Du học Anh Quốc có gì hấp dẫn? Cần những gì để đạt điều kiện du học?

  Du học

Du học Vương quốc Anh là ước mơ của nhiều người. Học tập và sinh sống tại xứ sở sương mù sẽ giúp bạn có một nền tảng kiến ​​thức vững chắc và một bộ hồ sơ cực đẹp. Việc bạn đi xin việc hay xin visa để đi đâu đó đều chiếm ưu thế hơn. Du học Vương quốc Anh mở ra một tương lai tốt đẹp như vậy, tất nhiên, quá trình này sẽ rất khó khăn.

Không có gì khó hiểu khi du học Anh Quốc lại có sức hút như một cường quốc châu Âu có nền giáo dục đẳng cấp thế giới. Cần đáp ứng những điều kiện gì để du học Anh? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này để có được những thông tin hữu ích nhất.

Du học Anh Quốc hấp dẫn bởi điều gì?

Có rất nhiều trường đại học nổi tiếng ở Anh, và nền văn hóa là sự pha trộn giữa cổ điển và hiện đại. Du học Anh Quốc có khoảng 240.000 sinh viên quốc tế mỗi năm. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2016 có 130.000 công dân Việt Nam đi du học, trong đó có 11.000 du học sinh Vương quốc Anh, chiếm gần 10%.

Anh Quốc tự hào là quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới.

Anh Quốc tự hào là quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới.

Chất lượng giáo dục hàng đầu, bằng cử nhân có giá trị toàn cầu

Chương trình của Vương quốc Anh đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nhất trên thế giới. Chất lượng được đảm bảo bởi chính phủ với sự hỗ trợ của tổ chức và một cơ chế đánh giá nghiêm ngặt. Hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong và bên ngoài cung cấp xếp hạng và báo cáo thông qua trang web của tổ chức kiểm soát chất lượng.

Học phí và chi phí sinh hoạt phù hợp

Có sự khác biệt đáng kể về học phí và chi phí sinh hoạt giữa các trường, chuyên ngành và các thành phố khác nhau ở Vương quốc Anh. Học phí trung bình cho bậc đại học/sau đại học đối với các trường công lập là khoảng £12,019,000/năm, trong khi học phí của các trường tư thục có thể lên tới £30,000 đến £35,000/năm.

Học phí các chuyên ngành như kinh tế, tài chính thường rẻ hơn nhiều so với học phí các ngành y, dược, công nghệ sinh học, luật,…. Từ góc độ chi phí sinh hoạt, chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng cho sinh viên quốc tế ở London là khoảng 7001000 GPB ở các thành phố khác, trong khi Bộ Di trú Vương quốc Anh báo cáo GPB.

Vì vậy, cần phải nghiên cứu và lên kế hoạch kỹ lưỡng để chọn trường và địa điểm học phù hợp với tình hình tài chính của gia đình.

Nhiều chương trình học, thời gian học ngắn

Có rất nhiều khóa học ở Vương quốc Anh. Ví dụ, một học sinh 17 tuổi đã hoàn thành lớp 11 có thể chọn trong số các chương trình sau: A Level, International Baccalaureate, hoặc Foundation. Vì vậy, học viên dễ dàng lựa chọn chương trình học phù hợp với khả năng của mình.

Ngoài ra, nền giáo dục của Anh còn sử dụng hệ thống giáo dục của Châu Âu. Hay nói cách khác là 3 năm đối với hệ đại học và 1 năm đối với hệ thạc sĩ. Khoảng thời gian này ngắn hơn so với các quốc gia như Canada và Úc có chương trình đại học bốn năm và thạc sĩ hai năm.

Cửa ngõ Châu Âu

Vương quốc Anh là một nơi lý tưởng để sinh viên khám phá các khu vực khác của Châu Âu. Hệ thống tàu cao tốc, đường xá và sân bay tuyệt vời cho phép du khách đi lại với giá rẻ và thoải mái. Với Thẻ sinh viên quốc tế, bạn có thể được giảm giá vé khi đi du lịch. Du lịch châu Âu cũng giúp họ có cơ hội hiểu thêm về các nền văn hóa và lối sống khác nhau.

Điều kiện nào để du học Anh Quốc?

Điều kiện kết quả học tập

Để có thể du học Anh Quốc bạn phải đạt đủ điều kiện về học tập, với từng trình độ học vấn yêu cầu như sau:

Điều kiện nào để du học Anh Quốc?

Điều kiện nào để du học Anh Quốc?

  • Chương trình A Level hoặc IB (Bậc THPT của Anh): là học sinh từ 16 tuổi, hoàn thành lớp 10 hoặc 11.
  • Chương trình Dự bị Đại học: phải hoàn thành chương trình THPT.
  • Chương trình Cao đẳng (tương đương năm 1 Đại học): phải hoàn thành lớp 12 hoặc 1 năm Đại học/Cao đẳng.
  • Chương trình cử nhân: phải hoàn thành năm 1 ĐH/CĐ.
  • Chương trình dự bị thạc sĩ: phải tốt nghiệp Đại học.
  • Chương trình thạc sĩ: yêu cầu đã tốt nghiệp Đại học.

Điều kiện tài chính

Một điều quan trọng không kém, một trong những điều kiện du học Anh Quốc là bạn phải chứng minh được điều kiện kinh tế khi đi du học. Ở Vương quốc Anh, điều này chỉ áp dụng nếu bạn cần mở tài khoản ngân hàng đứng tên mình ít nhất 28 ngày sau khi bạn đăng ký du học tại nước sở tại.

Nếu tài khoản của bạn mang tên cha mẹ, bạn sẽ cần một lá thư tài trợ từ cha mẹ mình. Số tiền cho tài khoản này phải đủ cho năm đầu tiên ở Vương quốc Anh. Chi phí khác nhau tùy theo trường học, chuyên ngành và nơi bạn sống và học tập. Nếu bạn chọn học tại Vương quốc Anh, bạn thường sẽ cần tiền để trang trải chi phí học tập tại Vương quốc Anh.

Điều kiện phải có thẻ visa

Vương quốc Anh là quốc gia sử dụng hệ thống xử lý thị thực dựa trên điểm (point-based system). Để có được thị thực du học Vương quốc Anh, bạn phải cho lãnh sự quán biết rằng bạn đã đăng ký tham gia khóa học của trường hoặc trung tâm đào tạo đã được Dịch vụ Biên giới Vương quốc Anh chấp thuận. Ngoài ra, bạn cần chứng minh gia đình có đủ tiềm lực tài chính để hỗ trợ bạn trong quá trình học tập tại Vương quốc Anh. Ngoài ra, bạn phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân cho Lãnh sự quán Anh tại Việt Nam.

Thời gian xử lý đơn xin thị thực du học Anh trung bình là một tháng. Tuy nhiên, các chuyên viên tư vấn du học khuyên bạn nên chuẩn bị kỹ càng trước để lãnh sự quán không yêu cầu thêm giấy tờ làm kéo dài thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa. Mặt khác, việc hoàn thiện hồ sơ xin visa sớm sẽ có ý nghĩa tích cực về mặt tâm lý, hiểu biết và kiến ​​thức để tránh bị sốc về văn hóa và tâm lý trong những ngày đầu tiên đến Vương quốc Anh.

Visa du học Anh Quốc có những loại nào?

Thị thực phù hợp cho sinh viên đăng ký các khóa học ngắn hạn hoặc khóa học tiếng Anh 11 tháng.

Visa du học Anh Quốc có những loại nào?

Visa du học Anh Quốc có những loại nào?

Thị thực du học sinh nhỏ tuổi ngắn hạn: Bạn có thể nộp đơn xin thị thực này nếu bạn từ 17 tuổi trở xuống và muốn học tập tại Vương quốc Anh trong thời gian lên đến 6 tháng (hoặc 12 tháng nếu bạn đi cùng một người lớn hoặc vì mục đích học tập ). tăng lên.

Thị thực sinh viên ngắn hạn: Nếu bạn trên 18 tuổi và muốn học tập tại Vương quốc Anh trong thời gian lên đến 6 tháng, bạn có thể nộp đơn xin thị thực này. Nếu bạn chỉ học các khóa học tiếng Anh, bạn có thể xin gia hạn thị thực lên đến 11 tháng.

Hai thị thực sau đây cho phép bạn theo học các khóa học dài hơn ở Vương quốc Anh. Khóa học bạn chọn yêu cầu phải được giảng dạy tại một  trong những trường đại học, cao đẳng hoặc cơ sở giáo dục đại học khác trong danh sách các trường cho phép nhập học quốc tế của Bộ Giáo dục Vương quốc Anh.

Thị thực học sinh nhỏ tuổi Tiger 4: Thị thực dành cho sinh viên trẻ: Bạn có thể nộp đơn xin thị thực này nếu bạn ở độ tuổi từ 4 đến 17. Trong khoảng độ tuổi từ 4 đến 15 tuổi thì học sinh xin thị thực phải đến Anh và học tập tại trường tư thục và phải trả một khoản phí.

Thị thực Sinh viên Thông thường Tiger 4: Thị thực này dành cho sinh viên từ 16 tuổi trở lên đã học tập tại Vương quốc Anh trong hơn 6 tháng. Thị thực bậc 4 này cho phép sinh viên đi làm thêm trong thời gian học theo quy định của Cơ quan Biên giới Vương quốc Anh. Bạn có thể gia hạn thị thực sau khi chuyển đến Vương quốc Anh miễn là trường bạn theo học xác nhận rằng khóa học mới của bạn là sự tiếp nối của khóa học trước đó.

Chi phí du học Anh Quốc có đắt không?

Học phí

Đây là khoản chi phí lớn nhất mà bạn sẽ phải đối mặt và có thể tiêu tốn đến một nửa ngân sách du học Anh của bạn. Đối với sinh viên quốc tế, học phí thường dao động từ £8.000 đến £28.000 mỗi năm. Mức học phí này thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào trường học và chuyên ngành bạn chọn.

Nhìn chung, các chương trình cấp bằng khoa học xã hội và nhân văn thường rẻ, nhưng các chương trình y tế, pháp lý hoặc MBA thì đắt hơn. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học ở Vương quốc Anh đều có thời gian học ngắn hơn một năm so với một số quốc gia khác.

Ở Anh, trung bình phải mất 3 năm để lấy bằng cử nhân và khoảng 1 năm để lấy bằng thạc sĩ. Đây là yếu tố giúp tiết kiệm một năm sinh hoạt phí và cũng giúp giảm tổng chi phí du học Anh.

Ngoài ra, học bổng cũng là cách giúp bạn giảm chi phí du học tối đa nhất. Hiện nay các trường ở Anh luôn dành những học bổng tự động cho cho sinh viên mang quốc tịch Việt Nam có giá trị từ 2.000 GBP – 4.000 GBP.

Chi phí du học Anh Quốc có đắt không?

Chi phí du học Anh Quốc có đắt không?

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Vương quốc Anh là khoảng 9.135 bảng mỗi năm bên ngoài London và 11.385 bảng mỗi năm ở London.

Chi phí nhà ở tại Vương quốc Anh dao động từ £ 250 đến £ 500 mỗi tháng, bao gồm tất cả các tiện ích và giá căn hộ thay đổi theo thành phố và loại nhà cho thuê.

Về chi phí đi lại thì xe buýt là phương tiện đi lại phổ biến nhất của sinh viên sống bên ngoài London, với giá vé sinh viên khoảng £ 1,50/lượt và £45/tháng. Tại Đại học London, sinh viên có nhiều lựa chọn về phương tiện di chuyển, bao gồm tàu ​​điện ngầm, xe buýt, tàu điện và xe lửa.

Sách và dụng cụ học tập thường có giá khoảng 60 bảng Anh mỗi tháng. Với sách điện tử, bạn có thể tiết kiệm tiền hoặc tốt hơn là mượn sách từ thư viện trường học của bạn một cách nhanh chóng.

Chi phí cho các sản phẩm hàng tiêu dùng phụ thuộc nhiều vào thói quen cuộc sống hàng ngày của bạn. Tự nấu ăn có nghĩa là bỏ ra tiền mua nguyên liệu trong siêu thị, đó là một lựa chọn rẻ hơn so với ăn ngoài hoặc mua đồ ăn sẵn.

Ngoài các chi phí trên, bạn có thể cần phải trả cho các hoạt động khác như giải trí, mua sắm, thể thao và du lịch. Quản lý chi phí khi đi du học vẫn là điều quan trọng, tuy nhiên chi phí du học Anh nhìn chung khá phải chăng và không quá đắt đỏ như “lời đồn”.

Chi phí nộp đơn xin nhập học

Hầu hết các trường ở Vương quốc Anh không tính phí đăng ký, và chỉ một số trường thuộc Nhóm Russell thu phí từ £25 đến £60.

Chi phí dịch thuật

Phí dịch thuật cho hồ sơ xin thị thực du học Vương quốc Anh dao động từ khoảng 500.000 đồng đến 1.500.000đ. Các yêu cầu và khuyến mãi tại thời điểm áp dụng là khác nhau.

Chi phí bảo hiểm

Nếu chưa đủ 6 tháng tuổi thì không phải tham gia BHYT, từ đủ 6 tháng thì phải tham gia BHYT. Nó có giá $610 trong 12 tháng. Bạn có thể sử dụng chính sách y tế miễn phí tại địa phương từ Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS). Tuy nhiên, bạn có thể cần phải trả một phần viện phí để điều trị các bệnh nghiêm trọng hoặc những bệnh liên quan đến mắt hoặc răng.

Chi phí khám sức khỏe

Để du học Anh Quốc, bạn cần khám sức khỏe tổng quát. Mục này có giá trung bình khoảng 105 đô la. Ngoài ra, đội ngũ cố vấn giàu kinh nghiệm của các trung tâm tư vấn sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục khám sức khỏe du học Anh thuận tiện và nhanh chóng nhất.

Chi phí xin visa du học Anh Quốc

Bạn sẽ cần chi khoảng $560 để xin thị thực du học Anh và $860 nếu bạn cần thị thực khẩn cấp. Phí này có thể tăng hoặc giảm tùy theo tỷ giá hối đoái và sự thay đổi của lãnh sự quán. Thị thực du học Anh thường mất 15 ngày làm việc để xử lý, nhưng có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc vào số lượng hồ sơ. Bạn phải xin visa trước thời hạn đủ điều kiện ít nhất ba tháng để sau này nhận được kết quả visa và không ảnh hưởng đến kế hoạch du học của bạn.

==>> Xem thêm:

Một vài lưu ý cho bạn khi du học Anh Quốc

Trước khi đến Vương quốc Anh và bắt đầu học tập, một trong những điều quan trọng nhất mà mỗi du học sinh phải làm là chuẩn bị tốt nhất cho bản thân khi mình thực sự bắt đầu. sống và học tập tại đây.

Một vài lưu ý cho bạn khi du học Anh Quốc

Một vài lưu ý cho bạn khi du học Anh Quốc

Đăng ký ghi danh tại trường

Điều này là quan trọng nhất khi bạn đến Vương quốc Anh. Khi đăng ký nhập học, bạn cần gửi kèm các giấy tờ sau: bản sao hộ chiếu sinh viên + visa, CAS, giấy tờ chuyển khoản học phí. Sau đó trường cấp thẻ thư viện và chuyển sang mở tài khoản ngân hàng. Sinh viên cũng có thể tìm hiểu về các dịch vụ sinh viên của chúng tôi hỗ trợ họ trong giai đoạn đầu của việc ổn định cuộc sống mới.

Đăng ký chương trình tư vấn định hướng

Chương trình này sẽ giúp học sinh hiểu rõ hơn về các trường sẽ theo học trong thời gian sắp tới và các thành phố mà các em đang sinh sống. Và một phần không thể thiếu trong tuần này là định hướng nghề nghiệp.

Các bạn có cơ hội lắng nghe những đóng góp của các nhà tuyển dụng và đội ngũ giảng viên lâu năm đã giảng dạy, hướng dẫn sinh viên để có hướng học tập cụ thể cho công việc sau này. Một số trường đại học cung cấp các chương trình tư vấn sinh viên quốc tế quanh năm, vì vậy các cố vấn sinh viên luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của sinh viên.

Mở tài khoản ngân hàng

Có một số ngân hàng cho phép sinh viên mở tài khoản trước khi du học Anh. Nếu sinh viên vẫn cần một tài khoản để gửi tiền, chúng tôi khuyên bạn nên mở tài khoản tại đây càng sớm càng tốt. Mất khoảng 2 tuần để mở một tài khoản, vì vậy bạn nên đảm bảo tiền để trả phí trước khi nhận được thẻ tài khoản.

Gặp gỡ, làm quen bạn mới

Một trong những điều tuyệt vời nhất khi học tập tại Vương quốc Anh là được gặp gỡ các sinh viên đến từ Vương quốc Anh và khắp nơi trên thế giới. Tham gia càng nhiều nhóm sinh viên càng tốt, tham dự các sự kiện và trò chuyện với các bạn cùng lớp và những người ngồi cạnh lớp học.

Khám phá các địa điểm gần nơi bạn sống

Sinh viên có thể đi dạo quanh ơi họ sống và khám phá hệ thống cửa hàng trong góc, siêu thị và các đầu mối giao thông. Nếu bạn sống ở Vương quốc Anh, những nơi này sẽ quen thuộc với bạn trong thời gian tới.

Đăng ký nhận trợ cấp y tế

Học viên có thể đăng ký miễn phí tại trung tâm y tế gần bạn. Tốt nhất bạn nên đăng ký càng sớm càng tốt để đề phòng khả năng ốm đau bất cứ lúc nào khi đang học tại trường. Chăm sóc y tế ở Vương quốc Anh là miễn phí cho hầu hết sinh viên quốc tế.

Như vậy có thể thấy sự hấp dẫn của du học Anh, nó ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với sinh viên quốc tế nói chung, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Hy vọng những thông tin về du học Anh Quốc trong bài viết này sẽ có ích với bạn, chúc các bạn thành công với con đường học tập của mình.

Đánh giá post