Mổ mắt Cận bao nhiêu tiền? Tìm hiểu các phương pháp tiên tiến nhất hiện nay

  Sức khỏe

Cận thị hiện đang trở nên rất phổ biến ở nước ta. Nhất là đối với lứa tuổi học sinh. Việc ngồi học không đúng tư thế, xem điện thoại, ti vi quá nhiều khiến cho mức độ cận ngày càng tăng. Điều đó có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của các em sau này. Hiện nay phương pháp mổ cận thị khá phổ biến giúp cho thị lực của người cận trở lại như ban đầu. Vậy mổ mắt cận bao nhiêu tiền? có đắt không? Cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả các phương pháp mổ cận tốt nhất hiện nay và giá tiền của từng phương pháp:

Các phương pháp mổ mắt cận tiên tiến nhất hiện nay

Ở nước ta hiện nay phẫu thuật cận thị đang được thực hiện bằng hai phương pháp chính đó là phẫu thuật khúc xạ bằng Laser và phẫu thuật khúc xạ nội nhãn. Trong hai phương pháp trên thì phẫu thuật bằng Laser được sử dụng nhiều hơn cả bởi tính ưu việt, an toàn của nó. Thời gian phẫu thuật ngắn, khả năng phục hồi nhanh. Hầu hết các bệnh viện lớn đều thực hiện kĩ thuật này cho nhiều bệnh nhân đem lại hiệu quả tốt.

Nhưng phương pháp này lại không được áp dụng cho tất cả những người bị cận, vì nó còn kèm theo một vài điều kiện cần và đủ. Nếu không đáp ưng được thì bạn sẽ không phẫu thuật được và phải thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật khúc xạ nội nhãn. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về hai phương pháp này:

Phẫu thuật khúc xạ bằng Laser

Nguyên tắc điều trị của phương pháp này đó là tạo hình lại giác mạc, từ đó giúp mắt điều chỉnh lại tật khúc xạ. Có hai kĩ thuật phẫu thuật Laser chính đó là có tạo vạt và không tạo vạt. Nhưng người ta lại chia ra làm 3 kiểu phẫu thuật riêng biệt là:

 • Phương pháp SmartSurf ACE
 • Phương pháp ReLEx Smile
 • Phương pháp Femto Lasik
 • Phương pháp Lasik OUP

Với Femto Lasik và Lasik OUP là thuộc kĩ thuật có tạo vạt. Còn lại ReLEx Smile là không tạo vạt.

Cận thị ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại

Cận thị ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại

Ưu nhược điểm của từng loại phương pháp trên giúp bạn có được sự lựa chọn thích hợp nhất:

Phương pháp ReLEx Smile

Ưu điểm:

 • Thời gian dành cho ca phẫu thuật này chỉ mất 23 giây cho mỗi mắt, cực kì ngắn. Tức là nếu phẫu thuật hai mắt thì chỉ mất chưa đến 1 phút.
 • Phẫu thuật này áp dụng được cả cho bệnh nhân đang bị khô mắt mà không cần tiến hành điều trị trước đó giúp tiết kiệm thời gian.
 • Đường mổ nhỏ chỉ khoảng 2mm, vì vậy thời gian phục hồi nhanh, không để lại di chứng.
 • Phương pháp này có thể trả lại thị lực bình thường cho người cận nặng tới 10 đi – ốp hoặc những người loạn thị lên đến 5 đi – ốp.
 • ReLEx Smile có khả năng thực hiện cho người có giác mạc mỏng hơn mức độ cho phép của phương pháp Laser thông thường.
 • Đường mổ nhỏ nên hạn chế được tối đa khả năng bị nhiễm trùng sau phẫu thuật và các biến chứng có thể xảy ra như đau nhức, cộm mắt, chảy nước mắt nhiều,… Khắc phục được tối đa những rủi ro so với kĩ thuật tạo vạt sẽ nói ở dưới đây.
 • An toàn tuyệt đối, phù hợp với những người trong ngành có công việc đặc thù như quân nhân, cảnh sát,…
 • Bảo tồn được giác mạc nguyên bản của con người.
 • Chỉ sau 3 ngày phẫu thuật người bệnh có thể hoạt động và làm việc trở lại.

Nhược điểm của phướng pháp này đó là phương pháp hiện đại bậc nhất nên chí phí cao hơn hai phương pháp Laser còn lại. Thuộc vào mức đắt nhất.

Phương pháp Femto Lasik

Ưu điểm:

 • Điều trị được mắt có độ cận dưới 8 đi – ốp, độ loạn dưới 6 đi – ốp.
 • Bệnh nhân có giác mạc mỏng trong giới hạn đưa ra.
 • Vết mổ  20 mm, tạo vạt có độ chính xác cao với tia laser Femto.
 • Hạn chế được nhiều biến chứng xảy ra trong quá trình phẫu thuật.
 • Người sau mổ cũng ít gặp các biến chứng như mắt khô, ban đêm khó nhìn hơn hay có hiện tượng các quầng sáng xung quanh.
 • Sau mổ Femto Lasik chỉ 3 ngày là bạn trở lại được với cuộc sống thường ngày.
Mổ Lasik hiện đang à phương pháp mổ mới tiên tiến nhất hiện nay, ít xâm lấn, thời gian hồi phục nhanh

Mổ Lasik hiện đang à phương pháp mổ mới tiên tiến nhất hiện nay, ít xâm lấn, thời gian hồi phục nhanh

Nhược điểm:

 • Vì hình thức tạo vạt vậy nên người sau mổ có hiện tượng hơi cộm ở mắt. Nhưng sau đó vài này nó sẽ biến mất hoàn toàn.
 • Chi phí thuộc vào tầm trung so với 2 loại còn lại nhưng vẫn khá cao.

Phương pháp Lasik OUP

Ưu điểm:

 • Kĩ thuật tạo vạt bằng dao siêu vi tự động nên có độ chính xác cao.
 • Chi phí thấp.

Nhược điểm:

 • Đây là phương pháp cũ nhất trong ba phương pháp.
 • Mức độ gây tổn thương đến giác mạc lớn hơn.
 • Tỷ lệ biến chứng là 0,3%.
 • Chỉ thực hiện được với những bệnh nhân có giác mạc đủ dày, độ cận thấp.

Phẫu thuật khúc xạ nội nhãn khoa

Phương pháp này sẽ được sử dụng trong những trường hợp loại trừ của phương pháp Laser đó là độ cận quá nặng, không thể bắn Laser được. Người ta sẽ đặt vào giác mạc kính nội nhãn phù hợp vơi từng thông số của mắt đã được xác định trước đó. Có hai kĩ thuật chính:

 • Phương pháp ICL: Phương pháp này được tiến hành bằng cách bác sĩ sẽ đặt vào bên trong mắt một thấu kính mềm cực nhỏ. Nó giúp người cận thị bảo tồn nguyên vẹn được thuỷ tinh thể của mắt. Nhưng kĩ thuật khó, đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm nhiều. Vậy nên thông thường chúng ta chỉ thấy tại các bệnh viện mắt lớn tuyến Trung ương.
 • Phương pháp Phaco: Khi trường hợp người cận không thích hợp với ICL hoặc có kèm theo đục thuỷ tinh thể sẽ được chỉ đinh thay thế bằng phương pháp Phaco. Bác sĩ sẽ phẫu thuật và thay thế thuỷ tinh thể vốn có bằng thuỷ tinh thể nhân tạo. Vì vậy mà có thể kết hợp điều trị 2 bệnh cùng một lúc. Nhưng vì có sự xâm lấn lớn vào các tế bào tại mắt nên nguy cơ gây biến chứng lớn hơnn các phương pháp Laser.
Phương pháp ICL sử dụng một thấu kính mỏng đặt vào trong mắt

Phương pháp ICL sử dụng một thấu kính mỏng đặt vào trong mắt

Giá tiền mổ mắt cận phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Thông thường giá tiền cho một ca mổ mắt được công khai chính là giá cho kĩ thuật mổ. Nó có thể dao động tuỳ theo các yếu tố có liên quan như:

 • Mức độ cận của mắt. Mức độ càng nặng càng đòi hỏi phải có kĩ thuật cao.
 • Các bệnh lý đi kèm liên quan đến mắt như dị tật bẩm sinh hay bệnh lý nền khác… Vì đôi khi chúng ta có thể kết hợp điều trị luôn hoặc là cần những kĩ thuật cao hơn nhằm hạn chế các biến chứng.
 • Tuỳ theo phương pháp được chỉ định mổ.
 • Người bệnh sức khoẻ ổn định, không phải sử dụng nhiều loại thuốc sau mổ thì giá tiền sẽ rẻ hơn so với người có bệnh lý nền trước đó.
 • Máy móc thiết bị sử dụng cho ca phẫu thuật càng hiện đại thì giá trị càng cao.
 • Tuỳ từng bệnh viện lớn nhỏ, chất lượng dịch vụ của bệnh viện mà có sự chệnh lệch giữa các mức giá.
 • Nếu bạn được tham gia một số chương trình ưu đãi của bệnh viện hoặc cơ quan, tổ chức nhằm mổ mắt cho người cận thị thì có thể tiết kiệm một khoản kha khá cho việc mổ mắt này.

Mổ mắt cận hiện nay hết bao nhiêu tiền?

Bạn đã biết mổ mắt cận bao nhiêu tiền chưa? Dưới đây là bảng giá trung bình các phương pháp mổ cận thị hiện nay:

Phương pháp phẫu thuật Kĩ thuật phẫu thuật Giá tiền
Phẫu thuật khúc xạ bằng Laser Phương pháp ReLEx Smile Khoảng 20 – 30 triệu đồng/ 2 mắt
Phương pháp Femto Lasik Khoảng 44 triệu đồng/ 2 mắt
Phương pháp Lasik OUP Khoảng 70 triệu đồng/ 2 mắt
Phẫu thuật khúc xạ nội nhãn khoa Phương pháp ICL Khoảng 32 triệu đồng/ mắt
Phương pháp Phaco Khoảng 5 – 49 triệu đồng/ mắt (tuỳ loại thuỷ tinh thể được chọn)

 

Để tiết kiệm chi phí này thì trước khi chọn lựa bệnh viện bạn cần tìm hiểu rõ về các gói mổ cận thị. Có sự so sánh về giá nhưng bạn cũng nên chọn địa chỉ uy tín, chất lương. Các bệnh viện mắt còn có những chương trình ưu đãi. Thông thường hầu hết các bệnh viện đều tung ra ưu đãi vào các dịp đặc biệt hoặc theo tháng. Vì vậy hãy tận dụng cơ hội này mà săn cho mình những chương trình đó. Bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí.

Mổ mắt cận có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Chi phí cho một ca phẫu thuật mổ cận thị đều từ vài chục triệu trở nên. Số tiền này không nhỏ. Vậy nên mọi người đều có nhu cầu tìm hiểu xem liệu bảo hiểm có thanh toán được cho các trường hợp như thế này hay không. Kể cả thanh toán một phần thì nó cũng giúp tiết kiệm được một khoản cho gia đình người mổ cận thị. Thế nhưng điều 23 của Luật bảo hiểm y tế có viết rất rõ các trường hợp không được nhận bảo hiểm bao gồm:

” Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi; Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng ”

Vậy nên chắc chắn người phẫu thuật cận thì không được nhận bất kì bảo hiểm nào khi đi mổ. Trong các phẫu thuật về cận thị chỉ có loại phẫu thuật Phaco mới nhận được bảo hiểm mà thôi.

Theo luật bảo hiểm y tế thì hầu hết các phương pháp mổ cận thị đều không có trong danh mục được hưởng bảo hiểm của nhà nước

Theo luật bảo hiểm y tế thì hầu hết các phương pháp mổ cận thị đều không có trong danh mục được hưởng bảo hiểm của nhà nước

>>>Xem thêm

Điều kiện cần để một người có thể thực hiện được phẫu thuật mổ mắt cận

Hiện nay phương pháp mổ cận tiên tiến nhất, hiện đại và đem lại hiệu quả tốt đó là Laser excimer. Hầu hết các bệnh viện mắt lớn hoặc các bệnh viện của nước ta đều sử dụng công nghệ tiên tiến này, an toàn đối với người bệnh. Thế nhưng để thực hiện được phẫu thuật thì người bị cần cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Độ tuổi: Người bệnh phải đủ 18 tuổi trở nên thì mới đủ sức khoẻ để thực hiện phẫu thuật này.
 • Sức khoẻ: Người mổ cần có sức khoẻ ổn định, không mắc các bệnh lý mạn tính như tiểu đường, bệnh tự miễn hoặc các bệnh về mạch máu collagen. Trong thời gian gần đây không sử dụng các loại thuốc nào khác hoặc các bệnh lý có liên quan đến hệ miễn dịch.
 • Yêu cầu về mắt: Ngoài cận thị bận nhân không mắc các bệnh khác về mắt như đục thuỷ tinh thể, tăng nhãn áp hay các bệnh về thần kinh, võng mạc hay thị giác.Mắt không bị tăng độ cân trong vòng 6 tháng gần đây. Nếu có tình trạng khô mắt thì nên tiến hành điều trị ổn định trước. Có giác mạc đủ dày vì phẫu thuật sẽ làm thay đổi giác mạc, nên cần có độ dày để đảm bảo sự an toàn. Điều này sẽ được bác sĩ đánh giá trong quá trình khám sàng lọc.
 • Không mổ đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú.

Không chỉ đối với người bị cận quá nặng mới cần mổ mà với người cận nhẹ nếu có nhu cầu và đáp ứng đủ các tiêu chí ở trên đều có thể đăng kí và mổ để lấy lại một đôi mắt với thị lực bình thường. Với những người không đủ điều kiện có thể tham khảo các phương pháp mổ khác là phẫu thuật khúc xạ nội nhãn.

Mổ Laser chỉ thực hiện với những người từ 18 tuổi trở lên

Mổ Laser chỉ thực hiện với những người từ 18 tuổi trở lên

Một số địa chỉ mổ mắt cận uy tín

Số tiền chi ra cho một phẫu thuật mổ cận thị là không nhỏ, nhất là đối với những người có mức thu nhập kinh tế bậc trung trở xuống. Việc để mắt cận thị có ảnh hưởng rất nhiều đến học tập, sinh hoạt trong cuộc sống. Vậy nên đây có thể coi là phẫu thuật cần thiết. Vì vậy nhất định bạn phải lựa chọn một địa chỉ mổ cận uy tín, chất lượng và có tiếng trong ngành. Có như vậy chúng ta mới bảo đảm niềm tin được trao đúng nơi, bỏ ra một số tiền vài chục triệu nhưng nhận được một đôi mắt lành lặn.

Không nên tin những quảng cáo bên ngoài mà tìm những địa chỉ nhỏ, giá rẻ mà không đảm bảo. Nguy cơ ảnh hưởng lớn hơn đến độ cận, thậm chí là cả đôi mắt của chúng ta. Dưới đây là một số bệnh viện lớn có chuyên khoa mắt hoặc bệnh viện mắt lớn được nhiều người đánh giá cao:

Tại thành phố Hà Nội:

 • Bệnh viện mắt Trung Ương. Địa chỉ: số 85 phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Số điện thoại liên hệ: +84 4 3826 3966 – Website: https://vnio.vn/
 • Bệnh viện mắt Việt Nhật. Địa chỉ: Số 122, Triệu Việt Vương, P. Nguyễn Du – Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội – Website: https://matvietnhat.com
 • Bệnh viện mắt quốc tế DND. Địa chỉ: số 128 phố Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Số điện thoại liên hệ: 0969 128 128 – 0968115588. – Website: http://matquocte.vn/
 • Bệnh viện mắt Sài Gòn (cơ sở Hà Nội). Địa chỉ: số 77 phố Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và số 532 Đường Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội. – Website: https://www.matsaigon.com/

Tại thành phố Hồ Chí Minh:

 • Bệnh viện mắt Sài Gòn. Địa chỉ: số 280 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Số điện thoại liên hệ: (08) 9325713 – (08) 9326732.
 • Bệnh viện mắt Quốc tế Sài Gòn. Địa chỉ: Số 10 Trần Huy Liệu, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh. Số điện thoại liên hệ: 08 38448523 – 08 38453869.

Sau mổ mắt bạn cần chú ý điều gì?

Sau khi mổ mắt chúng ta cũng cần lưu ý nhiều điều trong sinh hoạt hàng ngày. Vì lúc này mắt chúng ta còn yêu, chưa thể chịu đựng được các kích ứng từ bên ngoài. Vì thế càng cần được bảo vệ tốt nhất trong thời gian này và tránh các biến chứng nhiễm trùng sau phẫu thuật.

 • Sử dụng kính bảo vệ mắt trước các tác nhân bụi bẩn bên ngoài ít nhất 3 ngày sau mổ.
 • Không dùng tay dụi mắt hay khăn lau khi thấy cộm hoặc ngứa.
 • Tránh trang điểm, nhất là vùng mắt vì bụi mỹ phẩm rất có thể bay vào mắt làm kích ứng. Ít nhất 2 tuần đầu sau mổ chúng ta sẽ không trang điểm vùng gần mắt.
 • Không bơi lội tránh nước vào mắt hoặc các hoạt động mạnh tiếp xúc nhiều với gió, bụi.
 • Hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử như điện thoai, ti vi, máy tính,… Vì trường hợp tái cận do nguyên nhân này rất cao.
 • Tạm thời không sử dụng các chất kích thích và đồ ăn cay nóng.
 • Sử dụng thuốc uống và thuốc nhỏ mắt theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Hẳn là bạn đã nắm rõ được mổ mắt cận bao nhiêu tiền qua bài viết trên. Hy vọng những thông tin chúng tôi phân tích về ưu và nhược điểm của từng phương pháp sẽ giúp bạn có những lựa chọn đúng đăn nhất. Đôi mắ là cửa sổ tâm hồn, là vốn quý nhất của con người. Vì vậy giữ gìn một đôi mắt sáng và khoẻ mạnh là điều mà chúng ta nên làm.

5/5 - (2 votes)