi ban đỏ, đau đầu, nôn ói,…
Một số lưu ý khi ăn rươi mà mọi người không nên bỏ qua

Một số lưu ý khi ăn rươi mà mọi người không nên bỏ qua

  • Những người bị dị ứng hải sản, người ốm dậy, có hệ tiêu hoá kém, người bị bệnh gút hoặc phụ nữ mang thai, trẻ em không nên ăn rươi để tránh ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
  • Người có tiền sử bị bệnh hen suyễn cũng không nên ăn rươi. Bởi, các thành phần trong rươi có thể sẽ kết hợp với các chất xúc tác trong máu làm cơn hen tái phát.
  • Với những người lần đầu ăn rươi, bạn nên ăn thử một ít trước để xem phản ứng của cơ thể, tránh ngộ độc thực phẩm. Sau khi ăn rươi, nếu bạn nhận thấy cơ thể có dấu hiệu dị ứng như: Đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, choáng váng, khó thở,… thì cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Mẹo bảo quản và rã đông rươi đúng cách

Bảo quản con rươi đúng cách

Con rươi chỉ xuất hiện theo mùa, do đó, nếu muốn ăn rươi quanh năm thì bạn phải có cách bảo quản và dự trữ. Để rươi luôn được thơm ngon, bạn cần lưu ý những nguyên tắc khi bảo quản rươi như sau:

  • Lựa chọn kỹ những con rươi tươi, to trước khi cấp đông. Bạn cần loại bỏ những con rươi đã chết, bị dập nát, chỉ lấy những con rươi tươi sống và vẫn còn bơi được. Rươi sau khi mua về thì cần rửa sạch bùn đất và rác.
Bạn nên rửa sạch rươi trước khi mang đi bảo quản

Bạn nên rửa sạch rươi trước khi mang đi bảo quản

  • Khi cho rươi vào cấp đông, bạn cần gạt hết nước. Sau đó, chia rươi thành những phần đủ cho một lần sử dụng của gia đình. Để rươi vào các túi bọc kín hoặc các loại hộp có nắp đậy, giúp tránh mùi thức ăn làm ảnh hưởng đến hương vị của rươi.
  • Bạn chỉ nên để rươi trong tủ lạnh tối đa khoảng 6 đến 7 tháng. Không nên để rươi quá lâu vì sẽ làm giảm đi hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng của con rươi.

Cách rã đông rươi nhanh chóng

  • Rã đông rươi trong tủ lạnh là cách an toàn nhất, bạn nên để rươi từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp trong tủ lạnh chậm sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Các chuyên gia khuyến cáo, không nên rã đông rươi ở nhiệt độ phòng để tránh vi khuẩn xâm nhập vào sản phẩm. Thời gian rã đông rươi trong tủ lạnh sẽ phụ thuộc vào kích thước và khối lượng rươi.
Rã đông rươi trong tủ lạnh là cách an toàn nhất, bạn nên để rươi từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh

Rã đông rươi trong tủ lạnh là cách an toàn nhất, bạn nên để rươi từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh

  • Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh sử dụng nhiệt độ cao để rã đông nhanh chóng. Cụ thể, bạn không nên đặt rươi vào lò vi sóng hoặc ngâm trong nước nóng. Bởi, nhiệt độ cao có thể gây ra sự phân giải nhanh chóng, từ đó làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn.
  • Trong quá trình rã đông rươi, bạn cần sử dụng túi hoặc hộp kín, nhằm ngăn tiếp xúc với các thực phẩm và môi trường không khí, từ đó ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập. Sau khi rã đông hoàn toàn, bạn hãy sử dụng rươi trong thời gian ngắn để đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm chọn rươi ngon và địa chỉ mua rươi uy tín, chất lượng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn và tìm mua sản phẩm. Bạn còn chần chừ gì mà không liên hệ với Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để sở hữu những mẻ rươi Tứ Kỳ thơm ngon hàng đầu.

Đánh giá post