Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền? Tổng hợp chi phí bạn cần biết

  Định cư

Khi có nhu cầu thì câu hỏi định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Để trở thành một công dân Mỹ nhập tịch hoặc thường trú tại Mỹ không chỉ là một quá trình lâu dài mà nó còn rất tốn kém. Quá trình này sẽ khiến bạn mất từ $4000 đến khoảng $12000. Những thắc mắc, những vấn đề liên quan đến nội dung này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này để bạn tham khảo và có kế hoạch tài chính phù hợp cho mình nhé!

Người sang Mỹ định cư được mang theo bao nhiêu tiền?

Đối với một số trường hợp có điều kiện luân chuyển tài sản từ Việt Nam sang Mỹ, căn cứ theo điều 11, quyết định thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam về vấn đề ban hành quy định, mua, chuyển và mang ngoại tệ sang nước ngoài thì mỗi công dân Việt Nam được phép mang tối đa không vượt quá 10.000 USD/năm đối với một lần xuất cảnh định cư.

Người sang Mỹ định cư được mang theo bao nhiêu tiền?

Người sang Mỹ định cư được mang theo bao nhiêu tiền?

Trong trường hợp bạn muốn xin chuyển hoặc mang theo số tiền trên 50.000 USD, bạn phải xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh số tiền mang theo này được sử dụng với mục đích phục vụ cho việc định cư tại Mỹ. Đặc biệt, bên cạnh việc mang tiền sang nước ngoài theo đúng quy định, bạn còn có thể mang theo trang sức có giá trị như vàng khi định cư ở Mỹ. Lúc này, bạn sẽ không phải quan tâm đến các quy định mang theo tiền khi sang Mỹ định cư.

Tuy nhiên, trong trường hợp nếu bạn mang theo từ 300g vàng trở lên, bạn có thể khai báo với cơ quan hải quan và trong trường hợp bạn mang trên 1kg vàng, bạn phải có giấy phép do ngân hàng nhà nước tại nơi bạn đang sinh sống.

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền, thì bạn cũng nên lưu ý nếu muốn mang tiền, ngoại tệ hay vàng sang Mỹ khi có nhu cầu định cư cũng cần phải chuẩn bị hồ sơ tài chính. Hồ sơ cần thiết bao gồm:

  • Đơn xin mang ngoại tệ ra nước ngoài cụ thể là nước Mỹ.
  • Bản sao hộ chiếu.
  • Bản sao thị thực cùng bản dịch có xác nhận của cơ quan dịch thuật.

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền để ổn định cuộc sống?

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền để ổn định cuộc sống chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người đang chuẩn bị tới Mỹ định cư để học tập, làm việc và sinh sống. Những khoản chi phí định cư Mỹ đầu tiên chúng ta cần nói đến là chi phí sinh hoạt hàng ngày. Tùy theo từng trường hợp, từng gia đình, từng cá nhân khoản chi phí này bị ảnh hưởng trực tiếp bởi:

  • Địa điểm bạn lựa chọn để định cư: tại Mỹ có hơn 50 tiểu bang, mức sống của con người tại mỗi tiểu bang là không giống nhau. Do đó số tiền bạn để chi tiêu cũng phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn ở tiểu bang nào của nước Mỹ để sinh sống.
  • Chi phí cho nhu cầu cơ bản của cá nhân: ở trọ, ăn uống, phương tiện, mạng internet, bảo hiểm, y tế,…
  • Chi phí cho nhu cầu phát sinh của cá nhân: mua sắm, các hoạt động giải trí (xem phim, du lịch…)
Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền để ổn định cuộc sống?

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền để ổn định cuộc sống?

Thông thường, mức chi phí sinh hoạt ở Mỹ trung bình của một công dân Mỹ cơ bản mỗi tháng gồm tiền phòng khoảng từ 300 đến 500 USD; ăn uống khoảng 200 USD nếu không ăn ngoài mà tự phục vụ ăn uống và khoảng từ 100 đến 200 USD cho chi phí xăng xe và di chuyển.

Trong trường hợp, những người có gia đình và muốn định cư ở Mỹ cùng cả nhà sẽ phải tính toán đến những khoản chi phí thêm khác như: tiền học phí cho con, ăn uống cho các thành viên,… Tất cả những chi phí sẽ tăng theo cấp số nhân.

Ví dụ: Một gia đình 4 người sẽ mất chi phí sinh hoạt trung bình khoảng 4.000 USD/tháng. Nếu gia đình có con nhỏ, đi học tại trường mẫu giáo mất khoảng 1.875 USD/tháng tiền học phí.

Vì vậy để có mức chi tiêu, thu nhập ổn định và có nhiều thời gian hơn bên gia đình bạn hãy nghiêm túc học hành, cố gắng, nỗ lực để có một công việc nhẹ thoải mái về thời gian và mức thu nhập tốt.

Chi phí của các hình thức định cư Mỹ

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn hình thức nhập cư như thế nào? Hiện nay tại Mỹ phổ biến một số hình thức nhập cư như sau, hãy tham khảo:

Định cư theo diện đầu tư

Để nhập cư theo diện đầu tư vào Mỹ, bên cạnh việc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như nhân khẩu học, kỹ năng,… thì bạn phải bỏ ra số tiền không nhỏ để đầu tư, đóng góp vào nền kinh tế Mỹ.

Điển hình là chương trình EB5 hiện đang rất phổ biến, các nhà đầu tư cần 500.000 USD để đầu tư vào dự án vùng TEA – vùng kinh tế tạo việc làm vô cùng quan trọng của Mỹ. Từ đó, nhà đầu tư có thể nhận lại thẻ xanh và có thể định cư tại Mỹ trong thời gian lâu dài. Khi sang Mỹ, các khoản chi tiêu cố định của họ sẽ là các chi phí sinh hoạt hàng tháng như điện nước, ăn uống, dịch vụ và các tiện ích phát sinh khác.

Tham khảo chi phí của các hình thức định cư Mỹ.

Tham khảo chi phí của các hình thức định cư Mỹ.

Định cư theo diện du học

Đối với những bạn học sinh lựa chọn hình thức nhập cư Mỹ theo diện du học, sau khi học xong sẽ xin ở lại định cư tại Mỹ, những chi phí của họ sẽ có chút thay đổi. Mặc dù không phải mất một khoản đầu tư lớn cho chính phủ, kinh tế Mỹ, thế nhưng họ lại phải chịu học phí trong thời gian theo học tại các ngôi trường ở đây.

Học phí 4 năm ở những trường đại học công lập tại Mỹ có thể dao động từ khoảng 9.650 đến 24.930 USD/năm. Học phí 4 năm học tại trường đại học tư thục tại Mỹ trung bình rơi vào khoảng 33.480 USD.

Khi họ cần xin được thẻ xanh Mỹ trước khi hoàn thành, kết thúc thời gian học thì mới có thể ở lại định cư tại đây. Đa phần những người định cư theo diện sau khi hoàn thành chương trình du học đều phải thuê nhà, do vậy mà chi phí hàng tháng của họ sẽ tăng lên không nhỏ.

Định cư theo diện tay nghề

Đối với diện định cư theo tay nghề, chi phí bỏ ra ban đầu dùng để hoàn thành các khoản giấy tờ, hồ sơ cá nhân, thi chứng chỉ nghề. Đặc biệt hoàn thiện các kỹ năng bao gồm ngôn ngữ, tay nghề, kinh nghiệm thường bị kiểm tra rất nghiêm ngặt và gắt gao.

Sau khi định cư tại Mỹ thì có rất nhiều khoản chi phí họ phải lo bao gồm tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt phí, dịch vụ và các khoản tiện ích xã hội liên hoan. Chi phí dao động cho khoản thuê nhà ở mức khoảng 2.000 đến 3.000USD/tháng

Ngoài ra, hình thức định cư Mỹ còn có theo diện đoàn tụ gia đình dành cho những ai có người thân ruột thịt như vợ/chồng, hôn thê/hôn phu mang quốc tịch Mỹ hoặc là thường trú nhân bảo lãnh qua Mỹ để định cư.

Tổng hợp một số chi phí bạn cần biết

Biểu mẫu USCIS

Nếu bạn nộp đơn cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), bạn sẽ phải trả một khoản phí khác. Lệ phí nộp đơn tùy thuộc vào loại đơn cư trú. Đăng ký tình trạng không định cư thường rẻ hơn nộp đơn xin nhập cư.

Ví dụ, vào năm 2021, đơn bảo lãnh của người lao động không định cư có giá 460 đô la, trong khi đơn bảo lãnh của người lao động nước ngoài có giá 700 đô la.

Tổng hợp một số chi phí bạn cần biết.

Tổng hợp một số chi phí bạn cần biết.

Phí thỉnh nguyện

Đối với chi phí thỉnh nguyện, số tiền bạn phải trả khi nộp đơn bảo lãnh phụ thuộc vào bản chất của đơn của bạn. Không có lệ phí ngoại trừ những người xin tị nạn. Tất cả các đơn xin thị thực khác đều phải trả một khoản phí cố định.

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền cho các hạng mục nhập cư khác nhau? Mức thấp nhất trong số các chi phí bảo lãnh nhập cư này vào năm 2019 là 535 đô và 1.140 đô cho việc đăng ký kết hôn hoặc cha mẹ là người nước ngoài. Chi phí cao nhất trong tất cả các yêu cầu là một đơn bảo lãnh định cư doanh nhân nước ngoài 3,675 đô.

Chi phí pháp lý

Bạn không cần phải thuê một luật sư, nhưng nó có thể đơn giản hóa quá trình này rất nhiều, đặc biệt nếu các quy định về nhập cư liên tục thay đổi. Phí Luật Sư Hoa Kỳ Cần Bao Nhiêu Tiền?

Lệ phí tiêu chuẩn cho một luật sư khoảng từ 3.000 đô đến 4.000 đô đối với thị thực H1B. Nếu bạn gặp vấn đề như trục xuất, giá có thể dễ dàng lên đến 10.000 đô la. Các thủ tục tố tụng gia đình thường có thể tốn từ 800 đô đến 1.500 đô.

Chi phí y tế và tiêm chủng

Hoa Kỳ yêu cầu tất cả người nộp đơn phải trải qua các cuộc kiểm tra y tế cụ thể và tiêm chủng cho các bệnh cụ thể (và COVID 19 tùy thuộc vào luật pháp của chính phủ trong tương lai) trước khi nhập cư. Một số bệnh như quai bị, sởi và bại liệt cần phải tiêm phòng trước khi nhập cư vào Hoa Kỳ. Chi phí trung bình của các loại vắc xin và khám sức khỏe này là khoảng 1.000 đô.

Phí nhập tịch

Phí nhập tịch hiện tại cho các đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ là 725 đô, bao gồm 640 đô cho việc xử lý đơn và 85 đô cho các dịch vụ sinh trắc học. Sẽ không được hoàn lại bất kể đơn đăng ký đã được chấp thuận hay bị từ chối. Ứng viên dưới 14 tuổi và trên 70 tuổi không phải trả phí sinh trắc học.

Chi phí thi quốc tịch

Để chuẩn bị cho kỳ thi quốc tịch, bạn cần tham gia một khóa đào tạo. Học phí của khóa đào tạo tùy thuộc vào nơi bạn đăng ký. USCIS có một danh sách các trường đại học cung cấp chương trình đào tạo. Một số là chương trình trả phí và một số là miễn phí.

Chi phí khác

Nếu bạn có tiền sử nhập cư hoặc tiền án xấu, bạn sẽ cần phải nộp thêm các biểu mẫu và tài liệu hoặc trả tiền để được hỗ trợ pháp lý bổ sung. Bạn cũng nên xem xét chi phí vận chuyển, chi phí vận chuyển và các chi phí khác phát sinh tại quốc gia của bạn.

==>> Xem thêm:

Một số lưu ý về chi phí định cư Mỹ

Với những thông tin trên đã đủ để giúp bạn giải đáp thắc mắc định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền. Tuy nhiên để tránh phát sinh thêm nhiều khoản chi phí định cư Mỹ so với những chi phí đã có trong kế hoạch, chúng tôi đưa ra một số điều cần lưu ý như sau:

Một số lưu ý về chi phí định cư Mỹ.

Một số lưu ý về chi phí định cư Mỹ.

Mua vé máy bay: giá vé máy bay là không cố định thường có sự chênh lệch lớn vào từng thời điểm trong năm. Vì vậy, khi đã xác định được thời điểm sẽ đi Mỹ, bạn nên mua vé trước từ khoảng 1 đến 2 tháng. Điều này sẽ giúp bạn có được tấm vé với chi phí tiết kiệm nhất.

Sắp xếp hành lý gọn gang: đây là điều rất quan trọng, chỉ nên mang những món đồ cần thiết nên lưu ý về các vật dụng được mang và không được mang. Tùy vào hãng máy bay sẽ có những quy định về hành lý khác nhau. Phổ biển nhất hiện nay hành lý ký gửi được cho phép là 46 kg và hành lý xách tay là 7kg. Nếu bạn mang theo số lượng hành lý lớn sẽ phải làm thủ tục đăng ký ký gửi nhé!

Thủ tục nhập cảnh tại Mỹ: sau khi đến Mỹ, tại sân bay bạn sẽ được phát tờ phiếu nhập cảnh, yêu cầu bạn điền đầy đủ và chính xác thông tin vào đó. Tiếp theo, nhân viên sân bay đóng dấu hải quan sẽ hỏi bạn về lịch trình hoặc mục đích bạn khi sang Mỹ, chú ý trả lời chính xác trùng với những gì bạn đã trả lời trong cuộc phỏng vấn trước.

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền? Sau khi xem xét các thông tin trên, bạn sẽ thấy rằng chuyển đến một quốc gia khác là một quá trình tốn kém nhưng nếu có ước mơ hãy không ngừng cố gắng nhé! Nếu bạn đang có kế hoạch nhập cư vào Hoa Kỳ, bạn có thể cần phải bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ, những ước mơ lớn sẽ giúp bạn định hướng và đạt được mục tiêu của mình. Chúc bạn may mắn.

5/5 - (1 vote)