Nên đi du học nước nào để tiếp cận với nền giáo dục chất lượng?

  Du học

Trong những năm gần đây, du học đã trở thành xu hướng được nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn. Du học cho phép bạn tiếp cận với một môi trường sống hoàn toàn mới cùng những chương trình học tập tiên tiến. Hành trình du học sẽ giúp bạn thành thạo về mặt chuyên môn và trưởng thành về mặt tính cách. Tuy vậy, đưa ra quyết định du học là một việc không mấy dễ dàng trong khi hiện nay, chính sách du học của các quốc gia rất đa dạng. Nếu bạn vẫn chưa biết nên đi du học nước nào thì bài viết dưới đây sẽ cho bạn một lời giải đáp chi tiết.

Du học Mỹ

Là một cường quốc, Mỹ phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế – xã hội đến khoa học – kỹ thuật, đặc biệt phải kể đến giáo dục. Mỹ đã và đang đầu tư, nâng cấp nền giáo dục bậc cao nhằm mang đến cơ hội quý giá cho sinh viên trong và ngoài nước học tập, nghiên cứu. Mỹ có đến 11 trường đại học lọt vào top 20 trường có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới.

Học phí tại đại học Ohio, Mỹ năm 2022- 2023 rơi vào khoảng $22,810

Học phí tại đại học Ohio, Mỹ năm 2022- 2023 rơi vào khoảng $22,810

Lựa chọn du học tại Mỹ, các sinh viên quốc tế thường hướng đến các lĩnh vực nổi bật như Kỹ thuật, Toán học, Khoa học máy tính, Kinh doanh và Quản lý. Đối với các ngành nghề này, các trường đại học ở Mỹ luôn hỗ trợ cơ sở vật chất hiện đại cùng phương pháp giảng dạy tiên tiến cho sinh viên.

Những bang ở Mỹ được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học là New York, California, Texas và Massachusetts. Trong suốt nhiều năm qua, Mỹ vẫn đứng ở vị trí số 1 trong top 10 quốc gia thu hút sinh viên quốc tế nhiều nhất.

Du học Anh

Vương Quốc Anh sở hữu 2 trong số 10 trường đại học lâu đời nhất trên thế giới là Viện Đại học Oxford, Đại học Cambridge. Ngoài ra, còn có một số trường đại học danh giá khác như Đại học St. Andrews, Cao đẳng Hoàng gia London, Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị Luân Đôn,..

Nước Anh là quốc gia có nền giáo dục đại học chất lượng, được đánh giá cao và được nhiều quốc gia học hỏi. Môi trường học tập cởi mở, năng động và sáng tạo, luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho sinh viên phát triển tư duy phản biện và tư duy phân tích trong từng môn học. 

Anh cũng có khá nhiều học bổng nhằm hỗ trợ cho du học sinh

Anh cũng có khá nhiều học bổng nhằm hỗ trợ cho du học sinh

Đặc biệt, hầu hết các chương trình giáo dục tại Anh được áp dụng và kiểm soát nghiêm ngặt theo chuẩn quốc tế. Do đó, sinh viên theo học tại đây đều được đảm bảo hưởng một nền giáo dục uy tín, khoa học. Đây cũng là lý do mà bằng cấp tại các trường đại học chất lượng ở Anh đều được nhà tuyển dụng đánh giá cao. 

Để đủ điều kiện nhập học năm 1 đại học tại Anh, đa số các trường Đại học đều yêu cầu học sinh quốc tế phải hoàn thành chương trình học A level, IB tại Anh hoặc các chương trình dự bị (Foundation), dự bị kết hợp năm nhất (International Year 1).  

Du học Thuỵ Sĩ

Tại Thụy Sĩ, Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne, Đại học Zurich, Đại học Geneva, Đại học Bern,… là những trường Đại học ưu tú, được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn. Du học ở Thụy Sĩ, phần lớn sinh viên chọn theo học các chuyên ngành về quản trị nhà hàng khách sạn, du lịch, sự kiện, spa & resort, thiết kế, kinh doanh,…

Đại học Zurich - một trong những ngôi trường lớn nhất tại Thụy Sĩ

Đại học Zurich – một trong những ngôi trường lớn nhất tại Thụy Sĩ

Trong những năm gần đây, Thụy Sĩ luôn nằm trong top các quốc gia thu hút lượng lớn du học sinh quốc tế. Có khoảng 40% sinh viên tại Thụy Sĩ là người ngoại quốc. Con số này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. 

Phương pháp giảng dạy tại các trường Đại học ở Thụy Sĩ rất khoa học, được kiểm soát chặt chẽ bởi hệ thống chính trị được phân cấp rõ ràng. Bên cạnh đó, các trường Đại học cũng chú trọng đến sự kết hợp linh hoạt giữa lý thuyết, thực hành, cho phép sinh viên sâu sát với thực tế.

Là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới Thụy Sĩ mang nhịp sống nhẹ nhàng yên bình với phong cảnh hữu tình

Là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới Thụy Sĩ mang nhịp sống nhẹ nhàng yên bình với phong cảnh hữu tình

Một lý do khác khiến nhiều bạn quyết định đến Thụy Sĩ du học là bởi thiên nhiên tươi đẹp và con người thân thiện nơi đây. Khí hậu Thụy Sĩ dễ chịu, có nhiều cảnh quan thiên nhiên độc đáo, không gian sống vô cùng yên bình và thoải mái. Đặc biệt, Thụy Sĩ đứng thứ 4 trong danh sách những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới.

Các du học sinh cần lưu ý rằng ngôn ngữ dùng để giảng dạy chính là tiếng: Đức, Ý, Pháp. Các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh chỉ mới được áp dụng tại một số bang trong thời gian gần đây. 

>>> Xem thêm:

Du học Pháp

Nếu bạn vẫn băn khoăn nên đi du học nước nào thì Pháp là một gợi ý mà bạn nên cân nhắc. Pháp nổi tiếng với các trường đại học hàng đầu như Đại học Paris Sciences et Lettres, Đại học Sorbonne, Trường Đại học Bách khoa Paris – Pháp (École polytechnique), Đại học Tổng hợp Paris Saclay,…

Để đủ điều kiện du học Châu Âu bạn cần có bằng cấp tiếng Pháp DELF B2 được Pháp và châu Âu công nhận hoặc chứng chỉ TCF DAP từ 350 điểm trở lên với điểm viết trên 10

Để đủ điều kiện du học Châu Âu bạn cần có bằng cấp tiếng Pháp DELF B2 được Pháp và châu Âu công nhận hoặc chứng chỉ TCF DAP từ 350 điểm trở lên với điểm viết trên 10

Một năm học tại các trường Đại học Pháp thường bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 5 hoặc tháng 6. Khoảng thời gian này còn phụ thuộc từng cơ sở và chương trình đào tạo. Thông thường, các trường Đại học Pháp triển khai 3 dạng tiết học là Tiết học trên giảng đường và Tiết học có giáo viên hướng dẫn (Travaux dirigés TD) cộng các bài thực hành (Travaux pratiques TP). Đây là phương pháp giáo dục nhằm tăng cường sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên, đồng thời tạo điều kiện để sinh viên chủ động nghiên cứu.

Các ngành học có chất lượng đào tạo vượt trội được nhiều du học sinh lựa chọn khi theo học tại Pháp là kinh tế, kinh doanh, quản lý, công nghệ thông tin, thời trang,… Hầu hết các trường đại học ở Pháp có sự liên kết trực tiếp với các doanh nghiệp trên toàn quốc, tạo thêm nhiều cơ hội để sinh viên thực tập, làm việc. 

Du học Úc

Úc thu hút nhiều du học sinh quốc tế là vì nơi đây quy tụ các trường đại học đẳng cấp thế giới, bao gồm các trường đại học thuộc nhóm Go8, cũng như các thành viên thuộc Australian Technology Network. Một số trường danh giá phải kể đến là The Australian National University, The University of Melbourne, The University of Sydney, The University of New South Wales (UNSW),..

Chương trình giáo dục tại Úc áp dụng tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt chú trọng vào việc phát huy khả năng tự học và nghiên cứu của sinh viên, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và những kỹ năng mềm khác. Với lịch sử giáo dục lâu đời, Úc sở hữu các công trình nghiên cứu đồ sộ, cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo vượt trội, mang đến những trải nghiệm hài lòng cho sinh viên du học tại đây.

Đặc biệt, khi du học ở Úc, bạn sẽ có cơ hội để nhận được những suất học bổng giá trị cao đến từ nhà trường và Chính phủ. Dưới đây là bảng tham khảo thời gian khai giảng các bậc học ở Úc.

Bậc học Thời gian học tập Khai giảng
Tiếng Anh Tuỳ theo yêu cầu Liên tục trong năm
Trung học Tối đa 5 năm Cuối tháng 1 – Đầu tháng 2
Dự bị Đại học, Cao đẳng liên thông 6 – 12 tháng Tháng 2 (có thể thay đổi tuỳ trường và khoá học
Cao đẳng nghề 1 – 2 năm Tháng 3 (có thể thay đổi tuỳ trường và khoá học
Cử nhân 3 – 4 năm Tháng 3 (có thể thay đổi tuỳ trường và khoá học
Thạc sĩ 1 – 2 năm Tháng 3 (có thể thay đổi tuỳ trường và khoá học)
Tiến sĩ 3 – 4 năm Thảo luận với người hướng dẫn đề tài

Du học Singapore

Singapore là quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt trội, cơ sở hạ tầng hiện đại, chất lượng giáo dục cao cấp. Đây là nước thường xuất hiện trong danh sách các quốc gia đáng để du học.

Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Nanyang, Đại học Công nghệ và Thiết kế, Đại học quản lý Singapore,… là các trường đại học công lập top đầu. Ngoài ra, các học viện tư thục danh tiếng như Kaplan Higher Education Academy, James Cook University (Top 2% thế giới), Curtin Singapore (Top 1% thế giới), SIM Global Education,… đều có chất lượng đào tạo tốt.

Trường đại học quốc gia Singapore là viện đại học lâu đời và lớn nhất về số lượng sinh viên tại Singapore

Trường đại học quốc gia Singapore là viện đại học lâu đời và lớn nhất về số lượng sinh viên tại Singapore

Du học tại Singapore, bạn sẽ được tiếp cận với nền giáo dục vững chắc, tiên tiến. Ngoài ra, các trường Đại học tư thục ở đây cũng có khá nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Kinh tế, kỹ thuật, công nghệ, Hậu cần (logistics) và quản lý chuỗi cung ứng (supply chain), Du lịch và nhà hàng khách sạn,… là những ngành đào tạo được đánh giá cao tại Singapore.

Du học Nhật Bản

Từ lâu, Nhật Bản đã nổi tiếng bởi hệ thống giáo dục chặt chẽ, chương trình đào tạo chất lượng, chú trọng đến tính thực hành. Nước này có nhiều trường đại học đứng ở vị trí cao trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới. Trong đó phải kể đến đại học Tokyo – trường đại học hàng đầu Châu Á, hay một số trường danh giá khác như Trường đại học Kyoto, Đại Học Osaka, Viện Công nghệ Tokyo,…

Giảng đường tại trường đại học ở Nhật

Giảng đường tại trường đại học ở Nhật

Một điểm nổi bật trong giáo dục Nhật Bản đó là luôn hướng tới thực tiễn cho đời sống. Các mô hình đào tạo chú trọng đến việc thực hành, trải nghiệm, nhờ đó cho phép học sinh, sinh viên sâu sát hơn với thực tế. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích, hoạt động thể dục, thể thao,… Ngoài ra, các trường học ở Nhật Bản đều được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất để sinh viên học tập, nghiên cứu. 

Du học Trung Quốc

Nếu bạn vẫn chưa biết nên đi du học nước nào thì có thể tìm hiểu về giáo dục đại học tại Trung Quốc. Để duy trì nền kinh tế vững mạnh top đầu thế giới, Trung Quốc rất chú trọng đầu tư vào giáo dục. 

Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Đại học Vũ Hán, Đại học Phúc Đán, Đại học Chiết Giang,… là những trường Đại học được đánh giá cao tại Trung Quốc. Thế mạnh của giáo dục đại học ở quốc gia này là các ngành như thương mại, truyền thông, marketing, logistics, kinh tế,…

Nền văn hóa đặc sắc lâu đời của Trung Quốc là khía cạnh mà bất cứ du học sinh nào cũng nên tìm hiểu khi du học tại đây

Nền văn hóa đặc sắc lâu đời của Trung Quốc là khía cạnh mà bất cứ du học sinh nào cũng nên tìm hiểu khi du học tại đây

Mặt khác, Trung Quốc còn là nước láng giềng với Việt Nam, do đó có nhiều nét văn hóa khá tương đồng. Du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc sẽ hạn chế được tình trạng sốc văn hóa, dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống nơi đây. 

Tuy nhiên, ở đất nước tỷ dân này, tỷ lệ cạnh tranh vào các trường Đại học vô cùng cao. Kỳ thi Đại học tại Trung Quốc là kỳ thi căng thẳng, khốc liệt và được đầu tư nhiều nhất. Do đó, để có thể đậu cũng như học tập tại các trường Đại học Trung Quốc, bạn phải nỗ lực, kiên trì và phấn đấu gấp nhiều lần.

Giấy báo trúng tuyển có một không hai của Đại học Thanh Hoa

Giấy báo trúng tuyển có một không hai của Đại học Thanh Hoa

Rất khó để xác định cụ thể nên đi du học nước nào bởi quyết định này không những phụ thuộc vào năng lực, tài chính và sở thích của mỗi bạn mà còn liên quan đến môi trường, chi phí, học bổng, khoảng cách địa lý,… của quốc gia đó. Mỗi quốc gia có mức sống khác nhau, do đó học phí của các trường đại học cũng sẽ chênh lệch ít nhiều. 

Để chắc chắn nên đi du học nước nào, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng và chi tiết về mọi mặt. Trước hết, bạn cần xác định ngành học và mục đích học tập lâu dài, sau đó tiến hành liệt kê các trường phù hợp. Sau đó, bạn tiếp tục xét đến các tiêu chí về chương trình đào tạo, học phí, học bổng,… để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Đánh giá post