Khám phá ngay những nghề lương cao mà không cần bằng cấp

  Hướng nghiệp, Việc làm

Mỗi mà tuyển sinh đến, hàng nghìn thí sinh “thức khuya dậy sớm” ôn luyện với nguyện vọng thi đỗ ngôi trường, ngành học mà mình mơ ước. Tuy nhiên, đối với một số bạn trẻ, đại học không phải là con đường duy nhất. Bạn có thể chọn học nghề và đi làm sớm để có thêm kinh nghiệm. Hoặc vì một số lí do, bạn không thể hoàn thành chương trình học phổ thông hay chương trình Cao đẳng, Đại học. Dù không có bằng cấp nhưng với sự chăm chỉ, siêng học hỏi, tinh thần cầu tiến, bạn vẫn có thể tìm được công việc tốt với mức thu nhập cao. Hiện nay, có nhiều công việc không đòi hỏi bằng cấp hay kiến thức trong trường đại học. Khám phá ngay những nghề lương cao mà không cần bằng cấp nhé.

Kinh doanh bất động sản

Nhân viên môi giới bất động sản là một trong những nghề lương cao mà không cần bằng cấp hàng đầu. Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản cực kỳ sôi động. Các sản phẩm bất động sản được đa dạng hóa, nhiều sản giao dịch nhà đất mọc lên, thu hút nguồn nhân lực lớn. Vì vậy, yêu cầu khi tuyển dụng ngành bất động sản cũng khá dễ dàng. Môi giới bất động sản là nghề có thu nhập hấp dẫn lại không đòi hỏi nhiều về trình độ, bằng cấp mà tập trung chủ yếu vào kĩ năng mềm. Hơn thế, cơ hội thăng tiến của nghề này cũng rất rộng mở. Nhân viên kinh doanh bất động sản có thể có thu nhập từ 4 – 100 triệu một tháng.

Môi giới bất động sản là nghề có thu nhập hấp dẫn lại không đòi hỏi nhiều về trình độ, bằng cấp mà tập trung chủ yếu vào kĩ năng mềm

Môi giới bất động sản là nghề có thu nhập hấp dẫn lại không đòi hỏi nhiều về trình độ, bằng cấp mà tập trung chủ yếu vào kĩ năng mềm

Ngoài thu nhập từ lương cứng, nhân viên môi giới bất động sản còn có tiền hoa hồng nếu chốt sale thành công. Giao dịch bất động sản thường có giá trị cao, mức hoa hồng cho nhân viên môi giới cũng vô cùng hấp dẫn. Làm nghề này, bạn có thể đến được nhiều nơi, gặp gỡ nhiều kiểu khách hàng nhằm trau dồi kinh nghiệm, học hỏi thêm được nhiều kĩ năng mềm. Bạn có thể mở rộng mối quan hệ với nhiều khách hàng đến từ những lĩnh vực khác nhau, phục vụ mục đích xây dựng nguồn khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, thời gian làm việc của nhân viên môi giới rất linh hoạt, phù hợp cho những ai tìm nghề “tay trái” để kiếm thêm thu nhập.

Nhân viên bán hàng trực tiếp

Trong số những nghề lương cao mà không cần bằng cấp, nhân viên bán hàng trực tiếp được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi nhu cầu tuyển dụng cao. Hơn thế, những yêu cầu của công việc bán hàng cũng rất đơn giản như ngoại hình ưa nhìn, ăn nói lưu loát, nhanh nhẹn và trung thực. Ngoài ra, có kiến thức về sản phẩm là một lợi thế. Tuy nhiên, với nhu cầu tuyển dụng cao, nhiều cửa hàng vẫn sẵn sàng nhận những nhân viên chưa có kiến thức và đào tạo sau. Mặc dù dễ tìm việc nhưng tính đào thải của nghề này rất cao. Chỉ cần một lỗi trong việc giao tiếp với khách hàng hay tỏ thái độ không hợp tác với chủ cửa hàng, bạn có thể mất việc ngay ngày hôm sau.

nhân viên bán hàng trực tiếp được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi nhu cầu tuyển dụng cao

nhân viên bán hàng trực tiếp được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi nhu cầu tuyển dụng cao

Với yêu cầu công việc đơn giản như vậy, mức lương của nhân viên bán hàng cũng không quá cao. Thường thu nhập của bạn chỉ nằm ở mức 3 triệu một tháng. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được nhiều đãi ngộ của nơi làm việc như hưởng thêm hoa hồng, thưởng doanh số, thưởng lễ Tết,… Hơn thế, ở vị trí nhân viên bán hàng, bạn còn được học hỏi, tích lũy kĩ năng từng ngày và được thăng tiến làm quản lý. Ngoài ra, với những kinh nghiệm khi làm công việc này, bạn có thể khởi nghiệp hay mở công ty kinh doanh các mặt hàng mà bạn đã thông thạo.

Nhân viên sửa chữa đồ điện tử, đồ gia dụng

Nghề điện gia dụng ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Đây là một trong những nghề lương cao mà không cần bằng cấp. Tuy nhiên, để làm tốt công việc này, bạn cần có khả năng sửa chữa những đồ điện tử, đồ gia dụng như: tivi, tủ lạnh, điều hòa, laptop, điện thoại… Thu nhập ước tính của nghề này khoảng 4,5 – 10 triệu một tháng. Hơn thế, bạn phải có niềm yêu thích cũng như cái “tâm” khi sữa chữa, luôn trung thực và đặc biệt tối kị việc tráo đổi linh kiện của khách hàng.

Nghề điện gia dụng ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam

Nghề điện gia dụng ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam

Bên cạnh đó, bạn phải nỗ lực rèn luyện, nâng cao kĩ năng theo thời gian, tránh gây hư hỏng, làm thiệt hại cho cả công ty và khách hàng. Khi rèn luyện một thời gian dài trong môi trường sửa chữa máy móc, bạn sẽ được tiếp xúc và càng hiểu thêm về cách cấu tạo, hoạt động của sản phẩm. Từ đó, bạn có cơ hội trở thành quản lý, thầy dạy nghề hoặc thành lập công ty sửa chữa riêng của mình.

Tài xế Grabbike, Gojek

Công việc chở khách theo nhu cầu từ địa điểm này sang địa điểm khác thường được gọi với cái tên dân dã là “xe ôm”. Tài xế Grabbike hay Gojek khác ở chỗ họ đã đăng kí với công ty và được nhận khách thông qua ứng dụng đặt xe. Để làm công việc này, bạn chỉ cần có xe máy phù hợp với yêu cầu của công ty, chứng minh thư, bằng lái xe. Ngoài ra, bạn sẽ được công ty cấp đồng phục cũng như một số phụ kiện cho công việc.

Tài xế Grabbike hay Gojek có thời gian rất linh hoạt và là một trong những nghề lương cao mà không cần bằng cấp

Tài xế Grabbike hay Gojek có thời gian rất linh hoạt và là một trong những nghề lương cao mà không cần bằng cấp

Công việc này có thời gian rất linh hoạt và là một trong những nghề lương cao mà không cần bằng cấp. Vì vậy, bạn có thể sử dụng thời gian rảnh rỗi để làm tài xế Grabbike, Gojek để có thêm thu nhập ở mức 5 – 10 triệu một tháng. Trong thời gian làm việc, bạn cần phát triển kĩ năng chạy xe, nghiên cứu những lối đi ngắn nhất, nhanh nhạy và cởi mở để làm hài lòng khách hàng. Nếu bạn chạy tốt và được khách hàng đánh giá cao trên ứng dụng của công ty thì sẽ được thưởng khá cao và tăng lương. Với những kĩ

Nhân viên thu ngân

Thêm một công việc phù hợp cho ai đang tìm những nghề lương cao mà không cần bằng cấp là nhân viên thu ngân. Để làm được việc này, bạn phải có nhiều thời gian để quản lý điều chỉnh ca làm cho mỗi ngày, mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Tuy nhiên, sự cẩn thận, nhanh nhẹn và năng động là vô cùng cần thiết. Bởi lẽ, tính rủi ro của nghề thu ngân khá cao. Lệch quỹ, thiếu tiền, quên tính tiền là lỗi mà nhiều nhân viên thu ngân mới, chưa có nhiều kinh nghiệm không thể tránh khỏi.

nhân viên thu ngân phải luôn cẩn thận, nhanh nhẹn và năng động

nhân viên thu ngân phải luôn cẩn thận, nhanh nhẹn và năng động

Vì vậy, để được tuyển làm nhân viên thu ngân, bạn phải rèn luyện sự tỉ mỉ, thận trọng. Sẽ có nhiều ứng viên bị loại ngay từ ngày đầu thử việc vì cuối ngày tính thiếu tiền bán hàng nhưng không rõ nguyên do. Phải thưởng xuyên tiếp xúc với dòng tiền mặt của công ty, điều quan trọng nhất của thu ngân có thể kể đến đạo đức nghề nghiệp. Sự trung thực là phẩm chất mà mọi nhà tuyển dụng đều xem sét rất kỹ khi chọn bạn. Thu nhập của nhân viên thu ngân có thể dao động từ 4 – 10 triệu một tháng.

Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp        

Nhắc đến những nghề lương cao mà không cần bằng cấp thì không thể không kể đến công việc bảo vệ chuyên nghiệp. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong những việc như bán hàng, kinh doanh,… thì chọn nghề bảo vệ là một quyết định phù hợp. Để làm nghề này, bạn cần có sức khỏe, tính kỷ luật và có thể thích nghi việc làm theo ca không cố định giờ giấc. Sau một thời gian làm bảo vệ, bạn sẽ được đào tạo các khóa huấn luyện võ thuật, nâng cao kĩ năng ứng biến và trở thành bảo vệ chuyên nghiệp. Công việc này có thu nhập từ 10 – 15 triệu mỗi tháng.

Để làm bảo vệ chuyên nghiệp, bạn cần có sức khỏe, tính kỷ luật và có thể thích nghi việc làm theo ca không cố định giờ giấc

Để làm bảo vệ chuyên nghiệp, bạn cần có sức khỏe, tính kỷ luật và có thể thích nghi việc làm theo ca không cố định giờ giấc

Ngoài sức khỏe, tính kỷ luật, bạn còn phải là người cẩn thận và có trách nhiệm. Điều này giúp bạn gây được ấn tượng tốt với chủ cửa hàng, tòa nhà, văn phòng, ngân hàng,… và được cân nhắc sang những vị trí có trách nhiệm lớn hơn và thu nhập cao. Nếu làm tốt, bạn có thể sẽ được chuyển về khối văn phòng nếu có khả năng làm việc đáp ứng yêu cầu cơ bản của công ty. Ngoài ra, bạn còn được thưởng theo chế độ khi phải trực những ngay lễ, Tết.

Thiết kế đồ họa

Nếu bạn có năng khiếu và đam mê thiết kế thì designer là công việc hoàn hảo dành cho bạn. Đây là một trong những nghề lương cao mà không cần bằng cấp được nhiều người trẻ theo đuổi. Bạn chỉ cần biết sử dụng các phầm mềm hỗ trợ chỉnh sửa hình ảnh, thiết kế đồ học như Adobe Illustrator, Photoshop, Lightroom, Bridge… Và nếu bạn có cảm quan tốt về nghệ thuật thì đó là một lợi thế khi đi xin việc. Hầu hết các công ty thường trả lương rất cao cho nhân viên thiết kế đồ họa. Bởi những sản phẩm họ làm ra là bộ mặt truyền thông, góp phần quảng bá thương hiệu của công ty. Hơn thế, với sự bùng nổ của mạng internet, việc trở thành một nhân viên thiết kế web chuyên nghiệp, bạn chắc chắn sẽ có mức thu nhập mà nhiều người mơ ước.

cảm quan tốt về nghệ thuật là một lợi thế trong nghề thiết kề đồ họa

cảm quan tốt về nghệ thuật là một lợi thế trong nghề thiết kề đồ họa

Để trở thành nhân viên thiết kế đồ họa, bên cạnh con mắt thẩm mỹ, bạn phải luôn chu đáo, cẩn trọng và sáng tạo. Tùy theo trình độ, bạn có thể nhận được mức lương 5 đến 20 triệu, thậm chí cao hơn con số đó rất nhiều. Tương xứng mức lương cao, bạn có thể không có bằng cấp đại học nhưng phải tham gia các khóa học chuyên nghiệp, tích lũy kinh nghiệm, đã tạo ra nhưng sản phẩm chất lượng. Vì vậy, đối với nhân viên thiết kế đồ họa, nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều hơn những sản phẩm của bạn. Bạn cần luôn sáng tạo và đổi mới, hết mình với sản phẩm và thể hiện năng lực của mình với nhà tuyển dụng.

Quản lý nhà hàng

Nếu bạn chưa có cơ hội tốt nghiệp cấp trung học phổ thông hay đại học, cao đẳng thì quản lý nhà hàng là một lựa chọn phù hợp. Đây là một trong những nghề lương cao mà không cần bằng cấp có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Bởi lẽ vị trí quản lí luôn có những đóng góp quan trọng trong sự thành công của nhà hàng. Quản lý có vai trò quan trọng trong việc mang lại sự thoải mái, hài lòng cho khách hàng, giúp họ có cái nhìn tốt đối với nhà hàng. Bên cạnh đó, quản lý còn giúp đảm bảo mỗi bộ phận cả nhà hàng có sự liên kết chặt chẽ và phối hợp nhịp nhàng với nhau.

Để trở thành quản lý nhà hàng, bạn phải là người có khả năng xử lý tình huống nhanh, có khả năng quan sát và tạo được niềm tin ở nhân viên.

Để trở thành quản lý nhà hàng, bạn phải là người có khả năng xử lý tình huống nhanh, có khả năng quan sát và tạo được niềm tin ở nhân viên.

Nếu làm công việc ở các hàng trong một thời gian dài, có được một số kĩ năng thì bạn sẽ có cơ hội được thăng tiến lên vị trí quản lý với mức thu nhập 9 – 20 triệu một tháng. Ngoài ra, chỉ cần tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn là bạn đã có thể ứng tuyển vị trí quản lý nhà hàng. Để trở thành quản lý nhà hàng, bạn phải là người có khả năng xử lý tình huống nhanh, có khả năng quan sát và tạo được niềm tin ở nhân viên. Vì vậy, bạn cần không ngừng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

Kỹ sư viễn thông

Kỹ sư viễn thông là một trong những nghề lương cao mà không cần bằng cấp được nhiều người lựa chọn. Nghề này thường làm công việc quản lý, sử dụng và điều khiển những thiết bị điện tử đáp ứng nhu cầu tìm kiếm và truyền thông tin của con người. Tại các nước phát triển và đang phát triển, ác mặt hàng điện tử, công nghệ đang ngày càng phổ biến và chiếm ưu thế. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư viễn thông ngày một tăng lên. Cơ hội cho những ai theo nghề này cự kỳ rộng mở. Mức lương điện tử viễn thông thường dao động ở mức 8 -15 triệu một tháng. Nếu làm việc lâu dài, có nhiều kinh nghiệm, khả năng chuyên môn cao, mức lương ủa bạn có thể lên đến 30 – 40 triệu một tháng.

nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư viễn thông luôn không ngừng tăng lên

nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư viễn thông luôn không ngừng tăng lên

Tuy không bắt buộc phải có bằng cấp nhưng để được các nhà tuyển dụng lựa chọn, bạn phải thật sáng tạo, nhạy bén. Ban phải nhanh chóng nắm bắt sự thay đổi của công nghệ, những xu hướng công nghệ mới đang du nhập vào Việt Nam. Ngoài ra, khả năng ngoại ngữ là một ưu thế lớn khi làm trong lĩnh vực viễn thông. Thông thạo ngoại ngữ, bạn mới có thể cập nhật tức thời  những chuyển biến về công nghệ trên thế giới.

Lái xe taxi

Khi nói đến những nghề lương cao mà không cần bằng cấp, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến công việc lái xe taxi. Nghề này không hẳn là không cần bằng cấp. Tuy nhiên, bằng lái xe B2 trở lên, điều kiện để lái xe taxi, thường sẽ có thời gian học và thi nhanh hơn so với bằng đại học hay cao đẳng. Chỉ cần có bằng lái là bạn đã có thể trở thành tài xế lái xe taxi với mức thu nhập cao và khá ổn định. Thu nhập của nghề này thường ở khoảng 6 – 15 triệu tùy thuộc vào kinh nghiệm, loại xa, các mức đãi ngộ tại nơi bạn làm,…

chọn nghề tài xế taxi là một lựa chọn đúng đắn cho những ai không theo đuổi con đường đại học

chọn nghề tài xế taxi là một lựa chọn đúng đắn cho những ai không theo đuổi con đường đại học

Công việc tiếp theo của bạn là nghiên cứu các hãng có dịch vụ đặt xe taxi đang thịnh hành trên thị trường và tìm kiếm thông tin tuyển dụng của nó. Với sự phát triển không ngừng của xã hội, nhu cầu di chuyển của con người cũng cao hơn bao giờ hết. Vì vậy, chọn nghề tài xế taxi là một lựa chọn đúng đắn cho những ai không theo đuổi con đường đại học. Để trở thành một tài xế taxi giỏi, bạn cần rèn luyện một số kỹ năng như am hiểu đường phố nơi bạn sinh sống, khả năng ứng biến với các tình huống khi lái xe, giao tiếp tiếng anh cơ bản.

Pha chế

Nếu bạn vẫn băn khoăn khi tìm kiếm những nghề lương cao mà không cần bằng cấp thì có thể cân nhắc công việc pha chế. Tính chất của nghề pha chế là năng động, trẻ trung, phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Với công việc này, bạn cần sự tỉ mỉ, khéo léo và có kinh nghiệm pha chế. Ngoài ra, nghề này không yêu cầu bằng cấp hay đưa ra chuẩn mực quá khắt khe. Điều mà nhà tuyển dụng mong muốn là sự tinh tế và chất lượng của sản phẩm bạn làm ra.

Tính chất của nghề pha chế là năng động, trẻ trung, phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau

Tính chất của nghề pha chế là năng động, trẻ trung, phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau

Đến nay, mức lương của bartender mới vào nghề dao động trong khoảng 6 – 8 triệu một tháng. Tuy nhiên, khi gắn bó lâu dài, bạn sẽ được tín nhiệm và mức lương có thể tăng đến 12 – 15 triệu. Hơn thế, khi bạn siêng năng trau dồi và ngày càng chuyên nghiệp, nắm bắt được tâm lí khách hàng, bạn có thể sẽ được chuyển sang vị trí quản lý.

Đầu bếp

Trong thời gian gần đây, nghề đầu bếp đang dần trở nên phổ biến, thu hút nhiều người đam mê, yêu thích ẩm thực. Đây còn là nghề lương cao mà không cần bằng cấp, có cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến rộng mở. Sau khi tham gia những khóa học ngắn hạn, bạn đã có đủ kiến thức và kĩ năng để ứng tuyển tại các nhà hàng, khách sạn. Sự phát triển du lịch ở nước ta dẫn đến các dịch vụ ăn uống cũng đa dạng và phong phú hơn bao giờ hết. Con người ta luôn muốn thưởng thức những món ăn ngon trong những dịp du lịch, tụ họp, gặp mặt nên nhu cầu tuyển dụng đầu bếp ngày càng lớn.

Trong thời gian gần đây, nghề đầu bếp đang dần trở nên phổ biến, thu hút nhiều người đam mê, yêu thích ẩm thực

Trong thời gian gần đây, nghề đầu bếp đang dần trở nên phổ biến, thu hút nhiều người đam mê, yêu thích ẩm thực

Những đầu bếp có chuyên môn, tay nghề cao, được đào tạo luôn được nhiều nhà hàng, khách sạn săn đón. Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần chăm chỉ, chịu khó và luôn sáng tạo, khéo léo. Khi đã có nhiều kinh nghiệm trong ngành, kiếm thức về ẩm thực sâu rộng, bạn còn có thể chuyển sang nhiều nghề nghiệp liên quan. Có thể kể đến như kinh doanh nhà hàng, bếp trưởng, giám sát F&B, giảng viên dạy nghề,… Tùy theo mỗi vị trí khác nhau, mức thu nhập của bạn có thể là vài chục, thậm chí vài trăm triệu.

Không có bằng cấp, bạn vẫn có thể tìm được công việc với mức thu nhập cao nếu bạn thực sự đam mê, cần cù, chịu khó. Tuy nhiên, bạn nên nhớ chưa có bằng cấp khác với việc lười biếng, không có tinh thần học hỏi, cầu tiến. Vì vậy, để có được tương lai tươi sáng khi không có bằng đại học, cao đẳng, bạn cần có những kế hoạch rõ ràng và sử dụng quỹ thời gian hợp lí cho những mục tiêu ngắn hạn. Và đừng quên tham khảo những nghề lương cao mà không cần bằng cấp nhé.

>>> Xem thêm:

5/5 - (17 votes)