Chi phí đi du học gồm những gì? Sự khác biệt về chi phí tại các nước

  Du học

Khi lên kế hoạch cho một chương trình du học tại bất kỳ quốc gia nào, du học sinh nên cân nhắc tổng chi phí du học, chính sách sinh viên, cơ hội việc làm và nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học ở đâu, chuyên ngành gì và chuẩn bị như thế nào, hãy đích thân hướng dẫn nghiên cứu của bạn, hãy tìm một ngôi trường với ngân sách phù hợp và tạo một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng.

Để hiểu rõ hơn, hãy đừng bỏ qua bài viết này và cùng chúng tôi tìm hiểu chi phí đi du học và chính sách du học ở một số quốc gia trên thế giới nhé!

Những chi phí để hoàn thành hồ sơ tại Việt Nam

Chi phí hoàn thiện hồ sơ xin visa du học tại Việt Nam bao gồm chi phí hoàn thiện hồ sơ xin visa du học và học phí ban đầu.

Những chi phí để hoàn thành hồ sơ tại Việt Nam.

Những chi phí để hoàn thành hồ sơ tại Việt Nam.

  • Phí dịch vụ (hoàn thiện hồ sơ, sắp xếp hợp lý hồ sơ, v.v.).
  • Phí dịch thuật.
  • Phí nộp đơn (phí nhập học) sẽ được nộp cho trường.
  • Phí xin thị thực của Đại sứ quán (phí xử lý thị thực, phí phỏng vấn) phải được thanh toán trực tiếp tại Đại sứ quán.
  • Phí khám sức khỏe sẽ được thanh toán trực tiếp tại phòng khám chỉ định. Phí học ngoại ngữ tại Việt Nam (nếu có) phải nộp tại nơi đăng ký.
  • Bảng giá mua vé máy bay.
  • Học phí của năm đầu tiên (hoặc học kỳ) sẽ được thanh toán cho nhà trường.

Chi phí cơ bản khi đi du học gồm những khoản nào? 

Chi phí đi du học bao gồm tất cả các loại chi phí được tính từ thời điểm bạn rời sân bay tại quốc gia tham gia chương trình. Học phí và học phí của trường thay đổi tùy theo chính sách, khóa học và thời gian học của từng trường. Chi phí sinh hoạt khác nhau tùy thuộc vào mức sống của sinh viên quốc tế và mức sống của sinh viên quốc tế.

Học phí

Đây là khoản chi tiêu chính trong chi phí du học của bạn. Các quốc gia học tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc rõ ràng có mức học phí rất cao, trung bình khoảng 30.000 đến 50.000 USD / năm (tương đương hơn 600 triệu đến 1 tỷ USD/năm).

Nếu bạn có ngân sách hạn chế, bạn sẽ phải đăng ký học bổng. Học bổng được nhận bao gồm toàn bộ hoặc một phần học phí của bạn. Tuy nhiên, tỷ lệ ứng viên nhận được học bổng hàng năm không cao. Bạn cũng có thể chọn các thị trường và khóa học khác với mức học phí thấp hơn.

Ở các nước không phải là ngôn ngữ chính của tiếng Anh (nhiều nước Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc,…) mức học phí trung bình (tiếng Anh) cho các chuyên ngành thấp, trung bình khoảng 10.000 – 30.000 USD/năm. Ngoài ra còn có nhiều trường xuất sắc với thứ hạng tương tự (nằm trong top 4% của 1000 trường đại học hàng đầu thế giới).

Chi phí cơ bản khi đi du học gồm những khoản nào? 

Chi phí cơ bản khi đi du học gồm những khoản nào?

Chi phí sách vở, tài liệu

Sinh viên quốc tế cần đọc kỹ các yêu cầu của trường vì họ phải trả tiền cho ban quản lý nhà trường và mua sách và tài liệu. Các chi phí này không cao (khoảng €150/học kỳ học quản lý ở nhiều trường châu Âu), nhưng bạn vẫn cần chuẩn bị chu đáo.

Chi phí mua sách hoặc sao chép sách ở nước ngoài khá cao (chi phí sao chép một trang trung bình ở Đức là 810 xu, 2.500-3.000 đồng một trang). Các chi phí này có thể được hạn chế bằng cách mua sách cũ từ các sinh viên khác, mua sách điện tử hoặc tải xuống sách điện tử.

Chi phí đi lại

Sau khi nhận được thư mời nhập học từ trường, bạn cần chuẩn bị cho chuyến đi của mình. Bạn cần mua vé một chiều từ Việt Nam. Đặt vé sớm và tìm kiếm nhiều kênh, vé máy bay một chiều từ Việt Nam đi Nhật Bản/Hàn Quốc/Úc khoảng 5 đến 15 triệu (tùy thời điểm), các nước Châu Âu khoảng 10 đến 25 triệu và Mỹ/Canada là khoảng 15 đến 35 triệu).

Đồng thời, đặt phương tiện di chuyển từ sân bay đến nơi nghỉ (thường là bằng tàu hỏa hoặc xe buýt). Khi du lịch Đức, bạn có thể trải nghiệm hành trình từ sân bay vào thành phố bằng tàu hỏa (đúng giờ, phí đón) hoặc xe buýt (flixbus, đúng giờ, không đón).

Khi đến nơi, bạn sẽ cần chuẩn bị phương tiện đi lại trong thành phố (từ phòng đến trường). Theo kinh nghiệm của của nhiều du học sinh thì thật dễ dàng để mua một chiếc xe đạp cũ (khoảng €5060) trong vài tuần đầu tiên mà không cần phải có thẻ sinh viên để sử dụng phương tiện công cộng. Mua vé xe theo từng ngày rất đắt (khoảng € 67 mỗi ngày ở một số thành phố) thay vì sử dụng thẻ sinh viên rẻ hơn nhiều (€ 100 cho một học kỳ 6 tháng).

Chi phí nhà ở, bảo hiểm

Đây là khoản chi phí đi du học hàng tháng tối đa của bạn (sau học phí). Bạn có thể tìm phòng trong ký túc xá của trường (nhưng rất cạnh tranh và trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước). Một lựa chọn khác là thuê phòng hoặc căn hộ ở xa trung tâm thành phố. Trung bình hàng tháng tiền thuê chỗ ở và bảo hiểm (cá nhân và y tế) cho sinh viên quốc tế khoảng $320- $450/tháng.

Chi phí sinh hoạt hàng ngày

Cách tốt nhất để đi ăn ngoài là mua hàng tạp hóa trung bình khoảng $5-8/ngày ($150 – 200/tháng). Bạn có thể rủ bạn bè đi mua sắm và nấu ăn cùng nhau. Điều này là thú vị và giúp bạn tiết kiệm thời gian cô đơn ở nước ngoài.

Đối với sim điện thoại, bạn chủ yếu nên chọn gói có sử dụng 3G. Nếu bạn đang ở Châu Âu, bạn cần chọn một công ty viễn thông Vodafone để sử dụng ở nhiều quốc gia hơn. Giá trung bình cho gói thấp nhất là khoảng 10 EUR (11,5 USD)/tháng.

Chi phí phát sinh khác

Các chi phí này nên được chuẩn bị chủ yếu ngay từ thời điểm nộp đơn. Chi phí này bao gồm các kỳ thi IELTS, APS (nếu bạn sang Đức), lệ phí nộp đơn vào trường và chi phí chuyển phát tài liệu. Sau đó, khi nhận được thư mời nhập học từ trường, bạn sẽ phải mở tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, xin visa tại Việt Nam và chuẩn bị chi phí gia hạn visa khi du học.

Có nhiều mức độ khác nhau của sự thay đổi trong những vấn đề này. Nếu xét tuyển trên 10 trường, bạn cần chuẩn bị kinh phí khoảng 340 triệu đồng. Không bao gồm chi phí vé và xin visa ở trên, nếu bạn chi tiêu trong mức cho phép của mình, bạn nên lên kế hoạch tổng cộng khoảng $6000 – $7000 cho một năm ở nước ngoài.

So sánh chi phí du học giữa một số quốc gia

Du học Châu Mỹ

Theo Trung tâm Giáo dục Hoa Kỳ, hơn 2/3 sinh viên quốc tế đến Hoa Kỳ học tập từ túi của họ hoặc với sự hỗ trợ của gia đình. Chỉ khoảng 20% ​​sinh viên quốc tế tài trợ hầu hết cho giáo dục thông qua hỗ trợ tài chính từ các trường đại học Hoa Kỳ.

Du học Châu Mỹ được công nhận và tôn trọng trên toàn cầu bởi sự xuất sắc, đa dạng, linh hoạt, nhiều cơ hội cho các bạn du học sinh.

Du học Châu Mỹ được công nhận và tôn trọng trên toàn cầu bởi sự xuất sắc, đa dạng, linh hoạt, nhiều cơ hội cho các bạn du học sinh.

Chi phí giáo dục tại các trường đại học Mỹ rất khác nhau, với một số trường học phí khoảng 20.000 đô la một năm, trong khi những trường khác có giá hơn 100.000 đô la một năm.

Sinh viên quốc tế trong các khóa học giáo dục phổ thông tại các trường đại học và trung tâm giáo dục người lớn thường phải tự trả học phí. Tuy nhiên, sinh viên đại học nghiên cứu có nhiều cơ hội tài trợ hơn. Điều quan trọng là phải biết về các cơ hội tài trợ có thể có.

Học phí và phí dịch vụ rất khác nhau giữa các trường, nhưng không có sự tương quan giữa học phí, dịch vụ và chất lượng của trường. Canada cung cấp nền giáo dục chất lượng, đa dạng văn hóa và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu. Sinh viên quốc tế có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí khi học tập tại Canada. Theo khảo sát của Hiệp hội các trường Đại học Khối thịnh vượng chung.

Canada có mức học phí thấp nhất cho sinh viên quốc tế so với Vương quốc Anh, Úc, Hoa Kỳ và New Zealand. Ngoài ra, học phí của các trường đại học công ở Hoa Kỳ bằng một phần ba so với các trường đại học ở Canada, và học phí của các trường đại học tư cao hơn gấp đôi.

Du học Châu Úc

Tại New Zealand, chất lượng giáo dục và chất lượng cuộc sống cao nhất nhì thế giới, chi phí học tập thấp hơn nhiều so với các học viện lớn khác.

Sinh viên hiện tại có thể nộp đơn vào 20 giờ/tuần, trái ngược với quy định trước đây là 15 giờ/tuần. Sinh viên đăng ký các khóa học từ 12 tháng trở lên có thể đăng ký làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè.

Học sinh lớp 12, 13 hoặc các khóa học tiếng Anh cũng có thể làm việc tối đa 20 giờ một tuần.

Trước đây, chi phí sinh hoạt và học tập tại Úc thấp hơn so với Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, du học sinh Việt Nam đang lo lắng về việc đồng đô la Úc tăng vọt do chi phí du học ở xứ sở chuột túi tăng mạnh trong những năm gần đây so với Anh và Mỹ.

Ngoài việc đóng học phí trước khi nhập học, một số trường yêu cầu sinh viên quốc tế phải trả nhiều khoản phí khác, chẳng hạn như các chuyến đi thực tế, sách vở, văn phòng phẩm, và các tài liệu khác cần thiết cho một số khóa học có thể thực hiện được. Tất cả học phí đều được miễn thuế GST (Thuế hàng hóa và dịch vụ).

Du học Châu Âu

Vương quốc Anh có thể được xếp hạng là một trong những quốc gia đắt đỏ nhất để học tập trên thế giới … nhưng khóa học sau đại học của Vương quốc Anh chỉ mất một năm, bằng một nửa chi phí của các khóa học tương tự ở các nước nói tiếng Anh khác.

Du học châu Âu sẽ đem đến cho bạn cơ hội nhận được chương trình giáo dục và bằng cấp từ các trường đại học hàng đầu châu lục.

Du học châu Âu sẽ đem đến cho bạn cơ hội nhận được chương trình giáo dục và bằng cấp từ các trường đại học hàng đầu châu lục.

Chi phí đi du học, sinh sống tại Vương quốc Anh cũng rất cao. Nếu bạn sống ở London, chi phí sinh hoạt của bạn gần như gấp đôi so với các thành phố khác. Chi phí sinh hoạt cao ở Anh, nhưng sinh viên được hưởng các ưu đãi như cửa hàng, nhà hát, rạp chiếu phim, viện bảo tàng, phòng trưng bày, xe buýt và giảm giá tàu hỏa,…

Thụy Sĩ là đất nước nổi tiếng với ngành công nghiệp khách sạn chất lượng cao nhất thế giới. Nhiều sinh viên quốc tế đang theo học tại đất nước này vì chi phí du học Thụy Sĩ cao hơn so với các nước khác do sự kết hợp của chương trình giáo dục và thực hành. Chi phí sinh hoạt của sinh viên quốc tế thường được giảm thiểu bởi chính chương trình thực tập hưởng lương, và sinh viên không được phép đi làm thêm.

Tây Ban Nha và Hà Lan có mức học phí thấp, nhiều chương trình học bổng mỗi năm và cuộc sống ở đây không quá đắt đỏ nên hai quốc gia này là lựa chọn cho những người có ngân sách vừa phải.

Du học Châu Á

Singapore có ba trường đại học công lập nổi tiếng thế giới, cũng như các trường đại học lớn ở Hoa Kỳ, Úc và Pháp, là nơi thành lập các tổ chức giáo dục. Hệ thống trường tư thục được chính phủ quản lý chặt chẽ, đảm bảo chất lượng giáo dục. Ngày càng có nhiều học sinh từ các trường dạy nghề của Việt Nam quyết định đi du học tại Đảo quốc Sư tử. Những sinh viên muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh cũng đang đến Singapore. Học phí du học Singapore cao ngang với các nước như Vương quốc Anh và Úc.

Ngoài Singapore, những năm gần đây du học sinh Việt Nam cũng được một số quốc gia đặc biệt quan tâm. B. Philippines (để học tiếng Anh); Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản.

==>> Xem thêm:

Mẹo tiết kiệm chi phí đi du học

Để có thể tiết kiệm tối đa khoản chi phí đi du học của mình bạn có thể lưu ý một vài mẹo sau đây: 

Một vài mẹo giúp tiết kiệm chi phí đi du học.

Một vài mẹo giúp tiết kiệm chi phí đi du học.

Tìm kiếm học bổng hoặc hỗ trợ tài chính: Học bổng là cơ hội dành cho tất cả các du học sinh quan tâm. Các loại học bổng rất đa dạng có thể là toàn phần hoặc học bổng một phần. Học bổng miễn học phí, trợ cấp nhân thọ, học bổng cho sinh viên xuất sắc khi học đại học.

Tìm chương trình tốt, học phí thấp: Đa dạng hóa các lựa chọn của mình bằng cách nhắm đến các thị trường “ngon và lạ”. Nhiều trường tốt không cấp học bổng nhưng sinh viên quốc tế luôn có mức học phí rất “hời”.

Hạn chế tất cả các chi phí có thể: Tiết kiệm hàng trăm đô la bằng cách đặt vé máy bay giá rẻ và phương tiện di chuyển thuận tiện khi bạn đến nước ngoài. Nhận lời khuyên từ những bạn du học xong đã có kinh nghiệm, đã trải qua thời gian du học giống bạn,

Thực hiện các hoạt động gây quỹ: Bạn cũng có thể thu về những khoản nhỏ nhưng hữu ích từ những người thân và bạn bè xung quanh mình. Nói rõ về động cơ đi học của bạn và cách bạn có thể giúp đỡ đất nước, xã hội, người thân của họ sau khi đi học về.

Luôn kiểm soát chi tiêu cá nhân của bạn: Khoảng 1-2 tháng sau khi quen với cuộc sống ở nước ngoài, bạn cần đặt ngân sách chi tiêu tối đa cho một tháng, sử dụng phần mềm quản lý tài chính cá nhân hoặc sử dụng tệp Excel để lưu lịch sử chi tiêu cá nhân của mình. Bạn có thể cần phải tiêu tiền tiết kiệm ở nước ngoài, vì vậy hãy thử tiết kiệm. Và đừng làm cho việc du học của bạn cao hơn bạn nghĩ.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lần đầu hình dung được một kế hoạch du học thành công cũng như hiểu rõ nhất về những khoản chi phí đi du học như thế nào. Hãy liên hệ với chúng tôi để có thông tin chính xác nhất về chi phí du học tại từng quốc gia nhé! 

Đánh giá post