Cá chép giòn là một nguyên liệu ngon, giàu chất dinh dưỡng và khá quen thuộc. Nếu bạn đang băn khoăn cá chép giòn làm món gì ngon thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của 5w1h. Từ đó, áp dụng để làm phong phú thực đơn nấu nướng của mình nhé!
Nội dung
Cá chép giòn om dưa
Đầu tiên trong danh sách những món ngon từ cá chép giòn là cá chép giòn om dưa. Tương tự như những loại cá khác, chép giòn om dưa là một món ăn dân dã, mang hương vị đồng quê và được nhiều người Việt yêu thích.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món ăn này, bạn chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:
- Cá chép giòn: con 1,5kg
- Dưa chua: 500g
- Cà chua: 2 quả
- Thịt ba chỉ: 200g
- Hành lá: 1 nắm
- Hành tím: 1 củ
- Rau thìa là
- Nghệ tươi: 1 củ
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,…
Các bước thực hiện
Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị. Cá chép sau khi mua về bạn mổ ruột, rửa thật sạch và khử mùi tanh của cá. Sau đó khứa các đường trên mặt cá để cá có thể ngấm gia vị trong quá trình ướp. Thịt ba chỉ rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau. Hành tím băm nhỏ. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
Sau khi đã sơ chế xong các loại nguyên liệu, bạn cho cá vào chảo dầu rán qua cho vàng đều hai mặt. Như vậy cá sẽ thơm hơn, thịt cá sẽ săn lại và không bị nát xong quá trình om dưa.
Tiếp theo, bạn xào thịt với hành tím phi thơm cho thịt săn lại rồi múc ra bát. Cho hành tím vào phi thơm tiếp và cho cà chua xào mềm. Khi cà chua đã mềm thì bạn thêm dưa muối chua vào xào và nêm gia vị vừa ăn. Đổ thêm nước sao cho ngập rau và đun sôi.
Sau khi nước sôi, cho cá rán và thịt ba chỉ đã xào qua vào om lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Vậy là món ăn của bạn đã hoàn thành.
Cá chép giòn chiên xù
Cá chép giòn làm món gì ngon? Chắc hẳn chúng ta không thể bỏ qua món cá chép giòn chiên xù thơm ngon, đẹp mắt với công thức chế biến vô cùng đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm món cá chép giòn chiên xù bao gồm:
- Cá chép giòn phi lê
- Trứng gà: 2 quả ( hoặc bột nghệ)
- Bột chiên giòn
- Bột chiên xù
- Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt nêm, tiêu..
Các bước thực hiện
Đầu tiên, bạn rửa thật sạch cá, để cho ráo nước và thái thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp cá với tỉ lệ vừa phải muối, mắm, hạt nêm và hạt tiêu và để thịt cá ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.
Tiếp theo, bạn pha hỗn hợp bột chiên giòn và lòng đỏ trứng gà với nước trắng, để cho hộ hợp bột hơi loãng là được. Đồng thơi, đổ bột chiên xù ra đĩa hoặc khay. Sau khi lăn thịt cá với hỗn hợp bột chiên giòn và trứng, bạn lăn với bột chiên xù sao cho bột phủ kín bề mặt miếng cá.
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo và đợi dầu sôi. Bạn chiên cá đã tẩm bột ngập dầu cho đến khi cá chín vàng đều. Chú ý trong quá trình chiên cá không nên để lửa quá to, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ bếp theo từng giai đoạn để cá không bị cháy quá, khô quá hay ngấm nhiều dầu ăn quá.
Gắp cá ra, để cho ráo dầu và món ăn của bạn đã hoàn thành.
Cá chép giòn nấu canh chua
Món ăn tiếp theo trong được giới thiệu trong bài viết “Cá chép giòn làm món gì ngon?” là món cá chép giòn nấu canh chua kiểu truyền thống của người Việt.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm món cá chép giòn nấu canh chua bao gồm:
- Cá chép giòn
- Sả
- Cà chua
- Dứa
- Giá đỗ
- Hành lá, rau ngổ, thì là
- Hành tím
- Nghệ tươi
- Ớt cay
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm,…
Các loại nguyên liệu bạn cân đối theo lượng canh mình sẽ nấu nhé!
Các bước thực hiện
Trước tiên, bạn cần sơ chế nguyên liệu. Cá chép giòn đem rửa sạch rửa sạch, xát muối cả trong và ngoài để loại bỏ mùi tanh. Sau khi rửa bạn cắt miếng vừa ăn và để ráo nước. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Dứa thái miếng mỏng. Băm nhỏ sả và hành tím. Ớt thái lát. Nghệ bạn giã ra để lấy nước cốt và hương vị.
Các loại rau và hành bạn cũng rửa sạch và thái theo tiêu chuẩn.
Tiếp theo, chúng ta sẽ ướp cá để cá được ngấm gia vị trước khi nấu. Bạn ướp cá với nghệ, hành băm, sả băm, muối, hạt nêm, nước mắm và một chút tiêu. Để cá ngấm khoảng 30 phút.
Cuối cùng, cho một muôi canh dầu ăn vào nồi để chuẩn bị nấu canh. Phi thơm hành tím rồi cho phần sả, nghệ còn lại vào xào cùng. Cho cà chua vào xào mềm. Khi cà chua đã mềm, bạn cho cá vào xào qua cho thịt cá săn lại. Đổ nước sôi vào cho ngập mặt cá. Khi nồi cá sôi thì hạ lửa nhỏ nấu thêm khoảng 20 phút. Bạn cho dứa vào và nêm lại gia vị một lần nữa. Khi chuẩn bị tắt bếp, bạn cho nốt phần rau còn lại gồm giá đỗ, hành lá, thì là vào. Như vậy món cá chép giòn nấu canh chua đã hoàn thành.
Cá chép giòn hấp bia
Cá chép giòn hấp bia là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến không quá cầu kỳ giúp hương vị của cá được giữ nguyên bản nhất có thể. Cá chép giòn làm món gì ngon không còn là câu hỏi khó với món ăn này.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm món cá chép giòn hấp bia bao gồm:
- Cá chép: 1 con khoảng 1,5kg
- Gừng: 1 củ
- Hành lá
- Thì là
- Sả: 4 cây
- Bia: 1 lon
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,…
Các bước thực hiện
Tương tự như cách làm những món ăn khác, bước đầu tiên bao giờ cũng là sơ chế nguyên liệu. Cá chép giòn bạn làm sạch, khử mùi tanh và để sang một bên. Băm nhỏ 2 cây sả, còn lại cắt khúc khoảng 5cm. Phần gừng thì bạn thái lát. Băm nhỏ đầu hành là cuộn tròn phần lá hành còn lại.
Tiếp theo, chúng ta sẽ tiến hành ướp cá. Để cá ướp được ngấm gia vị thì bạn dùng dao khứa đều 2 mặt cá. Sau đó, ướp cá với phần sả băm, đầu hành, ớt băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa mì chính, 1 thìa nước tương. Bạn để cá nghỉ và ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Khi hấp cá, bạn xếp phần xả đập dập xuống đáy xửng hấp. Sau đó đặt cá lên và cho phần gừng thái lát, hành lá và sả băm vào. Hấp cá trong khoảng 20 phút, trước khi tắt bếp, bạn cho rau thì là vào để tạo hương vị cho món ăn của mình.
Lẩu cá chép giòn
Và món ăn cuối cùng để trả lời cho câu hỏi “Cá chép giòn làm món gì ngon?” là món lẩu cá chép giòn. Vào những ngày đông, được ngồi bên nồi lẩu cả cùng gia đình, bạn bè sẽ là một điều rất tuyệt vời đúng không nào.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu lẩu cá chép giòn, bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá chép giòn: con khoảng 1,5 – 2kg
- Xương ống: 500g
- Cà chua: 2 quả
- Dứa: 1/2 quả
- Gừng, tỏi, hành tím, sả, ớt
- Rau ăn kèm: rau muống, cải, bắp chuối
- Bún tươi ăn kèm
- Gia vị
Các bước thực hiện
Đối với công đoạn sơ chế nguyên liệu cho món lẩu cá chép giòn, bạn lọc riêng thịt cá sau khi đã làm sạch, xương cá dùng để nấu nước lẩu cùng với xương ống. Đối với xương ống thì bạn rửa sạch bằng nước rồi trần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và khi nấu nước sẽ trong hơn. Cà chua rửa sạch và bổ múi cau. Dứa bạn thái lát mỏng. Các loại rau bạn rửa sạch và để cho ráo nước.
Tiếp theo, chúng ta sẽ nấu nước lẩu. Bạn ninh trước xương ống khoảng 1 tiếng để nước lâu được ngọt và thơm, sau đó thêm cà chua, nấm hương, dứa và nêm nếm gia vị cho vừa. Các loại đồ ăn kèm như thịt cá, rau thì bạn chuẩn bị sẵn, bày ra đĩa.
Khi chuẩn bị ăn, đổ nước lẩu ra nồi và bắc lên bếp từ cho nước sôi lại. Khi ăn, bạn nhúng cá và các loại rau theo sở thích của mình.
Lẩu cá chép giòn là một món ăn khá đơn giản, dễ làm và phù hợp nếu bạn không có quá nhiều thời gian và không biết nên làm món gì.
>> Xem thêm:
Như vậy, bài viết trên đã trả lời được câu hỏi cá chép giòn làm món gì ngon và cung cấp những công thức chế biến vô cùng đơn giản dành cho bạn đọc. Ban có thể làm phong phú thực đơn gia đình mình với những món ăn như vậy. Và đừng quên theo dõi trang của chúng mình để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhé!