Giao tiếp với khách du lịch nước ngoài thế nào cho hiệu quả?

  Du lịch

Du lịch phát triển, lượng khách quốc tế đến với Việt Nam ngày càng tăng cao. Vì vậy, việc giao tiếp với khách du lịch nước ngoài giữ vai trò quan trọng trong việc truyền bá vẻ đẹp của nước mình đến với bạn bè quốc tế. Làm thế nào để việc giao tiếp đạt hiệu quả cao? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giao tiếp với khách du lịch nước ngoài có vai trò quan trọng

Du lịch Việt Nam đang ngày càng tiếp cận nhiều hơn đến với bạn bè quốc tế nhờ vẻ đẹp tự nhiên, sự đầu từ và chiến lược quảng bá hình ảnh đúng đắn. Hàng năm, lượng du khách nước ngoài đổ về khá đông. Nhu cầu về hướng dẫn viên du lịch có trình độ chuyên môn, đặc biệt là có ngoại ngữ, có khả năng dẫn tour cho người nước ngoài cũng tăng cao.

Ngành công  nghiệp không khói của nước ta đặt mục tiêu mở rộng thị trường khách hàng trong tương lai. Giao tiếp được với khách du lịch nước ngoài là điều kiện cần để chúng ta có thể quảng bá hình ảnh du lịch một cách gần gũi, chân thực nhất.

Thông qua sự kết nối giữa người bản địa và du khách, họ sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn, ấn tượng hơn về những địa điểm du lịch ở nước ta.

Trên thực tế, không chỉ hướng dẫn viên du lịch mới cần giao tiếp với du khách. Chúng ta có thể thấy ở những điểm du lịch thu hút đông đảo khách quốc tế như Hà Nội, Sa Pa, Hội An, Đà Nẵng,… người dân địa phương cũng thường giao tiếp với du khách. Việc này giúp đem đến hình ảnh con người Việt Nam thân thiện, hội nhập và mến khách.

Ngoài ra, đối với những người học Tiếng Anh, giao tiếp với du khách quốc tế là một phương pháp hữu hiệu để cải thiện trình độ ngoại ngữ của mình. Trong nhiều khóa học giao tiếp, các học viên được đóng vai thành những hướng dẫn viên du lịch để “săn Tây” và học tiếng Anh từ đó..

Khó khăn trong giao tiếp với khách nước ngoài

Mặc dù đóng vai trò quan trọng nhưng việc  vẫn có những khó khăn và trở ngại nhất định.giao tiếp với khách du lịch nước ngoài

Bất đồng ngôn ngữ tạo ra khó khăn nhất định trong giao tiếp

Bất đồng ngôn ngữ tạo ra khó khăn nhất định trong giao tiếp

Khó khăn đầu tiên và lớn nhất ở đây có lẽ là sự bất đồng ngôn ngữ. Khả năng ngoại ngữ còn yếu, chưa thành thạo khiến mọi người rất ngại giao tiếp với khách du lịch nước ngoài, thậm chí đối với cả hướng dẫn viên du lịch. Sợ nói sai, chưa tự tin chính là nguyên nhân chủ yếu.

Một rào cản nữa trong việc giao tiếp với khách du lịch nước ngoài đó là sự khác biệt về văn hóa. Chúng ta có thể thấy du khách quốc tế đến Việt Nam rất đông, nhưng không phải ai cũng tự tin và thoải mái giao tiếp với họ. Tham khảo tour du lịch nước ngoài uy tín TẠI ĐÂY

Để giao tiếp tốt với du khách, những hướng dẫn viên quốc tế phải trải qua quá trình học tập và trau dồi kỹ năng để tự tin trong mọi tình huống. Rào cản ngôn ngữ hay văn hóa sẽ bị xóa bỏ nếu chúng ta cởi mở và tự tin.

Cách để giao tiếp tốt với khách du lịch nước ngoài

Giao tiếp với khách du lịch nước ngoài đem lại những trải nghiệm thú vị. Có nhiều phương pháp giúp chúng ta rèn luyện khả năng này.

Thứ nhất, để giao tiếp tự tin với khách quốc tế thì chúng ta cần cải thiện khả năng ngoại ngữ. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến bậc nhất trên thế giới, đa số du khách quốc tế đến Việt Nam đều ít nhiều nói được Tiếng Anh. Bên cạnh đó là các ngôn ngữ khác. Việc hiểu và nói được ngoại ngữ khiến ta tự tin hơn khi giao tiếp với du khách quốc tế. Có một câu nói rằng “Ngoại ngữ chính là một trong những chìa khóa mở cánh cửa vươn ra thế giới”. Đây là điều hoàn toàn đúng.

Thứ hai, giao tiếp với người nước ngoài cần sự tự tin và cởi mở. Đa số du khách quốc tế khi đến Việt Nam đều rất thân thiện và thoải mái. Dù khả năng ngoại ngữ của bạn có giỏi hay không, sự tự tin và thân thiện sẽ giúp bạn có thể giao tiếp và học hỏi từ họ.

Giao tiếp để thấy người Việt Nam thân thiện, mến khách

Giao tiếp để thấy người Việt Nam thân thiện, mến khách

Những lưu ý khi giao tiếp với khách du lịch nước ngoài

Khi giao tiếp với người nước ngoài, bạn nên chú ý một vài điều sau đây:

Dù bạn không giỏi ngoại ngữ, cũng đừng ngại giao tiếp với khách du lịch nước ngoài. Đây là một trong những cách giúp bạn cải thiện trình độ của mình đó.

Khi giao tiếp với người nước ngoài, bạn nên hạn chế việc đọc sai tên. Điều này đôi khi khiến họ cảm thấy khó chịu. Nếu không chắc chắn, bạn có thể dùng những cách xưng hô khác để thay thế.

Khi giao tiếp với khách quốc tế, đừng hỏi những câu hỏi riêng tư. Đây là điều mà chúng ta vẫn được học từ những bài giao tiếp tiếng Anh. Chẳng hạn như, bạn không nên hỏi về vấn đề cân nặng, tài chính, hôn nhân, bạn bè, gia đình của họ. Đối với một người chưa đủ thân thiết và tin tưởng, họ sẽ không muốn chia sẻ những vấn đề nhạy cảm này. Ngược lại, bạn có thể trò chuyện về hành trình đang đi, về đất nước, con người ở mỗi quốc gia.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp cuộc trò chuyện thoải mái và tự nhiên hơn.

>> Xem thêm:

Trên đây là những kinh nghiệm trong việc giao tiếp với khách du lịch nước ngoài. Hi vọng bài viết hữu ích đối với bạn và đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới bạn nhé!

Đánh giá post