Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là gì? Được quy định như thế nào?

  Định cư

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam định cư, làm ăn, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Hiện nay, số lượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài là rất lớn. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc thắc mắc người Việt Nam định cư ở nước ngoài là gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp, tháo gỡ những băn khoăn này nhé!

Định cư là gì?

Trước tiên để giải đáp người Việt Nam định cư ở nước ngoài là gì, chúng ta phải hiểu khái niệm định cư. Định cư là một thuật ngữ được hiểu hay dùng để chỉ một cộng đồng người đã sống ở một khu vực cụ thể trong một thời gian dài và không có ý định chuyển đi nơi khác.

Khái niệm định cư là gì?

Khái niệm định cư là gì?

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) lấy từ nguồn dữ liệu của Bộ Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc (UNDESA), 2.558.678 (hơn 2,5 triệu) người Việt Nam sống ở nước ngoài từ Việt Nam từ năm 1990 đến 2015 đã làm. Trung bình mỗi năm ước lượng có khoảng 100.000 người Việt Nam di cư ra nước ngoài trong 26 năm. Theo IMO, tính đến năm 2015, có 2,67% người Việt Nam sống ở nước ngoài.

Hầu hết các điểm đến được người Việt nhập cư lựa chọn là các quốc gia phát triển trên thế giới. Trong đó, người Việt Nam là Hoa Kỳ (hơn 1,3 triệu người Việt Nam đã di cư sang đây), Úc (227,3 nghìn người Việt Nam), Pháp (125,7 nghìn người Việt Nam), Đức (gần 113.000 người Việt Nam), Canada (182.000 người) hoặc Hàn Quốc (114.000 người Việt Nam),…

Khái niệm người Việt Nam định cư ở nước ngoài là gì?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong tiếng Anh là “Overseas Vietnamese” hoặc “Vietnamese people intend to stay abroad”. Thông thường, người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài thường được mọi người xưng hô bằng những cái tên thuần Việt chứ không phải tiếng Việt.

Việt Kiều, kiều bào (hay Người Việt Nam nước ngoài, Người Việt Nam nước ngoài) là một thuật ngữ chỉ người Việt Nam sống bên ngoài lãnh thổ Việt Nam và có thể mang quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch của nước sở tại.

Khái niệm người Việt Nam định cư ở nước ngoài là gì?

Khái niệm người Việt Nam định cư ở nước ngoài là gì?

Ngoài ra, khái niệm người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài hiện đã được pháp luật Việt Nam giải thích trong các văn bản quy phạm pháp luật và tương đối thống nhất với nhau.

Theo quy định tại Điều 138/2006/ NĐ-CP, Điều 3 Khoản 3 quy định “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài” là người có quốc tịch Việt Nam và người của Việt Nam định cư ở nước ngoài”.

Theo khoản 3.4, Điều 3 của Luật Quốc tịch 2008 quy định:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài quy định là công dân Việt Nam, người gốc Việt Nam định cư, sinh sống, học tập lâu dài ở nước ngoài.

Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam trước đây có quốc tịch Việt Nam, quốc tịch khi sinh ra được xác định theo nguyên tắc dòng họ, con cháu cư trú lâu dài ở nước ngoài.

Theo Điều 1, Điều 17 Hiến pháp năm 2013 quy định: Công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam.

Như vậy, có thể thấy, căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài bao gồm hai loại: Công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Trong đó: 

Công dân Việt Nam là tất cả những người mang quốc tịch Việt Nam.

Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam trước đây có quốc tịch Việt Nam, quốc tịch khi sinh ra xác định rõ ràng theo nguyên tắc dòng họ, con cháu cư trú lâu dài ở nước ngoài (Điều 3, khoản 3 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008).

Quyền sử dụng đất của người Việt Nam định cư ở nước ngoài như thế nào? 

Không chỉ tìm hiểu người Việt Nam định cư ở nước ngoài là gì? rất nhiều bạn đọc còn quan tâm đến quyền sử dụng đất của người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài. 

Tại khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 (Luật sửa đổi, bổ sung năm 2011) có ghi: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam, người gốc Việt Nam cư trú, sinh ra tại Việt Nam”.

Quyền sử dụng đất của người Việt Nam định cư ở nước ngoài như thế nào? 

Quyền sử dụng đất của người Việt Nam định cư ở nước ngoài như thế nào?

Một trong các giấy tờ sau đây có giá trị chứng minh người đó có quốc tịch Việt Nam: Giấy khai sinh; nếu trong giấy khai sinh không ghi rõ quốc tịch Việt Nam thì phải kèm theo giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam của cha, mẹ; thẻ chứng minh nhân dân; Hộ chiếu Việt Nam; Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam, Quyết định công nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi, Quyết định cho phép người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.

Theo điểm d khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai 2013 của Quốc hội có ghi: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở vừa túi tiền. nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở dưới hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở, nhận chuyển quyền sử dụng đất ở trong dự án phát triển nhà ở”.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam như thế nào?

Theo quy định tại Điều 169 và 186 Luật Đất đai 2013, người Việt Nam nước ngoài thuộc đối tượng có quyền sở hữu tài sản theo quy định của Luật Nhà ở, có quyền sở hữu đối với tài sản là nhà ở liên quan đến Luật Nhà ở. Người Việt Nam ở nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam được quy định theo Luật Nhà ở thì được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở dưới các hình thức mua, bán việc làm, nhận thừa kế, tặng cho tại dự án nhà ở do mình thực hiện.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sử dụng đất ổn định lâu dài khi mua nhà ở liên quan đến đất ở của Việt Nam. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải thực hiện đúng hướng dẫn, thủ tục khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính như công dân Việt Nam khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam như thế nào?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam như thế nào?

Trong khi đó, Điều 7 và Điều 8 Luật Nhà ở 2011 đã quy định cụ thể những ai được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, kể cả người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Điều kiện để được công nhận quyền sở hữu bất động sản đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài là họ phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và được sở hữu nhà ở dưới các hình thức: Mua, thuê, mua nhà ở thương mại của các công ty, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi là công ty kinh doanh bất động sản); Mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; Việc nhận hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán đất để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của Luật Nhà ở, người Việt Nam nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu được nhập cảnh vào Việt Nam. Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 99/2015 / NĐ-CP quy định Luật Nhà ở thì các giấy tờ sau đây xác nhận đối tượng được sở hữu nhà ở của mình.

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài bắt buộc có các giấy tờ sau.

  • Hộ chiếu Việt Nam phải còn giá trị sử dụng và có đóng dấu của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.
  • Hộ chiếu nước ngoài phải còn giá trị, có dấu của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam và giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam còn lại hoặc các giấy tờ khác kèm theo. Giấy xác nhận xuất xứ Việt Nam do Bộ Tư pháp các bang và thành phố trực thuộc Trung ương, các đoàn Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan hành chính của Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc các văn bản tạm thời khác của pháp luật Việt Nam. 

Theo đó, có thể thấy, đối tượng Việt kiều nêu trên được xác nhận là Việt kiều thì để được mua nhà tại Việt Nam, họ phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định tại Điều 2 của  Nghị định 99/2015/NĐCP.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 169 Luật Đất đai năm 2013, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau:

  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận chuyển nhượng các quyền sử dụng đất thuộc khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp, khu chế xuất, dự án khu công nghệ cao, dự án khu kinh tế.
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi đã đủ điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở dưới hình thức mua, thuê mua, cho thuê mua, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở, các dự án phát triển nhà ở.
  • Người Việt Nam ở nước ngoài được hưởng quyền sử dụng đất thông qua hình thức giao đất của quốc gia.

Ngoài ra, quyền sử dụng đất chỉ được thực hiện dưới hình thức mua, cho thuê, cho thuê mua nhà ở có liên quan đến quyền sử dụng đất. Nếu bạn chỉ nhận quyền sử dụng đất và không bị ràng buộc bởi quyền sở hữu nhà thì bạn sẽ không thể có quyền sử dụng đất. Trong trường hợp này, giá trị quyền sử dụng đất chỉ được tính nếu chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Sức ảnh hưởng của Việt kiều

Người Việt Nam nước ngoài là nguồn vốn kinh tế và con người của Việt Nam và có sức tiêu thụ cao. Kiều hối cũng là một nguồn thu nhập quan trọng của Việt Nam. Năm 2009, người Việt Nam gửi tiền nước ngoài cho người thân qua các kênh chính thức là 6,2 tỷ USD, tăng lên 8,1 tỷ USD vào năm 2010 (khoảng 8% GDP vào thời điểm đó). 9 tỷ USD (tăng hơn 20% so với năm 2010).

Số lượng công ty Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư kinh doanh tại Việt Nam ước tính đến năm 2010 là khoảng 3.400 công ty, tổng vốn đầu tư bao gồm cả các công ty lớn trong cộng đồng người Việt Nam định cư ở nước ngoài khoảng 6 tỷ đô la Mỹ. Nó đã được phát triển thành công và đã phát triển thành một công ty thương hiệu lớn của Việt Nam như Vingroup và EuroWindows.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp về thắc mắc người Việt Nam định cư ở nước ngoài là gì xin đến bạn đọc. Trong quá trình tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ câu hỏi, thắc mắc nào, các bạn đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

5/5 - (1 vote)