Top 6 những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc

  Cuộc sống muôn màu

Những tác phẩm văn học hay là những tác phẩm đem lại những giá trị nhân văn cho cuộc sống. Nó không chỉ đem lại tri thức cho loài người mà con nuôi dưỡng tâm hồn mà còn cho chúng ta có những cái nhìn sâu sắc hơn về thế giới xung quanh mình. Từ các tác phẩm đó, chúng ta đúc rút ra nhiều điều, biết yêu thương nhiều hơn, trân trọng những giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Mỗi một tác phẩm khác nhau sẽ đem đến những cảm xúc khác nhau cho độc giả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc cả ở trong và ngoài nước qua bài viết dưới đây:

Những tác phẩm văn học nổi tiếng trong nước nên đọc

Tuổi thơ dữ dội – PHÙNG QUÁN

Phùng Quán là một nhà văn, nhà thơ của Việt Nam nổi lên sau thời kì đổi mới của đất nước. Trong các tác phẩm của mình, ông khắc họa một cách tài tình sự đau thương và bi hùng của chiến tranh. Nhất là đối với tuổi thơ của các bạn nhỏ Việt Nam. Tuổi thơ dữ dội là tác phẩm gây được tiếng vang nhất của ông. Truyện dài gồm 8 câu chuyện nhỏ kể về sự chiến đấu và hy sinh của những thiếu niên tuổi đời chỉ mới 13, 14 của đội thiếu niên trinh sát thuộc Trung đoàn Trần Văn Cẩn. Ở cái tuổi mà đáng ra được đi học, được ăn, được chơi thì các em phải đối mặt với mưa bom bão đạn. Nhưng trên tất cả độc giả thấy được ở trong những đứa trẻ đó đều có một điểm chung đó là khi chưa ý thức hết được sự đời nhưng các bạn lại tràn đầy tình yêu đối với đất nước.

Có ai đó đã từng nói nếu tuổi thơ chưa một lần đọc “Tuổi thơ dữ dội” của Phùng Quán thì thật là một điều hối tiếc. Nếu đọc đến trang thức 4, thứ 5 của cuốn sách mà bạn không hề rơi một giọt nước mắt nào thì quả thực bạn là con người rất cứng cỏi. Vì không ai có thể kìm nổi những cảm xúc đan xen khi đọc những câu chuyện ấy. Quả là một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc.

Có những tuổi thơ đầy dữ dội khiến người đọc nghẹn ngào

Có những tuổi thơ đầy dữ dội khiến người đọc nghẹn ngào

Đó là cuộc đời của những đứa bé như Mừng, Quỳnh sơn ca, Lượm, Lép sạo, Tư dát, Vịnh sưa, Vệ đầu to,… với cuộc sống chân thực nhất. Thay vì ngồi cả giờ xem điện thoại, TV,… như trẻ con thời nay thì các bạn ấy rất thích thú với những quyển truyện tranh, tờ báo học trò gối đầu giường, cùng lội sông bắt cua ốc hay tắm mưa với nhau. Quả là một tuổi thơ thật đẹp trong mắt bao người. Thế nhưng nó sẽ thực sự đẹp nếu không có sự xuất hiện của gậy gộc, gươm giáo và lòng súng địch.

Gấp lại cuốn sách, bạn sẽ không thể quên được hình ảnh cậu bé Vịnh sưa. Hình ảnh em nằm trần chuồng trên nóc thành địch, đón lấy viên đạn đến mà không một tia kháng cự để chỉ điểm cho đồng đội bắn đúng vị trí địch. Điều đó đã đủ làm bạn rơi nước mắt chưa? Nhưng vẫn chưa hết, đó chỉ là một trong nhiều câu chuyện mà Phùng Quán muốn gửi gắm đến bạn đọc. Có thứ gì đó nghẹn ứ trong bên trong lồng ngực và những cảm xúc không nói thành lời. Những anh hùng nhỏ của chúng ta thật đáng tự hào:

Tuổi mười bốn đã có những ước ao

Ban đầu cầm súng biết bao là mừng

Mẹ ơi súng đẹp quá chừng

Con đi đánh giặc mẹ đừng lo chi

Dế mèn phiêu lưu kí – TÔ HOÀI

Một cuốn sách dành cho tuổi thơ mà hầu hết tất cả mọi người dân Việt Nam đều đã được học và đọc qua đó là Dế mèn phiêu lưu kí của nhà văn Tô Hoài. Đây là những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc. Một tác phẩm văn xuôi nổi tiếng và đặc sắc nhất của ông. Câu chuyện gồm 10 chương. Xuyên suốt nó là hành trình phiêu lưu của một chú Dế Mèn quả cảm cùng những bài học nhân văn được rút ra sau những cuộc gặp gỡ của nhân vật chính với nhiều loại động vật khác trong thế giới động vật vô cùng thú vị.

Vốn là một chú Dế Mèn bình thường có cuộc sống đơn giản như bao con dế mèn khác. Nhưng do thấy chán nản với cuộc sống an nhàn của vùng cỏ ấu ven đầm nước và sự ham chơi thích khám phá của mình, Dế Mèn ta đã quyết định thực hiện một chuyến đi tìm hiểu thế giới bên ngoài. Trong cuộc hành trình này, chú ta đã gặp được rất nhiều những người bạn mới như Dế Choắt, Bọ Ngựa, Dế Trũi, chị Nhà Trò,…

Cuộc phiêu lưu đầy thú vị của chú Dế Mèn dũng cảm

Cuộc phiêu lưu đầy thú vị của chú Dế Mèn dũng cảm

Có rất nhiều cung bậc cảm xúc mà độc giả sẽ được trải qua cùng Dế Mèn. Đó là sự hối hận trước cái chết của Dế Choắt, sợ hãi đứng trước Xiến Tóc, oai hùng đứng trước Bọ Ngựa hay sự dũng cảm khi ra mặt cho chị Nhà Trò trước bọn nhện,… Từ một kẻ ban đầu hung hăng ngang ngược thỉnh thoảng bắt nạt kẻ yếu, vậy mà qua những thử thách trong những cuộc phiêu lưu đầy gian nan và thử thách của mình, Dề Mèn đã trưởng thành, tự đúc rút ra những kinh nghiệm sống quý báu. Dế Mèn trở thành một người biết yêu thương, sống tử tế và tốt bụng. Qua biện pháp nhân hóa tài tình, đem những đặc điểm của con người gắn vào các loại động vật đã tạo nên một tác phẩm tuyệt vời cho nền văn học nước nhà.

Truyện Kiều – NGUYỄN DU

Truyện Kiều là một tác phẩm nổi tiếng nhất trong nền văn học thơ ca cổ điển của dân tộc ta. Đây là một bài thơ dài 3254 câu thơ lục bát viết bằng chữ Nôm thể hiện được sự tài tình của Nguyễn Du trong nghệ thuật ngôn ngữ, xây dựng hình ảnh nhân vật, tả cảnh, tả tình,…

Truyện Kiều còn có tên là Đoạn trường tân thanh được viết dựa theo cốt truyện Kim Vân Kiều Truyện của Thanh Tâm Tài Nhân, một tác giả bên Trung Quốc. Câu chuyện xoay quanh cuộc sống đầy bất hạnh của người con gái xinh đẹp nhưng “hồng nhan bạc phận” tên Thúy Kiều. Vốn sinh ra trong một gia đình trung lưu nề nếp, hạnh phúc với bố mẹ, một người em gái và một người em trai. Trong một dân đi chơi xuân tiết Thanh minh, Kiều gặp Kim Trọng và hai người đem lòng cảm mến nhau, cùng ước nguyện dưới trăng.

Câu chuyện đầy truân chuyên của người con gái hồng nhan bạc phận

Câu chuyện đầy truân chuyên của người con gái hồng nhan bạc phận

Thế nhưng lại có một biến động làm cuộc sống của Kiều rẽ sang một trang mới. Khi Kim Trọng về quê chịu tang chú, Vương viên ngoại (cha Kiều) bị vu oan bắt vào ngục, Kiều phải bán mình cứu cha. Đây là lần thứ nhất kiều phải vào lầu xanh. Tại đây Kiều gặp Thúc Sinh, hắn bỏ tiền ra chuộc Kiều về làm vợ lẽ. Vậy nhưng vì sự ghen tuông độc ác của vợ Thúc là Hoạn Thư, Kiều lần thứ hai bị lừa vào lầu xanh.

Kiều gặp được người anh hùng Từ Hải “đầu đội trời chân đạp đất”, một lần nữa Kiều được Từ Hải chuộc thân, lấy làm vợ và được chàng giúp báo ân, báo oán. Cuộc vui chẳng tày gang, Kiều nghe lời dụ dỗ của Hồ Tôn Hiến vô tình đẩy Từ vào chỗ chết. Hối hận, đau đơn, Kiềm gieo mình xuống sông Tiền Đường. Vãi Giác Duyên cứu được Kiều, nàng quyết định quy y tại Thảo Am.

Kim Trọng sau khi chịu tang chú trở về biết được hoàn cảnh gia đình Kiều đã đi tìm nàng khắp nơi. Cơ duyên để chàng gặp vãi Giác Duyên và tìm thấy Kiều. Cả hai gặp nhau trong nỗi niềm mừng mừng tủi tủi. Mọi người đều muốn Kiều – Trọng nối lại tình xưa nhưng Thúy Kiều kiên quyết chỉ làm bạn tri kỉ.

Trăm năm trong cõi người ta

Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau

Trải qua một cuộc bể dâu

Những điều trong thấy mà đau đớn lòng

Lạ gì bỉ sắt tư phong

Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen

Những nhân vật trong truyện Kiều đã trở thành hình mẫu để chỉ về những kiểu người trong xã hội như Sở Khanh đại diện cho tên ăn chơi dâm loạn, chuyên đi lừa gạt con gái nhà lanh; Hoạn Thư là người đàn bà ghen tuông; Từ Hải là người anh hùng,…

>>>Xem thêm

Những tác phẩm văn học nổi tiếng nước ngoài nên đọc

Những người khốn khổ – VICTOR  HUGO

Những người khốn khổ là một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc của nền văn học thế giới. Đây là một thiên tiểu thuyết đồ sộ của đại văn hào Victor Hugo. Chuyện lấy bối cảnh về nước Pháp khoảng 20 năm đầu của thế kỉ XIX. Nhà văn đã xây dựng cho mình hơn 200 nhân vật trong đó nhân vật chính của chúng ta là một anh chàng tên Jean Valjean, người này chính là sợi dây kết nối của 200 nhân vật nói trên. Từ đó tạo thành một bức tranh tổng thể nói về thực trạng xã hội Pháp thời bấy giờ.

Jean Valjean được miêu tả xuất thân khá bình thường, là một anh nông dân nghèo khổ và chất phác, mất cha mẹ từ sớm và chỉ còn một người chị gái. Anh ta giúp chị mình làm việc, nuôi sống gia đình. Do hoàn cảnh quá nghèo khổ, vì để cứu sống bảy đứa cháu mà Jean Valjean đã đập vỡ cửa kính lấy trộm ổ bánh mì. Anh ta bị kết án tù khổ sai 5 năm tù. Sau nhiều lần trốn không thành công, anh bị kết án thêm 14 năm tù nữa.

Sau khi được tự do, Jean Valjean đã phạm một sai lầm mà nếu không có vị linh mục Myriel đầy long bao dung chấp nhận và cưu mang thì không biết cuộc đời anh ta sẽ rẽ sang hướng nào. Ông đã khuyên Jean Valjean hãy sống một cuộc đời lương thiện. Và rồi sau 8 năm, chúng ta không còn thấy một người tù khốn khổ, thay vào đó là ngài thị trưởng Madeleine giàu có và được mọi người trọng vọng.

Có vẻ như vậy là một hoàn hảo cho Những người khốn khổ thì sự xuất hiện của tên thanh tra Javert đã lại một lần nữa đẩy Jean Valjean vướng vào vòng lao lí. Hắn luôn rình rập, theo dõi quanh ngài thị trưởng cốt để tìm ra sự thật chứng minh có tội của Jean Valjean. Vì Javert tự cho mình là con chiên ngoan đạo của pháp luật.

Những người khốn khổ - tác phẩm kinh điển của văn học thế giới

Những người khốn khổ – tác phẩm kinh điển của văn học thế giới

Trong hoàn cảnh đó Jean Valjean gặp Fantine. Cô là một người phụ nữ có số phận đầy bất hạnh, cuộc sống nghèo khổ bắt buộc Fantine phải bán đi hết mọi thứ và trở thành gái điếm chỉ để nuôi bé Cosette bé bỏng. Khi ở ranh giới giữa sự sống và cái chết, cô đã trao lại Cosette cho ngài thị trưởng và sự gửi gắm về cuộc sống sau này của đứa con mà cô yêu thương. Qua rất nhiều biến cố, cuối cùng Jean Valjean cũng hoàn thành lời hứa nuôi Cosette trưởng thành.

Tác phẩm không chỉ cho ta thấy những số phận đầy đau thương bị đày ải mà còn là khúc ca của tình yêu thương. Đó là tình yêu đối với các con chiên của linh mục Myriel, tình yêu người mẹ dành cho đứa con của Fantine với Cosette, hay tình yêu vô vọng của cô với Eponine, tình phụ tử giữa Jean Valjean và Cosette, tình yêu nước của Jean Valjean,…

Cuốn theo chiều gió – MARGARET MITCHELL

Cuốn theo chiều gió của Margaret Mtichell được coi là một tác phẩm kinh điển của văn học Mỹ, một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc. Cuốn sách đã nhận được rất nhiều giải thưởng và chuyển thể thành bộ phim bất hủ đến tận bây giờ. Bối cảnh của Cuốn theo chiều gió đặt tại Georgia và Atlanta, miền Nam nước Mỹ trong suốt thời kì nội chiến và tái thiết đất nước.

Nhân vật chính của chúng ta là một cô gái trẻ tên Scarllet O’Hara và câu chuyện về cuộc đời của nàng. Scarllet vốn sinh ra trong một gia đình giàu có nhưng không hề có sự đỏng đảnh của một tiểu thư nhà giàu. Nàng cũng có niềm yêu thích giống như bao cô gái trẻ khác về những bộ váy xinh đẹp, buổi vũ hội mùa hè đầy náo nhiệt, hay những ánh mắt thèm muốn của cánh mày râu,…Nàng mang trong mình một sự nổi loạn, khao khát được thể hiện tình yêu với Ashley. Thậm chí để trả thù anh ta, Scarllet quyết định kết hôn với Melina, một người đàn ông mà mình không hề có tình cảm.

Cuốn theo chiều gió là câu chuyện đầy tiếc nuối về cuộc đời nàng Scarllet

Cuốn theo chiều gió là câu chuyện đầy tiếc nuối về cuộc đời nàng Scarllet

Thời kì nổi loạn, nội chiến diễn ra phức tạp, không một ai có thể đứng ngoài vòng xoáy của nó. Scarllet khi đó mới hơn 20 tuổi đứng trước nguy cơ bị chết đói do nông trại gia đình bị cướp bóc hoành hành. Sự ham sống trỗi dậy mãnh liệt trong người con gái ấy, nàng sẵn sàng găm viên đạn vào kẻ định giết chết mình. Và rồi Scarllet lột xác, thoát khỏi vỏ bọc tiểu thư, trở thành người phụ nữ mạnh mẽ làm chủ gia đình, quán xuyến công việc.

Nàng lao vào vòng xoáy tiền bạc vì cho rằng chỉ có tiền mới cho con người ta cảm giác an toàn. Vì nó mà Scarllet đã bỏ lỡ rất nhiều thứ, trong đó có tình yêu đích thực mà Rhett Butler dành cho nàng. Chàng dùng cả tấm chân tình, yêu thương, chiều chuộng và bao dung nàng những cũng không đổi được cái quay đầu từ Scarllet. Và rồi người đàn ông đó quyết định từ bỏ như một lẽ tất nhiên của sự tuyệt vọng đến cùng cực. Cái chết của con gái hai người chính là sự chấm hết cho tình yêu đau khổ ấy.

Harry Potter – J.K.ROWLING

Nếu được hỏi tác phẩm nào đang làm mưa làm gió trên diễn đàn văn học thế giới, không thể không kể đến bộ tiểu thuyết Harry Potter của nữ nhà văn J.K. Rowling người Anh. Truyện kể về một nhóm bạn thân gồm ba người Harry Potter, Ron Weasley và Hermione Granger và cuộc hành trình chống lại thế lực hắc ám muốn thống trị. Thế giới phép thuật và phi phép thuật được đan xen một cách khéo léo và tinh tế.

Harry Potter từ khi sinh ra đã là một cậu bé đặc biệt và nổi tiếng trong giới phép thuật, mặc dù cậu không hề biết gì về điều đó trong suốt 10 năm. Vết sẹo trên trán chính là bằng chứng chân thực nhất của người duy nhất mà chúa tể hắc ám Voldemort không thể đánh bại được. Cha mẹ Harry bị giết trong cuộc xung đột cuối cùng với chúa tể hắc ám. Sau khi tung ra lời nguyền chết chóc Avada Kedavra và bị phản phệ, ông ta biến mất mà không một ai biết là còn sống hay đã chết. Đám tay chân tử thần thực tử không ngừng tìm kiếm Voldemort với mong muốn một lần nữa thống trị thế giới phép thuật.

Harry Potter và những người bạn

Harry Potter và những người bạn

Harry được bác Hagrid mang đến gửi nhờ nhà dì dượng ruột. Trong suốt 10 năm sống ở đây, tuổi thơ của Harry là một chuỗi đau khổ khi không có tình thương của gia đình, bị bắt nạt, không có sự quan tâm và không hiểu vì sao mình lại bị như vậy. Cho đến khi cậu 10 tuổi mới được biệt về thân phận của mình và nhận được giấy nhập học từ trường phép thuật Hogwart. Tại bến 9(3/4) của nhà ga Ngã Tư Vua, Harry mang theo hứng khởi để khám phá một thế giới mới đầy lạ lẫm.

Tại đây cậu kết bạn với hai người bạn thân là Ron Weasley và Hermione Granger. Những người bạn bắt đầu trải qua cuộc phiêu lưu đầy ly kì tại thế giới pháp thuật. Chúa tể hắc ám trở về với quyết tâm thống trị thế giới một lần nữa làm đảo lộn ngôi trường Hogwart và cuộc sống của Harry. Cậu bị cuốn vào đó như một nhân tố quyết định sự thắng bại. Có không ít những khó khăn, nguy hiểm xảy ra trong cuộc chiến này nhưng nhờ sự dũng cảm, thông minh cùng đoàn kết, họ đã đánh bại Voldemort, đập tan những âm mưu đen tối của bọn tử thần thực tử, lập lại hòa bình cho thế giới pháp thuật.

Nền văn học ngày càng phát triển với sự ra đời của những tác phẩm mới, những tác giả trẻ đầy nhiệt huyết cùng phong cách sáng tác độc đáo cho. Thế nhưng Những tác phẩm văn học nổi tiếng nên đọc luôn luôn có chỗ đứng nhất định trong lòng độc giả, là những cái cây cổ thụ mãi mãi trường tồn với thời gian.

5/5 - (2 votes)