Đi du học Nhật Bản có tốt không? Lợi ích khi du học Nhật Bản

  Du học

Đặt chân đến xứ sở hoa anh đào – Nhật Bản – luôn là mơ ước của rất nhiều người, đặc biệt các bạn ấp ủ dự định du học tại đây. Du học Nhật Bản có nhiều ưu điểm nhưng cũng không tránh khỏi một số hạn chế. Đó là lý do nhiều bạn vẫn còn băn khoăn rằng đi du học Nhật Bản có tốt không? Ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc đó cho các bạn.

Các hình thức du học Nhật Bản

Việt Nam đứng thứ 2 trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ về lượng du học sinh tại Nhật Bản, chỉ sau Trung Quốc. Theo số liệu thống kê, đến đầu tháng 5-2020, số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật là 62.233 người – một con số không hề nhỏ.

Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản

Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản

Ở Việt Nam, có 3 hình thứ du học Nhật Bản phổ biến nhất, cụ thể:

  • Du học Nhật Bản tự túc là loại hình du học mà bạn phải tự chi trả mọi chi phí,  gồm có học phí, vé máy bay, tiền sinh hoạt,…
  • Hình thức thứ hai là du học theo học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho – MEXT Scholarship). Đây là loại học bổng toàn phần phổ biến nhất dành cho các sinh viên muốn theo học tại Nhật. Ở Việt Nam, việc lựa chọn sinh viên nhận học bổng này sẽ do Bộ Giáo dục và Ðào tạo quyết định. Đối với học bổng này, mọi chi phí từ vé máy bay đến học phí, tiền sinh hoạt hàng tháng đều được Chính phủ tài trợ.
  • Hình thức phổ biến thứ ba là du học Nhật Bản diện trao đổi. Hiện nay, một số trường Đại học hàng đầu Việt Nam như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Bách khoa,… áp dụng hình thức này nhằm trao đổi sinh viên để học tập lẫn nhau.  

Lợi ích khi du học tại Nhật Bản

Muốn biết đi du học Nhật Bản có tốt không, các bạn cần xét đến những lợi ích cụ thể khi theo học tại quốc gia này. Dưới đây là một số lợi ích mà bạn có thể nhận được:

Chất lượng giáo dục đào tạo tốt

Từ lâu, Nhật Bản đã nổi tiếng bởi hệ thống giáo dục chặt chẽ, chương trình đào tạo chất lượng, chú trọng đến tính thực hành. Chính giáo dục là nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển về kinh tế – xã hội, khoa học kỹ thuật, y tế tại Nhật Bản.

Giảng đường tại trường đại học ở Nhật

Giảng đường tại trường đại học ở Nhật

Bằng chứng cho chất lượng giáo dục đào ở Nhật Bản đó là có khá nhiều trường đại học đứng ở vị trí cao trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới. Trong đó phải kể đến đại học Tokyo – trường đại học hàng đầu Châu Á, hay một số trường danh giá khác như Trường đại học Kyoto, Đại Học Osaka, Viện Công nghệ Tokyo,…

Đại học Tokyo - Trường đại học danh giá hàng đầu tại Nhật

Đại học Tokyo – Trường đại học danh giá hàng đầu tại Nhật

Một điểm nổi bật trong giáo dục Nhật Bản đó là luôn hướng tới thực tiễn cho đời sống. Các mô hình đào tạo chú trọng đến việc thực hành, trải nghiệm, nhờ đó cho phép học sinh, sinh viên sâu sát hơn với thực tế. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích, hoạt động thể dục, thể thao,… Ngoài ra, các trường học ở Nhật Bản đều được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại để hỗ trợ sinh viên học tập, nghiên cứu. 

Cơ hội việc làm cao

Nhờ chương trình giáo dục đào tạo bài bản, du học sinh sẽ được bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn thiết thực, do đó dễ dàng kiếm được việc làm hơn sau khi ra trường. Mặt khác, trong những năm gần đây, nhân sự Nhật Bản đang thiếu hụt. Chính vì thế, thị trường lao động tại đây luôn chào đón người lao động. Đặc biệt, là người lao động có bằng cấp đại học, du học sinh sẽ có cơ hội việc làm đa dạng hơn. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, tỷ lệ cạnh tranh cơ hội việc làm ở Nhật rất cao. Do đó, bạn nên chủ động học hỏi và rèn luyện kỹ năng cần thiết, đồng thời hòa nhập với cuộc sống tại Nhật để thấu hiểu hơn về đặc điểm thị trường lao động tại đây.

Tại Việt Nam có không ít các chi nhánh trụ sở của các doanh nghiệp hàng đầu Nhật bản như Toyota Yamaha Acecook

Tại Việt Nam có không ít các chi nhánh trụ sở của các doanh nghiệp hàng đầu Nhật bản như Toyota Yamaha Acecook

Nếu không lựa chọn ở lại Nhật làm việc, bạn cũng có thể trở về Việt Nam. Với lợi thế là biết tiếng Nhật cùng kỹ năng chuyên môn vững vàng, không khó để bạn tìm kiếm việc làm ổn định ở Việt Nam. Bên cạnh đó, theo thống kê, có tới 30% các doanh nghiệp Nhật Bản đang và sẽ đầu tư vào thị trường Việt Nam. Đây sẽ là những cơ hội việc làm quý giá cho các du học sinh. 

>>> Xem thêm:

Rèn luyện được tính kỉ luật

Nhật Bản là quốc gia thường xuyên đối mặt với thiên tai như sóng thần, động đất, núi lửa,… Thiệt hại về người và của sau mỗi trận càn quét rất lớn, nếu không nhanh chóng vực dậy, Nhật Bản sẽ không thể giữ vững nền kinh tế. Người Nhật Bản, trước thử thách khắc nghiệt của thiên nhiên, đã rèn luyện được tính kiên cường, mạnh mẽ, tự lập. Học tập và làm việc với họ, bạn cũng sẽ học được tính kỷ cương, nguyên tắc, chịu áp lực công việc cao. Để đánh giá rằng đi du học Nhật Bản có tốt không, bạn cũng cần phải xét đến khả năng thích nghi của bản thân với con người, xã hội Nhật Bản.

Người Nhật sống rất kỷ cương và có nguyên tắc

Người Nhật sống rất kỷ cương và có nguyên tắc

Chi phí du học không quá đắt đỏ

Nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh/sinh viên, chính phủ và các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản có khá nhiều học bổng. Mức học bổng này phụ thuộc vào năng lực của bạn, bạn càng xuất sắc thì cơ hội nhận học bổng càng cao. Nếu may mắn nhận được học bổng, bạn sẽ đỡ được một khoản chi phí rất lớn.

Mặt khác, chính phủ Nhật Bản quy định du học sinh quốc tế được phép làm thêm 4 giờ/ngày, tối đa là 28 tiếng/tuần. Công việc làm thêm ở Nhật cũng khá đa dạng, như phát báo, phục vụ, hoặc cao cấp hơn thì phiên dịch, gia sư,… Mức lương sẽ phụ thuộc vào vị trí công việc và khu vực làm việc. Trung bình mỗi tháng, một du học sinh có thể kiếm được khoảng 20-25 triệu VNĐ.

Chi phí cho học phí du học Nhật Bản tự túc khoảng 600.000-800.000 Yên/ năm (tương đương khoảng 120-160 triệu VNĐ). Mức chi phí này so với du học Châu Âu thì rẻ hơn rất nhiều.

Du học sinh thường chọn các công việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập

Du học sinh thường chọn các công việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập

Bên cạnh những lợi ích, du học Nhật Bản cũng tồn tại những hạn chế nhất định. Đặc biệt nhất phải kể đến việc bất đồng ngôn ngữ, khác biệt về văn hóa. Mặt khác, khi sống và học tập tại Nhật, bạn cần phải chịu được áp lực cao, do đó thường xuyên bị căng thẳng, stress. Cuộc sống tự lập nơi đất khách quê người, vừa học vừa làm sẽ gây cho bạn không ít khó khăn. Nếu không vững vàng và độc lập, bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc.

Khó khăn khi đi du học ở một đất nước xa lạ luôn tồn tại. Nhưng chính những khó khăn đó sẽ mài dũa và giúp bạn trưởng thành hơn. Cân nhắc với rất nhiều lợi ích nhận được khi là du học sinh Nhật, có lẽ bạn bạn đã có thể tự mình trả lời câu hỏi đi du học Nhật Bản có tốt không? Du học Nhật Bản chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đầy thú vị và bổ ích.

Đánh giá post