Gợi ý các ngành dễ định cư ở New Zealand, chính sách định cư bạn nên biết

  Du học

Được biết đến với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, New Zealand là quốc gia yên bình thứ hai trên thế giới. Với hệ thống giáo dục chất lượng, cơ sở vật chất hiện đại và chính sách an sinh xã hội tốt, New Zealand đang thu hút ngày càng nhiều sinh viên quốc tế đến học tập, làm việc và định cư.

Hãy cùng chúng tôi đón đọc những bài viết sau để biết thêm về chính sách định cư dành cho sinh viên cũng như các ngành dễ định cư ở New Zealand là gì nhé!

Tại sao định cư ở New Zealand thu hút các bạn trẻ?

Trước tiên để tìm hiểu các ngành dễ định cư ở New Zealand chúng ta hãy cùng giải đáp quốc gia này hấp dẫn các bạn trẻ vì điều gì?

Tại sao định cư ở New Zealand thu hút các bạn trẻ?

Tại sao định cư ở New Zealand thu hút các bạn trẻ?

Đó là một quốc gia thịnh vượng và hòa bình về chính trị. Một đất nước an toàn cho khách du lịch và sinh viên quốc tế.

Chất lượng giáo dục thuộc top đầu trên thế giới về cả đào tạo đại học. Có 8 trường đại học công lập lớn ở New Zealand, cả 8 trường đều đứng đầu thế giới và cung cấp nền giáo dục.

Theo Chỉ số EIU tháng 9 năm 2017, New Zealand được xếp hạng số một trên thế giới về Chỉ số Chuẩn bị cho Giáo dục.

Hệ thống xin thị thực du học New Zealand thân thiện với người dùng và tự động. Hệ thống xác minh thị thực rất đơn giản và bạn sẽ được tự động nhắc gia hạn khi thị thực của bạn hết hạn. Sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin thị thực chuyển tiếp lên đến 5 năm cho ba khóa học tại New Zealand.

Chất lượng giáo dục tương đương với học phí của New Zealand và giá cả hợp lý. Chỉ khoảng 12.000 đến 16.000 NZD/lớp. Học tiến sĩ, như sinh viên bản xứ chỉ 7.709.000 NZD/năm.

Sinh viên quốc tế có thể làm việc 20 giờ một tuần trong khi học và mức lương tối thiểu khoảng NZ $15 một giờ. Bạn có thể làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ của mình. Sau khi tốt nghiệp được ở lại làm việc 13 năm, tìm kiếm cơ hội làm việc và định cư.

Hơn nữa, việc đi lại giữa New Zealand và Việt Nam hiện nay rất thuận tiện. Bạn có thể bay thẳng đến New Zealand mà không cần phải đến nước thứ ba.

Lợi ích của việc định cư tại New Zealand là gì?

Khi trở thành công dân New Zealand, bạn được Chính phủ New Zealand đảm bảo an toàn và được sống trong điều kiện sống tốt với đầy đủ các quyền công dân tại quốc gia này. Những lợi ích chính mà những người di cư trong tương lai sẽ được hưởng bao gồm cơ hội nghề nghiệp, các cơ sở chăm sóc sức khỏe ưu tiên và giáo dục chất lượng.

Lợi ích của việc định cư tại New Zealand là gì?

Lợi ích của việc định cư tại New Zealand là gì?

Ngoài ra, bạn có quyền thực hiện tất cả các quyền như:

 • Tham gia các cuộc bầu cử chính phủ New Zealand.
 • Được bầu cử vào Quốc hội New Zealand.
 • Nhập cảnh miễn phí vào một quốc gia miễn thị thực cho người New Zealand với hộ chiếu hợp lệ.
 • Tiếp cận đầy đủ các học bổng và chương trình giáo dục của New Zealand.

Yêu cầu nhập cư New Zealand đối với sinh viên quốc tế

Sinh viên quốc tế muốn định cư tại New Zealand phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

 • Bạn đã học tập và sinh sống tại New Zealand ít nhất 5 năm.
 • Có chứng chỉ, bằng đại học và làm việc tại New Zealand.
 • Trình độ, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh xuất sắc.
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Lý lịch tốt.
 • Nếu bạn vi phạm giao thông với mức phạt từ 100 điểm trở lên, hoặc nếu bạn bị kết án hình sự ở bất kỳ quốc gia nào, giấy phép cư trú của bạn sẽ bị từ chối.

Chính sách định cư của New Zealand mà bạn cần biết

Không chỉ gợi ý các ngành dễ định cư ở New Zealand trong bài viết này chúng tôi còn chia sẻ đến bạn chính sách định cư của New Zealand mà bạn cần biết, tham khảo ngay: 

Định cư chương trình Đại học, Cao đẳng

Sau khi hoàn thành chương trình đại học (văn bằng tối thiểu cấp độ 5 và 6) hoặc đại học (văn bằng cấp độ 7) theo Khung trình độ của New Zealand, sinh viên quốc tế sẽ được chính phủ cấp thị thực làm việc sau nghiên cứu 1-3 năm. Để tìm việc làm (tùy thuộc vào bằng cấp và thành phố bạn đang học).

Thứ hai, bạn cần một công ty tài trợ để ở lại và làm việc trong một hoặc hai năm. Trong thời gian này, bạn có thể bắt đầu nộp đơn xin thường trú tại New Zealand. Nếu bạn đáp ứng các yêu cầu, bạn có thể nộp đơn xin thị thực thường trú nhân sau 3 năm.

Chính sách định cư của New Zealand mà bạn cần biết.

Chính sách định cư của New Zealand mà bạn cần biết.

Định cư chương trình sau Đại học

Loại thứ nhất: Visa Tạm trú cho những nghề thiếu hụt kỹ năng dài hạn tại New Zealand (Long Term Skill Shortage List Work Visa).

Đối với các chương trình sau đại học, bạn có thể xin định cư sau một năm làm việc tại New Zealand. Ngoài ra, nếu bạn nằm trong danh sách thiếu hụt kỹ năng dài hạn (bằng cấp 8 trở lên), vợ/chồng của bạn cũng sẽ nhận được thị thực lao động và con cái đi cùng của bạn cũng được hưởng lợi.

Với thị thực này, bạn có thể: Sống và làm việc ở New Zealand trong tối đa 30 tháng Xin định cư sau khi làm việc được 2 năm Thị thực này có thể giúp bạn trở thành công dân New Zealand. Để ứng tuyển, bạn cần có kinh nghiệm làm việc, bằng cấp và chuyên môn trong danh sách thiếu hụt dài hạn của New Zealand. Tôi cần một công việc từ một nhà tuyển dụng New Zealand. Nếu bạn muốn làm công việc này trong hai năm nữa ở New Zealand, bạn có thể nộp đơn xin thường trú.. Xin lưu ý rằng thị thực này không dựa trên điểm giống như thị thực định cư diện tay nghề cao.

Loại thứ nhất: Visa Thường trú cho những nghề thiếu hụt kỹ năng dài hạn tại New Zealand (Long Term Skill Shortage List Work Visa).

Thị thực này dành cho những người đã có thị thực tạm trú và đã làm việc trong hai năm trong ngành nghề thích hợp. Nếu bạn vẫn đang làm việc tại New Zealand và có thu nhập hàng năm từ 45.000 NZ $ trở lên, bạn có thể đăng ký thường trú.

Với thị thực này, bạn có thể:

 • Sống và làm việc ở New Zealand vô thời hạn Người thân của bạn (vợ/chồng và con cái dưới 24 tuổi) có thể nộp đơn xin thị thực thường trú nhân tình trạng: Hiện đang có thị thực thiếu kỹ năng dài hạn.
 • Bạn đã làm việc toàn thời gian ít nhất hai năm và sẽ tiếp tục làm việc.
 • Mức lương tối thiểu là NZ $45,000/năm.
 • Giấy phép lao động New Zealand, hợp đồng lao động (theo định mức nghề nghiệp)
 • Trình độ, kiến thức tiếng Anh, IELTS 6.5 trở lên.
 • Đang ở New Zealand khi nộp đơn xin thị thực thường trú.

Định cư theo diện tay nghề cao 

Điểm so sánh cho loại visa này dựa trên các yếu tố sau: Độ tuổi, kỹ năng, thành phần làm việc, kinh nghiệm làm việc, trình độ, bằng cấp .

Ngoài ra còn có nhiều các điểm thưởng và điểm cộng khác. Để nộp đơn xin thị thực lao động tay nghề cao, bạn phải đạt ít nhất 160 điểm. Điểm càng cao, bạn càng có nhiều khả năng thường trú hơn.

Trước khi Sở Di trú New Zealand mời bạn nộp đơn xin thị thực, bạn phải nộp Bản Tuyên bố Quan tâm (EOI) nêu rõ kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn của bạn. Nếu mong muốn, nguyện vọng của bạn trung thực và thuyết phục, bạn có cơ hội xem xét đơn đăng ký của bạn đang sống và làm việc tại New Zealand vô thời hạn.

Yêu cầu gồm có:

 • Sức khỏe và lý lịch.
 • Yêu cầu tối thiểu 160 điểm định cư.
 • Điểm IELTS tối thiểu là 7.5 hoặc PTE Academic.
 • Người thân yêu cầu phải từ 16 tuổi trở lên phải có IELTS tối thiểu 5.0 hoặc PTE Academic 36.

Ngoài ra, một số chính sách định cư tại New Zealand hấp dẫn và được nhiều người nước ngoài lựa chọn để định cư tại New Zealand như: định cư New Zealand bằng hình thức đầu tư, định cư kinh doanh ở New Zealand.

Cách lựa chọn ngành nào để dễ định cư?

Dựa theo kinh nghiệm của người đi trước

Lời khuyên rất khác nhau vì những người nhận được thẻ xanh ở New Zealand có xu hướng có một nghề nghiệp ổn định. Việc của bạn là chọn nghề phù hợp với mình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số đặc điểm việc để làm khác với việc để định cư. Ví dụ, bạn không thể sống bằng nghề làm móng, nhưng nếu bạn làm quản lý tiệm nail, bạn có thể xin thị thực cư trú.

Theo cơ hội định cư

Trên thực tế, bất kỳ chuyên gia pháp lý nào cũng sẽ cho bạn cơ hội định cư tại New Zealand. Tuy nhiên, bạn có thể không đủ điều kiện để đáp ứng nhu cầu này, vì vậy hãy cẩn thận khi nộp đơn tại đây.

Cách lựa chọn ngành nào để dễ định cư?

Cách lựa chọn ngành nào để dễ định cư?

Đối với trường hợp ngành Registered Nurse, tỷ lệ thành công (top 4 ngành đông dân nhất) khi đăng ký ngành này (chăm sóc người già) gần như tuyệt đối, vượt trên 99%. Tuy nhiên, IELTS 6.5 là bắt buộc đối với từng band điểm và là sự chăm chỉ học tập + chăm chỉ + chăm chỉ. Chỉ phù hợp với những người thực sự yêu thích công việc của họ. Vì vậy, nếu bạn thực sự không đủ kiên nhẫn và mong muốn học tập trong lĩnh vực này, bạn có thể sẽ lãng phí những tháng ngày học đại học mà vẫn không thành công.

Chọn theo xu hướng

Những nghề nghiệp được gọi là “nhân viên văn phòng” như kinh doanh, quản lý, kế toán, CNTT và tiếp thị cũng có khả năng định cư ở New Zealand bởi nó rất hot hiện nay. Ngoài ra, những môn học phổ biến này với bằng cấp chất lượng của New Zealand sẽ giúp ích rất nhiều cho Việt Nam ngay cả khi bạn chưa có giấy phép định cư tại New Zealand.

Chọn ngành học có ảnh hưởng đến công việc tạm thời

Trên thực tế, đây không phải là một lựa chọn tốt vì bạn không thể xin giấy phép cư trú trong ngành liên quan đến công việc bán thời gian. Để tăng cơ hội nhận được visa, hãy chọn một nghề chính giúp bạn kiếm đủ thu nhập hàng ngày tại New Zealand. Lưu ý quan trọng: Những người làm việc cho các công ty nhượng quyền hiếm khi có cơ hội ứng tuyển (Mc Donal, KFC, The Coffee Club …)

Chọn theo sở thích cá nhân

Bạn cũng có thể lựa chọn công việc theo mong muốn của bạn và tìm hiểu chi tiết xem liệu ngành đó có giúp bạn sở hữu được thị thực nhập cư tại New Zealand được không. Bạn có thể theo dõi trên các trang tìm kiếm việc làm ví dụ như Seek, Trademe… để xem ngành nghề mình yêu thích có nhiều cơ hội việc làm cho mình hay không. Nếu ổn, bạn nên chuẩn bị kĩ lưỡng để phỏng vấn, có công việc mình yêu thích và mở rộng cơ hội được cung cấp visa định cư nhé. 

==>> Xem thêm:

Gợi ý các ngành dễ định cư ở New Zealand

Các ngành dễ định cư ở New Zealand có thể được chia thành các lĩnh vực tiêu biểu sau:

Khách sạn, quản trị

New Zealand được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Vì vậy, đất nước này có nhiều lợi thế để phát triển du lịch, nhà hàng, khách sạn. Có rất nhiều trường đại học ở đất nước này nổi tiếng về chất lượng giáo dục và nền giáo dục xuất sắc.

Ngành Quản trị khách sạn đang nằm trong Top những ngành “khát” nhân lực tại New Zealand.

Ngành Quản trị khách sạn đang nằm trong Top những ngành “khát” nhân lực tại New Zealand.

Có thể kể đến như Le Cordon Bleu Wellington Institute, PIHMS, WELTEC… đây là ngành học được các bạn sinh viên quan tâm thông qua bậc cao đẳng, cử nhân, thạc sĩ giúp các bạn thoải mái lựa chọn.

Sinh viên du học có thể làm việc với các chuyên gia nổi tiếng trong việc lựa chọn ngành khách sạn. Họ được học những kỹ năng làm việc tinh vi, điêu luyện và chia sẻ những câu chuyện có thật, kinh nghiệm thực tế để hiểu rõ hơn về “ngành công nghiệp không khói” này. Điều này giúp bạn chuẩn bị một cách tối ưu cho sự nghiệp của mình.

Kỹ thuật

Bằng Cử nhân Kỹ thuật tại New Zealand cũng là một lựa chọn nên cân nhắc vì có thể dễ dàng kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Ngành học này nằm trong danh sách ưu tiên tuyển dụng nhân sự có năng lực, đặc biệt là các kỹ sư hóa học, kết cấu, điện – điện tử và vật liệu.

Hầu hết các khóa học đều được kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Hơn nữa, nó cũng đảm bảo rằng bằng cấp bạn nhận được được quốc tế công nhận. Đây được coi là bước đệm giúp bạn khởi nghiệp khắp mọi nơi.

Bạn có thể đi du học tại một trường đại học hoặc ITP – Cao đẳng Công nghệ hoặc Cao đẳng Kỹ thuật. Khóa học là sự đan xen giữa lý thuyết và thực hành thông qua nhà trường và được thực hành trong môi trường thực tế. Điều này cho phép sinh viên làm quen với môi trường học tập và tích lũy kinh nghiệm quý báu.

Nếu du học sinh có ý định tiếp tục làm việc và trở thành công dân New Zealand sau khi tốt nghiệp, hướng lựa chọn chính sẽ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch định cư tương lai và cần được cân nhắc kỹ lưỡng, bởi danh sách thiếu hụt do người nhập cư New Zealand mà mình có. Các dịch vụ và ưu tiên sẽ được xác định ở New Zealand.

Công nghệ thông tin

Khoảng 10% sinh viên quốc tế chọn học công nghệ thông tin khi đến New Zealand. Điều này là do trường có chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất học tập và nghiên cứu hiện đại, được công nhận và tôn trọng về bằng cấp của trường.

Nhiều công việc đa dạng, mức lương hấp dẫn với ngành học công nghệ thông tin.

Nhiều công việc đa dạng, mức lương hấp dẫn với ngành học công nghệ thông tin.

Bằng tốt nghiệp Công nghệ thông tin của New Zealand được đánh giá cao trên toàn thế giới và sinh viên có thể lựa chọn nghề nghiệp ở vị trí tốt như kỹ sư điện tử, kỹ sư kỹ thuật số… mức lương từ $63,000 đến $147,000/năm là được.

Sinh viên có thể nắm vững cơ sở lý thuyết của khoa học máy tính trong quá trình nghiên cứu, phát triển ý tưởng của riêng mình dưới sự hướng dẫn và giám sát của các chuyên gia, và thực hiện nhiều dự án. Đây được xem là cơ hội để bạn tự mình trải nghiệm, học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Nghệ thuật và thiết kế

Nếu gặp khó khăn trong việc quyết định chọn ngành học ở New Zealand, bạn có thể cân nhắc về nghệ thuật và thiết kế. Đại học AUT, Đại học Massey và Đại học Auckland là 3 trong số 8 trường đại học ở New Zealand và nằm trong danh sách 100 trường nghệ thuật và thiết kế.

Các trường đại học này hoàn toàn đáp ứng các xu hướng đổi mới trong lĩnh vực thiết kế toàn cầu. Cho dù bạn theo đuổi thiết kế trò chơi, làm phim, hiệu ứng hình ảnh, v.v., New Zealand mang đến nhiều cơ hội để sáng tạo và hiện thực hóa ý tưởng của bạn.

Y tế, điều dưỡng

Y khoa và sức khỏe cũng được coi là ngành học và thu hút nhiều sinh viên quốc tế khi du học New Zealand. Khi nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng phát triển thì trình độ chuyên môn kỹ thuật sẽ được coi trọng và không ngừng nâng cao.

Y tá điều dưỡng là một trong những ngành đòi hỏi số lượng lao động cao tại New Zealand.

Y tá điều dưỡng là một trong những ngành đòi hỏi số lượng lao động cao tại New Zealand.

Có một số chuyên ngành để bạn lựa chọn, bao gồm: B. Hồi sức, nha khoa, hộ sinh, điều dưỡng, nhãn khoa, tâm lý, sức khỏe cộng đồng, sinh lý,…

Marketing

Marketing được coi là chìa khóa của kinh doanh và đóng vai trò quan trọng trong chiến lược của doanh nghiệp. Để nền kinh tế phát triển mạnh, cần phải phát triển tiếp thị và nhân tài phải có chất lượng cao. Khi sinh viên theo học chuyên ngành marketing, cơ hội việc làm rất cao. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể lựa chọn làm chuyên viên marketing cho các công ty, cửa hàng và chuyên viên phát triển,…

Hi vọng rằng bài viết trên đây về các ngành dễ định cư ở New Zealand của chúng tôi sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn, sáng suốt có cho mình một ngành học tại New Zealand để phục vụ mục đích của mình. Chúc các bạn có những khoảng thời gian du học vui vẻ và có ích tại New Zealand nhé!

5/5 - (1 vote)