Top 5 vùng biển có mực khô ngon nhất tại Việt Nam

  Ẩm thực, Đặc sản

Top 5 vùng biển có mực khô ngon nhất tại Việt Nam phải kể đến những cái tên: Cô Tô, Khánh Hòa, Nghệ An, Phan Thiết, Cà Mau. Mực khô là loại hải sản khô rất phổ biến và được nhiều người yêu thích ở nước ta. Với mực khô, bạn có thể tự tay chế biến thành những món ăn ngon hấp dẫn, vừa có thể lựa chọn để trở thành món quà tặng ý nghĩa, thiết thực. Cùng khám phá sự khác biệt của mực khô ở 5 vùng biển này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Mực khô ở biển Cô Tô – Quảng Ninh

Điều hấp dẫn nhất của những chuyến du lịch biển ngoài tắm biển nghỉ ngơi thì hải sản chính là thứ rất được mong đợi. Cô Tô chính là nơi hội tụ đủ cả hai yếu tố trên. Đây là một quần đảo nằm ở phía Đông Vân Đồn thuộc tỉnh Quảng Ninh với hơn 50 hòn đảo lớn nhỏ. Đến với Cô Tô bạn có thể đi bộ trên những bãi cát trắng mịn trải dài, ngắm khung cảnh hoàng hôn lãng mạn từ Ngọn Hải Đăng Cô Tô, đắm mình trong làn nước trong xanh mát lạnh. Và đừng quên thưởng thức những loại hải sản tươi ngon ở đây. Được mẹ thiên nhiên ưu ái, Cô Tô là nơi sinh sống của rất nhiều loài hải đặc sản như: sá sùng, tôm, cua, ghẹ, tu hài, cá hồng… Đặc biết nhất là mực, vùng biển này ghi nhận có đến 5 loại mực ống, mực lá và 3 loại mực nang.

Đặc sản mà du khách không quên chọn mua về làm quà cho bạn bè, người thân đó là mực khô Cô Tô🐙. Mực khô Cô Tô được chế biến từ những con mực ống tươi ngon nhất. Mực thân lớn, mình dày, hình dạng như hỏa tiễn, kích thước khoảng 35-40 cm. Loại mực này thường xuất hiện trải dọc theo chiều dài bờ biển ở Việt Nam, nhưng ở vùng biển Cô Tô – Quảng Ninh chất lượng được đánh giá cao nhất.

Mực khai thác ở đây có hương vị đậm đà của biển, thịt ngọt, hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Không phải tự nhiên mà mực khô nơi này lại được yêu thích đến vậy. Biển Cô Tô có độ mặn vừa phải khoảng 3,8 %  là môi trường sống thích hợp của các loại mực. Ngoài ra còn nhiều hòn đảo hoang sơ, chưa bị khai thác nhiều, thiên nhiên, nguồn nước sạch.

Mực được lựa chọn để chế biến mực khô là những con tươi ngon nhất, thân thẳng, mình dày. Người tham gia vào quá trình sơ chế là những dân chài với kinh lâu năm. Mực sau khi được đánh bắt lên, sơ chế tại chỗ rồi đem phơi dưới ánh nắng tự nhiên, trên những bãi cát trống sạch sẽ, không khí trong lành. Có lẽ vì vậy mà mỗi con mực đều có hương thơm nhẹ vô cùng tự nhiên. Quy trình luôn đảm bảo vệ sinh, không sử dụng gia vị ướp cũng như hóa chất bảo quản. Cuối cùng mực khô🦑 được đóng gói vào túi hút chân không và đưa đến nơi tiêu thụ.

Khi thưởng thức bạn mới cảm nhận hết được hương vị thơm ngon của nó. Mực khô nướng lên mùi thơm hấp dẫn, khi nhai dần dần lưỡi sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh. Độ dai của mực vừa phải, mềm. Không chỉ mực khô nướng, mực khô Cô Tô có thể chế biến được rất nhiều món ăn nữa như mực khô chiên nước mắm, gỏi khô mực, mực khô xào chua ngọt… vô cùng hấp dẫn.

Mực khô tại vùng biển Cô Tô được đánh giá có chất lượng ngon nhất

Mực khô tại vùng biển Cô Tô được đánh giá có chất lượng ngon nhất

Tham khảo thêm các hải sản Cô Tô Quảng Ninh khác tại website: https://dacsanbakien.com/san-pham/muc-kho-co-to/

Hotline: 0962083232 * 0915085151

Mực khô ở Khánh Hòa

Nha Trang, Khánh Hòa là địa điểm du lịch thu hút nhiều khách du dịch Việt Nam và Quốc tế mỗi năm. Vùng biển Nha Trang rộng khoảng 500 m2, biển bình yên, kín gió. Với khung cảnh thiên nhiên bao la, nước biển trong xanh, bãi cát trắng mịn, những rãy núi ẩn hiện vẽ lên một bức tranh tuyệt vời của tạo hóa. Rất nhiều trò chơi mạo hiểm khiến ai cũng ham thử sức mình như kéo dù trên biển, đi mô tô nước, lướt ván…

Khánh Hòa còn nổi tiếng với đặc sản khô mực. Những con mực sau khi đánh bắt sẽ đem đi sơ chế. Dân chài lưới Khánh Hòa ngoài cách phơi nắng tự nhiên họ cũng biết ứng dụng công nghệ để phơi sấy khô. Như vậy vừa tiết kiệm được thời gian và công sức của con người. Mực khô thành phẩm vẫn mang mùi vị thơm ngon, độ khô vừa phải nhưng chắc chắn chất lượng sẽ không đem lại hương vị chuẩn như mực khô phơi tự nhiên.

Bạn có thể mua mực khô Khánh Hòa ở nhiều khu chợ lớn như: chợ Đầm, chợ đêm, chợ Vĩnh Hải…Khung cảnh sầm uất buôn bán nơi đây sẽ làm bạn choáng ngợp. Nhưng bạn phải tinh ý để mua được những con mực khô ngon, vì ở đây chất lượng hải sản rất hỗn tạp.

Mực khô Khánh Hoà

Mực khô Khánh Hoà

Mực khô ở Phan Thiết

Nhắc đến những bãi biển đẹp của Việt Nam không thể không nhắc tới Phan Thiết. Những du khách truyền nhau rằng đến Phan Thiết rồi đừng quên mua về cho mình những con mực khô Phan Thiết mang về.

Khô mực ở đây mặc dù kích thước không lớn như những vùng biển khác nhưng thịt cũng rất ngon, dai mềm vừa đủ. Nguồn nguyên liệu chính được đánh bắt từ vùng đảo Phú Quý. Đến thăm những làng chài ven biển,bản sẽ bắt gặp hình ảnh phơi mực khô, mực một nắng, mực muối…Người ta gọi vui nơi đây là “ đảo mực”. Mực được làm sạch tại chỗ sau khi câu về. Điều đặc biệt ở đây là họ sẽ tẩm ướp một chút gia vị để thịt mực thêm độ đậm đà, khác biệt.

Mực được đem phơi dưới ánh nắng chói chang tự nhiên của mặt trời hoặc sấy trong lò. Sau đó đem đóng gói cẩn thận và tiến hành chuyển đến các cơ sở phân phối. Đến Phan Thiết, nướng mực khô, chấm muối ớt, đón từng đợt gió biển mát lạnh sẽ là một trải nghiệm thú vị bạn nên thử.

Mực khô Phan Thiết

Mực khô Phan Thiết

Mực khô ở Nghệ An

Một trong những vùng biển có trữ lượng hải sản lớn nhất Việt Nam ta đó biển ở Nghệ An. Trong số các loại hải sản có trên thị trường thì được nhiều thực khách và du khách ưa thích nhất đó chính là khô mực. Nổi tiếng nhất về chất lượng mực khô ở Nghệ An đó là huyện Quỳnh Lưu. Huyện này có đội ngũ tàu thuyền nhiều nhất trong tỉnh. Sản lượng đánh bắt mực mỗi năm lên tới 4000 tần.

Người dân Nghệ An thường ra khơi xa trong nhiều ngày để đánh bắt hải sản. Họ câu mực khi trời tối, vì mực sẽ theo ánh đèn tàu để tìm mồi ăn. Sau khi đánh bắt, để mực giữ được vị tươi ngon nhất, người dân chài đem sơ chế chúng ngay trên thuyền. Mực sẽ được rửa nhiều lần để làm giảm bớt vị mặn rồi đem phơi ngay trên thuyền. Giữa mênh mông sóng nước, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp làm mực khô tự nhiên. Quỳnh Lưu nổi tiếng chính bởi phương pháp làm nghề truyền thống. Vì vậy mực khô ở đây được ưa chuộng và thường có giá thành cao hơn so với những địa phương khác ở Nghệ An.

Mực khô ở Nghệ An con nào con nấy đều được phủ một lớp bột trắng mỏng trên thân, thịt màu hồng nhạt. Hương thơm dịu nhẹ, tự nhiên lưu lại lâu. Mực chuẩn sẽ không có mùi tanh nồng khó chịu. Đem chúng đi chế biến các món ăn ngon như mực khô xào hành tây, mực khô xào phở, mực khô chua ngọt…thì ngon hết sẩy.

Mực khô Nghệ An

Mực khô Nghệ An

Mực khô ở Cà Mau

Nhắc đến khô mực thì người ta thường nói đến các tỉnh miền Trung của nước ta. Nhưng để xét về độ ngon thì không thể không kể đến khô mực ở Cà Mau. Cà Mau sở hữu ba mặt đều giáp biển vì vậy nguồn hải sản vô cùng phong phú. Độ mặn nước biển được duy trì quanh năm, tạo môi trường sống thuận lợi cho nhiều loại động vật dưới biển. Đến Cà Mau bạn có thể được thưởng thức các loại hải sản tươi ngon như: tôm, cua, mực, ốc, ghẹ… Cà Mau lại là cái nôi nghề làm hải sản khô thượng hạng như mực khô, tôm khô, cá khô… nên chắc chắn mực khô ở đây chất lượng luôn đảm bao thơm ngon, hấp dẫn.

Mực tươi đánh bắt từ biển Cà Mau đầu tiên phải được sàng lọc, lựa chọn kĩ càng. Phải là những con mực tươi, kích thước lớn, thân dày, thịt trắng mới đem đi sơ chế. Rửa bằng nước ngọt nhiều lần để làm giảm vị mặn của biển cả. Sau khi sơ chế, mực đưa đi phơi luôn mà không cần tẩm ướp bất cứ gia vị gì để đảm bảo giữ được nguyên vẹn hương vị tự nhiên của nó. Phơi mực trong 5-7 nắng để đạt được độ khô vừa đủ. Qua quy trình chế biến tỉ mỉ và công phu cho ra những con mực khô ngon nhất.

Có thể bạn quan tâm: Những đặc sản nổi tiếng nên làm quà biếu

Mực khô Cà Mau chứa nhiều chất dinh dưỡng, biết cách bảo quản sẽ giữ được trong thời gian lâu. Vì thế món ăn này được nhiều người tìm mua về nhà. Thịt ngọt, dai, thơm làm thực khách ai nấy đều mê mẩn. Đến Cà Mau phải thưởng thức được loại đặc sản trứ danh miền Tây sông nước này nếu không muốn hối tiếc.

Mực khô Cà Mau

Mực khô Cà Mau

Cô Tô, Khánh Hòa, Phan Thiết, Nghệ An, Cà Mau là 5 vùng biển không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn làm say lòng thực khách bởi các loại hải sản phong phú, đặc trưng. Hi vọng với những thông tin về 5 vùng biển có mực khô ngon nhất được bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn thêm nhiều lựa chọn hơn nữa đối với đặc sản mực khô mua về thưởng thức hay làm quà biếu tặng!

Đánh giá post